ผู้หญิงเลิกสูบบุหรี่ มีสิทธิอายุยืนขึ้น10ปี

ผู้หญิงเลิกสูบบุหรี่ มีสิทธิอายุยืนขึ้น10ปี
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่มีคำว่า "สายเกินไป" สำหรับคุณสุภาพสตรี ที่กำลังคิดอยากจะ "หย่าขาด" จากบุหรี่ นอกจากนั้นยังมีข่าวดีด้วยว่า สตรีที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก่อนอายุย่างเข้าตัวเลข 40 มีโอกาสที่จะรอดตาย ไม่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงกว่า 90% เชียวนะ

ทั้งนี้จากรายงานผลการศึกษาชิ้นหนึ่งในวารสารแลนเซ็ต ซึ่งติดตามผลการศึกษาในผู้หญิงอังกฤษอายุ 50-65 ปี กว่า 1,000,000 คนต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 12 เดือน โดยแบ่งผู้หญิงออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก ได้แก่ผู้หญิงที่สูบบุหรี่ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ 20%, กลุ่มสอง ได้แก่ผู้หญิงที่เลิกสูบบุหรี่แล้ว 28% ส่วนกลุ่มสุดท้าย เป็นกลุ่มผู้หญิงที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย มีอยู่ 58%

ปรากฏว่า สิ่งที่ทีมงานศึกษาพบก็คือ สตรีที่เลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 30 ปี มีโอกาสรอดตายก่อนวัยอันควรสูงกว่า 97% ขณะที่การสูบบุหรี่สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงอายุสั้นไป 10 ปี และจากผลการศึกษานี้ยังระบุด้วยว่า 2 ใน 3 ของสตรีที่เสียชีวิตในวัย 50 กว่า, 60 กว่า และ 70 กว่า ล้วนมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ทั้งนั้น

"ถ้าผู้หญิงสูบบุหรี่เหมือนผู้ชาย พวกเธอก็จะตายเหมือนผู้ชาย แต่ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายที่เลิกสูบบุหรี่ก่อนวัยกลางคน จะได้โบนัสอายุยืนขึ้นอีก 10 ปี" นายริชาร์ด เปโต อาจารย์ด้านสถิติทางการแพทย์ และโรคระบาดวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ ผู้ร่วมทำการศึกษากับ ราเชล ฮักลีย์ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา บอก

นอกจากนั้นรายงานการศึกษาของนายสแตนตัน แกลนซ์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและวิจัยการควบคุมการสูบบุหรี่ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ยังระบุด้วยว่า หลังจากที่หลายรัฐในสหรัฐและหลายประเทศทั่วโลกมีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในหลายพื้นที่ อาทิ ในพื้นที่สาธารณะ และในออฟฟิศ สำนักงาน ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลกอย่างเห็นได้ชัด โดยข้อมูลที่ได้จากโรงพยาบาลหลายประเทศทั่วโลก พบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาตัวด้วยโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคภูมิแพ้ มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาทิ ผู้ป่วยโรคหัวใจ มีสถิติลดลง 15% ส่วนผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ มีสถิติลดลง 16% และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ลดลงราว 24%

อนึ่ง นายสแตนตันและทีมงานยังกล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนอยากเห็นกฎหมายกำหนดเขตปลอดบุหรี่ได้เติบโตและเป็นที่ยอมรับโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เพราะเป็นกฎหมายที่มีประโยชน์ และเป็นการป้องกันประชาชนที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ต้องมานั่งรับผลร้ายจากการสูดควันบุหรี่ ที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา

"ไม่มีใครสมควรที่จะเสี่ยงตกเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งปอด หรือโรคอื่นๆ เนื่องจากต้องไปสูดควันบุหรี่ เพราะต้องออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงตัว หรือไปเที่ยวพักผ่อนกลางคืน" นายแดนนี่ แมคโกลดริค ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์เยาวชนปลอดบุหรี่กล่าว

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!