ปวดหลังบ่อยมาก จะปวดเรื้อรังมั้ย

ปวดหลังบ่อยมาก จะปวดเรื้อรังมั้ย
www.lisaguru.com

สนับสนุนเนื้อหา

อาการปวดหลัง เวลานั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นาน ปวดบ่อยมากจะปวดเรื้อรังมั้ยคะ ควรทำยังไงดีคะ

ดิฉันอายุ 27 ปี ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน เริ่มรู้สึกปวดหลังมาพักใหญ่ และหลังๆ ปวดบ่อยมากจะปวดเรื้อรังไหมคะ ควรทำยังไงดี

อาการปวดหลัง-ปวดเอว เป็นอาการที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน ซึ่งอาการปวดหลังก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น อุปนิสัยและท่าทางต่างๆ ในชีวิตประจำวันไม่ถูกต้อง เช่น การนั่งทำงานที่ไม่ถูกหลัก ความเสื่อมของกระดูกและข้อจากวัยที่สูงขึ้น ขาดการออกกำลังกายหรือมีการเคลื่อนไหวที่จำกัด การประสบอุบัติเหตุต่างๆ หรือแม้แต่ความตึงเครียดจากปัญหา ความวิตกกังวลในชีวิตต่างๆ และอีกมากมาย

แต่ในที่นี้คุณอรอุมาก็รู้สาเหตุอยู่แล้วว่ามาจากการนั่งทำงานโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบท ซึ่งก็ควรเลิกพฤติกรรมแบบนี้ หมั่นลุกไปเดิน หรือปรับเปลี่ยนท่า สังเกตท่านั่งในการทำงานว่าหลังตรงมั้ย แป้นคีย์บอร์ดอยู่ในระดับที่พอดีมือมั้ย ถ้าสูงเกินระดับไหล่แล้วทำให้เราต้องยกมือขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดอาการปวด วิธีป้องกันในเบื้องต้นก็ได้แก่

1. สังเกตท่าทางที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเทียบกับข้างบน ถ้ารู้สึกว่าอะไรเป็นสาเหตุก็ปรับเปลี่ยนเสีย หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าใดท่า หนึ่งเป็นเวลานาน ต้องปรับเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ

2. เลี่ยงการใช้แรงงานมากๆ และรู้ถึงขีดจำกัดกำลังของตัวเองในการยกของหนัก

3. ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน ซึ่งทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวต้องรับน้ำหนักมาก โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับร่างกายให้ครบทุกประเภท

4. บำรุงรักษาสุขภาพร่างกายทั่วไปให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ ร่วมกับการออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ รำมวยจีน จะช่วยลดอาการปวดหลังจากการทำงาน

5. ออกกำลังบริหารร่างกาย ป้องกันอาการปวดหลังอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ถึงแม้จะยังไม่มีอาการปวดหลังก็ตาม

6. หากปวดเรื้อรัง และทำวิธีเบื้องต้นไม่หายก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

 

    ศันสนีย์ ธิตาสมบูรณ์ นักกายภาพบำบัด

    ติดตามSanook! Women

    ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!