บริหารคลายปวดหลังง่ายๆ ใน 5 นาที

บริหารคลายปวดหลังง่ายๆ ใน 5 นาที
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

สัปดาห์นี้เราขอเอาใจสาวออฟฟิศเป็นพิเศษเลยค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีความจำเป็นต้องนั่งทำจอคอมพิวเตอร์นานๆ ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในเรื่องของสุขภาพนอกจากสายตาจะสั้นเพราะการจ้องคอมแล้ว ท่านั่งของแต่ละคนก็อาจทำให้สรีระผิดรูปเกิดอาการปวดเมื่อยได้เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณหลังช่วงล่างของเรา หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า เอ๊ะนี่เพราะชั้นอายุมากขึ้นแล้วใช่ไหมเนี่ย! ถึงเริ่มปวดหลังง่าย จริงๆ อาจจะไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราเลยมีวิธีการคลายปวดหลังช่วงล่างมาฝากสาวชิคกันค่ะ ที่สำคัญใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้นเอง

ท่าที่ 1

เริ่มต้นด้วยการเลือกเก้าอี้นั่งก่อนเลยค่ะ ควรเลือกเก้าอี้นั่งที่มีเบาะเรียบและมั่นคง เบาะไม่หนานุ่มไป จากนั้นนั่งแบบผ่อนคลายวางปลายเท้าให้สบายๆ ฝ่าเท้าห่างกันเล็กน้อย แล้วค่อยๆ วางฝ่ามือลงบนกระดูกสันหลัง ค่อยๆ กดให้น้ำหนักลงบนแนวประดูกสันหลังเบาๆ กดทั้ง 2 ฝั่งช้าๆ ติดต่อกันซัก 30 วินาทีค่ะ ข้อควรระวังก็คืออย่ากดแรงๆ เกินไปในพื้นที่ที่เป็นกระดูกสันหลังตรงๆ เพราะจากที่จะช่วยบรรเทาอาจจะปวดหนักกว่าเดิมได้ ท่าแรกนี้จะช่วยอบอุ่นกล้ามเนื้อช่วงกระดูกสันหลัง ระหว่างทำให้หายใจเข้าออกช้าๆ นวดวิธีนี้ซัก 2 ครั้ง แล้วไปท่าที่ 2 ได้เลยค่ะ

 

ท่าที่ 2

ต่อเนื่องจากท่าแรกคราวนี้ให้ค่อยๆ วางปลายนิ้วทั้ง 2 ข้างให้ขนานกับกระดูกสันหลัง กดน้ำหนักช้าๆ เหมือนเดิมพร้อมกับหายใจเข้า กลั้นหายใจไว้แล้วกดบริเวณนั้นรอบๆ ในลักษณะเป็นรูปวงกลมเสร็จแล้วจึงหายใจออก ระหว่างทำให้ตั้งสมาธิไปที่จุดที่รู้สึกว่าเจ็บปวดด้วยนะคะ นวดท่านี้ติดต่อกันประมาณ 1 นาทีแล้วไปท่าถัดไป

 

ท่าที่ 3

คราวนี้หลังจากวอร์มกล้ามเนื้อด้วยท่าทั้ง 2 ผ่านไปแล้วให้สาวๆ เพิ่มแรงกดให้หนักขึ้นเล็กน้อยค่ะ ด้วยการงอนิ้วในลักษณะคล้ายๆ กับการกำมือหลวมๆ แล้วค่อยๆ กดน้ำหนักไปตามแนวขนานของกระดูกสันหลังให้ทั่วถึงทั้งช่วงหลังและส่วนล่างเลยนะคะ ลามไปจนถึงบั้นเอวเลยก็ได้ ท่านี้ทำซักประมาณ 1 -2 นาที แล้วไปที่ท่าสุดท้ายได้เลยค่ะ

 

ท่าที่ 4

ท่าสุดท้ายคราวนี้ให้กำมือหลวมๆ ในลักษณะของกำปั้น จากนั้นให้ค่อยๆ กดน้ำหนักนวดลงไปที่บั้นเอว ช้าๆ เน้นๆ โดยกดเป็นรูปวงกลม ทำแบบนี้ซัก 5 ครั้งก็พอค่ะ แล้ววางฝ่ามือบนแนวของกระดูกสันหลังกดน้ำหนักลงเบาๆ ช้าๆ ทำแบบนี้สลับกันไปมา 3 ครั้ง เป็นอันจบวิธีการบำบัดอาการปวดหลังแบบง่ายๆ แล้วค่ะ


เวลาเพียง 5 นาทีกับท่าที่ผ่านไปทั้ง 4 ท่านี้รับรองได้เลยค่ะว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดหลังช่วงล่างให้กับสาวออฟฟิศทุกคนได้แน่นอน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!