ก้นแตก หน้าท้องลาย

ก้นแตก หน้าท้องลาย
จาก Internet

สนับสนุนเนื้อหา

ก้นแตก หน้าท้องลาย เกิดจากการที่ผิวหนังชั้นบนถูกดึงให้แยกออกอย่างรวดเร็วจนเซลล์แบ่งตัวตามไม่ทันจึงทำให้เกิดรอย เช่น คนท้อง ป้องกันได้โดยใช้ครีมอะไรก็ได้คลึงนวดหน้าท้องเพื่อให้ผิวชั้นบนเคยชินกับการขยายตัว ส่วนการรักษาเป็นเรื่องค่อนข้างยาก พบว่าการใช้ครีมวิตามินเอได้ผลเพียงเล็กน้อย ส่วนการใช้เครื่องกรอหรือขัดผิวอาจช่วยทำให้ดูดีขึ้นได้บ้าง

นอกเหนือจากการดูแลผิวให้เหมาะกับสภาพผิว เหมาะกับลักษณะของแต่ละส่วนในร่างกาย และเหมาะกับปัญหาของผิวตนเองแล้วการดูแลผิวอย่างสอดคล้องกับวัยและสม่ำเสมอเป็นประจำ ก็เป็นอีกหัวใจสำคัญของการมีผิวสวยสมวัยและผิวสวยแบบยั่งยืน

ผิวหนังของเราก็เป็นอวัยวะอย่างหนึ่งเช่นเดียวกับหัวใจ สมอง ปอด ตับไต ฯลฯ ผิวจึงต้องการอาหารและออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงเช่นเดียวกับอวัยวะในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย การใช้ชีวิตและการดำรงชีวิตทุกอย่างจะส่งผลกระทบโดยตรงกับผิว ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อน ความเครียด หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด ฝุ่น ควันต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังรวมถึงการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือโรคประจำตัวล้วนแต่ส่งกระทบต่อผิวทั้งสิ้น ผลกระทบที่กล่าวมาทั้งหมดจะไม่ปรากฎผลขึ้นในทันที แต่จะค่อยเป็นค่อยไป จะยกเว้นก็เฉพาะคนที่เป็นโรครุนแรงบางอย่าง เช่น โรคตับอักเสบซึ่งตัวเหลือง โรคซีดหรือโลหิตจางง ทำให้ผิวซีด ส่วนผลกระทบอื่น ๆ จะค่อยเป็นค่อยไป เหมือนน้ำค่อยๆ เซาะแก่งหินที่ไม่ทำให้หินผุพังโดยทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไปหินก็จะถูกกัดกร่อน

วัยจึงเข้ามาสัมพันธ์กับผิว เวลาที่ผ่านไปก็เหมือนกับสายน้ำที่กัดเซาะหิน แกร่งอย่างไรย่อมกร่อนไปตามเวลา ผิวก็เสื่อมเสมือนอวัยวะส่วนอื่น ดังนั้น การดูแลก็ต้องเหมาะสมกับสภาพของผิวที่เปลี่ยนไปด้วย


ข้อมูลจาก : ชุติมาพร ศรีทอง.ดูแลผิวด้วยตัวเอง.กรุงเทพมหานคร.

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!