สมุนไพรแก้อาการปวด

สมุนไพรแก้อาการปวด
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า หลังภาวะวิกฤติน้ำท่วม ประชาชนส่วนใหญ่ทยอยเข้าทำความสะอาดบ้านเรือนของตนเอง ซึ่งจะมีคราบตะไคร่น้ำทำให้พื้นลื่น อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้ม กระดูกแตกร้าว โดยเฉพาะสตรีที่มีปัญหากระดูกพรุน หรือข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง รวมทั้งการขัดถูบ้านเรือนอย่างหนักทำให้เกิดอาการปวดล้ากล้ามเนื้อ แขน ข่า บ่า ไหล่ เคล็ดขัดยอก ทางแพทย์แผนไทย สามารถแก้ปัญหาสุขภาพดังกล่าวเบื้องต้นได้ดังนี้

การลื่น ข้อเท้าพลิก หรือข้อเท้าแพลง หากเกิดขึ้นยังไม่ควรนวดทันที ให้ยกเท้าขึ้นและประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นภายใน 24 ชั่วโมง จากนั้นใช้ผ้ายืดพันข้อเท้า วันรุ่งขึ้นให้ดูอาการหากไม่ปวด ไม่บวม ให้นวดเบาๆ ด้วยบาล์มสมุนไพร หากอาการไม่ดีขึ้น ให้เข้ารับการนวดจากหมอนวดผู้เชี่ยวชาญ

ส่วนอาการปวดแขน ขา บ่า ไหล่ อาจเกิดจากการออกแรงขัดถูบ้านเรือนเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย ให้ประคบน้ำร้อน หรือหากมีลูกประคบสมุนไพรให้ใช้ประคบเช้าเย็น ครั้งละ 15-20 นาที หรือใช้บาล์มสมุนไพร นวดอย่างเบามือเช้าเย็น

สำหรับอาการเกิดผด ผื่น คันตามผิวหนังเนื่องจากฝุ่นละออก หรือถูกพิษแมลงสัตว์ กัดต่อย มีอาการปวดบวม สามารถใช้เสลดพังพอนในรูปของบาล์ม ทิงเจอร์ โลชั่น คาลาไมน์ หรือใช้บาล์มตะไคร้หอม น้ำมันมะพร้าว ทาบริเวณที่มีอาการ

หากต้องการข้อมูลการดูแลสุขภาพของตนเองด้วยการนวดไทยเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่กลุ่มงานนวดไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร. 0 2149 5617

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!