สงกรานต์งานเข้า สารพัดโรคร้ายเพียบ

สงกรานต์งานเข้า สารพัดโรคร้ายเพียบ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ตอนนี้ทั้งประเทศกำลังอยู่ในช่วงสงกรานต์อันเป็นประเพณีที่มีมายาวนานและถือเป็นช่วงวันปีใหม่ของไทย ที่ทุกคนพร้อมใจกันเดินทางกลลับภูมิลำเนาของตัวเอง ไปอยู่กับครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรประมาทถึงอันตรายจากรอบทิศไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุบัติเหตุ หรือโรคภัยที่มาพร้อมช่วงนี้


เทศกาลสงกรานต์แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่ในบางปีก็มีฝนตกลงมาบ้าง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หลายคนเจ็บป่วยได้ อวัยวะสำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ สมอง และผิวหนัง หากเจอสภาพแดดร้อนจัดก็ทำให้เกิดการไหม้เกรียม มีอนุมูลอิสระเต็มไปทุกที่ เสี่ยงกับการเป็นฝ้า กระ ไปจนถึงมะเร็ง และอวัยวะที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือหัวใจและหลอดเลือด เมื่อใดที่อากาศร้อนจัดจะทำให้เกิดหลอดเลือดขยายตัว หัวใจเต้นเร็วขึ้น และหากมีอาการรุนแรงมากอาจถึงแก่ชีวิตได้

สำหรับกลุ่มคนที่ต้องจับตาเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ เด็กเล็ก เนื่องจากระบบคุมความร้อนในสมองยังทำงานไม่ดี มีโอกาสเสี่ยงช็อคแดดหรือชักจากร้อนจัดได้ อีกกลุ่มคือ ผู้สูงวัยซึ่งวัยนี้เสี่ยงต่อร่างกายเสียน้ำมาก อันจะนำไปสู่อาการช็อคหรือโคม่าแล้วเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนสูงของอากาศ

ทั้งนี้ 4 โรคสำคัญที่ควรเฝ้าระวังในช่วงฤดูร้อนคือ
1. โรคผิดอากาศ ได้แก่ โรคหวัด,ไวรัสไข้หวัดใหญ่,ท้องร่วง,ตาแดง
2.โรคความดัน เพราะอากาศร้อนทำให้เส้นเลือดขยายจนถึงหลอดเลือดสมองแตกได้
3. โรคหัวขาดเลือด ที่อาจเกิดขึ้นปุบปับ ในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด
4.โรคมึนศีรษะ เป็นอาการที่พบมากในช่วงนี้คือขาดน้ำ

เชื่อว่าไม่มีใครอยากสนุกช่วงสงการนต์แล้วกลับมาป่วยแน่นอน จึงขอให้ทุกคนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีสติจะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูล : Chalida Rita
ขอบคุณข้อมูลประกอบ : ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!