ออกกำลังกายตอนเย็นดีที่สุด

ออกกำลังกายตอนเย็นดีที่สุด
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้คุณจะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หรืออาหารเสริมต่างๆ แต่นั่นเป็นเพียงแค่ตัวช่วยเสริมสุขภาพในสิ่งที่ร่างกายของเราได้รับไม่เพียงพอ ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นวิธีการดูแลสุขภาพได้ดีที่สุด และถ้ารู้ว่าควรจะออกกำลังกายช่วงเวลาใดก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ชอบมีข้ออ้างในการดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยการบอกว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย

จากการวิจัยในต่างประเทศแจ้งว่า การเลือกช่วงเวลาในการออกกำลังกายนั้นให้พิจารณาจากเหตุผลกรณีที่เพิ่งตื่นนอนในตอนเช้า โดยปกติคนที่ออกกำลังกายตอนเช้าจะไม่รับประทานอาหารก่อนอยู่แล้ว แต่ในขณะที่นอนหลับตับจะเปลี่ยนสารอาหาร เช่น เปลี่ยนน้ำตาลเป็นไกลโคเจน เปลี่ยนกรดไขมันเป็นไขมัน เก็บไว้ในอวัยวะต่างๆ เมื่อตื่นนอนจึงไม่มีพลังงานหลงเหลืออยู่ในเลือด หรือร่างกายคนเราหลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ ยังไม่ควรออกกำลังกาย เพราะหลังกินอาหารจะมีเลือดจำนวนมากส่งมาเลี้ยงที่กระเพาะและลำไส้เพื่อพาสารอาหารไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย กระบวนการนี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมง หากเราออกกำลังกายหนักๆ ในช่วงนี้อาจทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ และเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมหรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

ซึ่งเหตุผลต่างๆ ที่กล่าวมาทำให้เราควรเลือกออกกำลังกายในตอนเย็น เพราะตอนเย็นร่างกายจะมีพลังงานสะสมอยู่มากจึงไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและเป็นการเผาผลาญพลังงานที่ใช้ไม่หมดในแต่ละวันได้ด้วย โดยการออกกำลังกายแบบแอโรบิกตอนเย็น เช่น เดินบนสายพาน หรือขี่จักรยาน 30 นาที ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมาทำให้ง่วงนอน คลายความเจ็บปวดและคลายเครียด ทำให้หลับสนิทได้ทั้งคืน เคล็ดลับคือหลังจากออกกำลังตอนเย็นเสร็จแล้วให้ค่อยๆ ดื่มน้ำจนรู้สึกอิ่ม จะทำให้ไม่หิวและไม่อยากกินอะไรอีก เมื่อถึงเวลาเข้านอนก็จะเหลือสารอาหารน้อยที่สุดตับก็ไม่ต้องทำงานหนักมากด้วย

ถ้าหากใครชอบอากาศสดชื่นในตอนเช้าควรรับประทานอาหารก่อนโดยเป็นอาหารเบาๆ เช่น แซนดวิช 1 ชิ้น กับเครื่องดื่ม 1 ถ้วย ซึ่งใช้เวลาย่อยประมาณ 1/2-1 ช.ม. แล้วค่อยออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น เดิน ซึ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่ดีที่สุด หรือถ้าไม่สามารถกำหนดเวลาได้จริงๆ มีเวลาว่างช่วงใดก็ออกกำลังกายได้เลย อย่าลืมว่าแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกายนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!