5 อาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้ว ช่วยให้ผิวสวยใสจากภายใน

5 อาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้ว ช่วยให้ผิวสวยใสจากภายใน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่โฆษณาสรรพคุณว่าช่วยทำให้ผิวขาวผลิตออกมาแข่งขันเอาใจคนอยากขาวมากมายหลายยี่ห้อ แต่อาหารเสริมเหล่าก็มีทั้งที่ดีจริงและโอ้อวดโฆษณาเกินจริงปะปนกันอยู่ เห็นได้จากข่าวคราวที่ทาง อย. ทำการจับกุมพวกผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่หลอกลวง สรรพคุณไม่ตรงกับที่โฆณษา ทานเข้าไปแล้วมีแต่ทำลายสุขภาพ เพราะฉะนั้นจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเลือกดูแลสุขภาพผิวให้สวยสุขภาพดีด้วยการรับประทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งก็มีอาหารหลากหลายชนิดที่มีสารอาหารที่ดีต่อผิวของเรา วันนี้จึงอยากแนะนำ 5 อาหารผิวที่มีบทบาทบำรุงผิวให้สวยจากภายใน มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1.เต้าหู้

เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองซึ่งเต็มไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่ง 1 ในสาระสำคัญที่ทำให้เต้าหู้ดีต่อผิวพรรณของเราก็คือ วิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมโทรมของผิวจากการถูกทำร้ายโดยแสงแดด แล้วมลภาวะเป็นพิษ รวมทั้งยังช่วยปรับสภาพให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใส ผิวเนียนเด่งดึงดูดทุกสายตา

2.แซลมอน

แซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ทั้งช่วยบำรุงสมอง ลดการสะสมของไขมัน แถมยังดีต่อผิวพรรณ เพราะช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันการเกิดริ้วลอยก่อนวัย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเต่งตึง และฟื้นฟูผิวหนังที่ถูกทำร้ายจากรังสี UV ในแสงแดด

3.กระเทียม

กระเทียม ถือเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทย เพราะเป็นส่วนประกอบในหลายเมนู หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ากระเทียมมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายของเรา หนึ่งในนั้นก็คือสรรพคุณที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดซึ่งส่งผลให้ผิวพรรณของเราดูมีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิล ผลัดเซลล์ผิวเก่าสร้างเซลล์ผิวใหม่

4.สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเล เป็นแหล่งของสารอาหารอย่าง ใยอาหาร สังกะสี แม็กนีเซีย ธาตุเหล็ก ไอโอดีน รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สาหร่ายเป็นหนึ่งในอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อผิวของเรา ทั้งช่วยดูแลเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระ รวมทั้งบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเนียนนุ่ม มีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

5.ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต อาจถูกมองว่าเป็นแค่ขนมไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าเป็นดาร์กช็อกโกแลต ขอบอกเลยว่าทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะดาร์กช็อกโกแลตดีต่อทั้งการทำงานของหัวใจและการไหลเวียนของเลือด ดีต่อสมอง บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล ที่สำคัญคือช่วยลดความเครียด เพราะดาร์คช็อกโกแลตจะไปกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนแห่งความสุข หรือเอ็นโดฟิน นอกจากนี้ ดาร์คช็อกโกแลตยังดีต่อผิว เพราะทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูดีมีชีวิตชีวา และปกป้องผิวจากรังสี UV รวมทั้งลดการเกิดริ้วรอยที่ผิวซึ่งเกิดจากความเครียด

และนี่ก็คือ 5 อาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้วไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดีต่อการบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสจากภายใน อยากผิวสวย สดใส หามากินกันบ่อยๆ นะคะ