ดื่มชาเขียวอย่างไร ให้ได้สุขภาพดี น้ำหนักลด

ดื่มชาเขียวอย่างไร ให้ได้สุขภาพดี น้ำหนักลด
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ชาเขียวยังเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติในการลดน้ำหนัก วันนี้เรามีวิธีการดื่มชาเขียว ให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมช่วยลดน้ำหนัก มาฝากกัน

ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด นั้นควรดื่มให้ได้ 4 – 5 ถ้วยต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับสารคาเฟอีนไม่เกิน 200 มิลลิกรัม หากดื่มมากเกินไปจะทำให้หงุดหงิด นอนไม่หลับ

อันตรายจากการดื่มชาเขียวมากจนเกินไป

การดื่มชาเขียวหรือชาดำมากจนเกินไป จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารบางชนิด เช่น กรดโฟลิก และวิตามินที่สำคัญอีกหลายตัว สำหรับคนท้องควรดื่มชาเขียวให้น้อยลง เพียงแค่วันละ 2 ถ้วย ทางที่ดีให้งดการดื่มชาเขียวไปเลยจะดีกว่า ชาเขียวยังทำให้ร่างกายหยุดการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงทำให้อ่อนเพลียง่าย การดื่มเยอะอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดเนื่องจากมีเกล็ดเลือดต่ำ สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ จะต้องระวังไม่ดื่มชาเขียวมากเกินไป เพราะจะทำให้หัวใจเต้นแรง จนทำให้หัวใจวายได้ การดื่มชาเขียวก่อนนอนจะทำให้นอนไม่หลับ

 

ดื่มชาเขียวให้น้ำหนักลด

หากอยากลดน้ำหนักด้วยการดื่มชาเขียว จะต้องเลือกชาเขียวที่ชงจากถุงเท่านั้น อย่าเลือกดื่มชาเขียวใส่ขวดสำเร็จ เนื่องจากมันเต็มไปด้วยน้ำตาล นอกจากจะไม่ทำให้ผอมแล้ว ยังอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วย การชงชาเขียวให้เริ่มต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ถุงชาลงไปรอประมาณ 2 – 3 นาที นำถุงชาออก แล้วนำมาดื่มทันที ควรดื่มชาเขียวตอนที่ยังอุ่นอยู่ การดื่มชาเขียวเย็น อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ ในชาเขียวมีสารคาเทซีน ซึ่งมีคุณสมบัติในการเผาผลาญไขมัน หากดื่มอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ไขมันลดลง ทำให้ไม่อยากทานขนมหรือของหวาน จึงทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

ดื่มชาเขียวหลังอาหาร

ควรดื่มชาเขียวระหว่างทานข้าว จะทำให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น การดื่มหลังการทานข้าวก็ให้ผลในการลดน้ำหนักดีเหมือนกัน ดังนั้นหลังมื้ออาหาร ควรชงชาเขียวเตรียมเอาไว้ การดื่มชาเขียวอย่างเป็นประจำหลังทานข้าวจนเป็นนิสัย จะช่วยลดนิสัยการกินจุบจิบ ทำให้รู้สึกอิ่มสบาย ไม่หิวง่าย ทำให้น้ำหนักตัวลดอย่างต่อเนื่อง

การดื่มชาเขียว ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม หากดื่มมากเกินไป อาจทำให้หัวใจเต้นเร็ว หงุดหงิดง่าย ปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มคือ 4 – 5 แก้วต่อวัน การดื่มชาเขียวหลังการทานอาหาร จะทำให้ไขมันลดลง ลดความอยากทานของหวาน ทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายขึ้น