เมนูมื้อเช้าที่ให้ประโยชน์น้อย ยิ่งกิน ยิ่งทำให้อ้วน

เมนูมื้อเช้าที่ให้ประโยชน์น้อย ยิ่งกิน ยิ่งทำให้อ้วน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกคนทราบดีว่ามื้อเช้าคือ มื้อสำคัญที่สุด ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องบริโภคอาหารในทุกเช้าโดยไม่มีข้อยกเว้น เนื่องจากในแต่ละวันร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างมากมายมหาศาล ดังนั้นหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารหรือพลังงานในช่วงเช้า ย่อมเสี่ยงต่อการทำให้ร่างกายอ่อนล้าและอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในภายภาคหน้าได้ อาหารที่เลือกทานก็ควรเป็นอาหารชนิดที่ให้ประโยชน์มากที่สุด และในส่วนของอาหารที่ให้ประโยชน์น้อย แถมยิ่งกินยิ่งทำให้ร่างกายอ้วนได้มีดังนี้

Sandwich ปิ้ง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วละคะว่าแซนวิชปิ้งที่หลายคนชอบทานในช่วงเช้านั้น จัดเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์น้อย และหากยิ่งกินก็ยิ่งทำให้ร่างกายอ้วนได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องรีบไปทำงานทุกเช้ามักจะเลือกทานอาหารชนิดนี้ เพราะมันสามารถตอบโจทย์ให้กับไลฟ์สไตล์ที่ต้องเร่งรีบในช่วงเช้าได้ดี แต่หากวันไหนโดนทักว่าอ้วนขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเจ้าตัวปัญหาอยู่ไหน

น้ำผลไม้กล่อง

แน่นอนค่ะว่าการดื่มน้ำผลไม้นั้นส่งผลดีต่อร่างกาย แต่จะดีกว่าหากน้ำผลไม้ที่ดื่มเข้าไปนั้น ได้มาจากการคั้นจากผลไม้สดๆ เอง เพราะนั่นเท่ากับว่าร่างกายได้รับสารอาหารจากผลไม้เต็มร้อย ไม่มีส่วนผสมอื่นเข้าไปเจือปน แต่สำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำผลไม้กล่อง ขอบอกเลยว่ายิ่งดื่มยิ่งทำให้อ้วนอย่างแน่นอน เพราะอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่า น้ำผลไม้ประเภทนี้ล้วนมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งนอกจากจะไม่ได้วิตามินจากผลไม้แบบเต็มร้อยแล้ว ยังทำให้ร่างกายเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย

ซีเรียล

อ่านไม่ผิดแน่นอนค่ะ ซีเรียลคือหนึ่งในอาหารเช้าที่ยิ่งทานยิ่งทำให้อ้วน เพราะซีเรียลที่มีขายตามท้องตลาดนั้น ล้วนประกอบไปด้วยแป้งและน้ำตาล แต่ถามว่าทานเข้าไปแล้วได้ประโยชน์หรือไม่ แน่นอนว่าได้ ซึ่งประโยชน์ที่ได้ก็มาจากนมที่ทานควบคู่กับซีเรียลนั่นเอง สำหรับใครที่ชอบทานซีเรียลเป็นมื้อเช้า แนะนำให้เลือกทานที่มีแคลอรี่ต่ำ และทานควบคู่กับผลไม้ จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

ปาท่องโก๋

อย่าเพิ่งอ้าปากค้างไปกับเมนูนี้กันค่ะ เพราะไม่เพียงแต่เฉพาะปาท่องโก๋ หากแต่ยังรวมถึงอาหารตระกูลแป้งทั้งหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง โดนัท เป็นต้น เพราะอาหารประเภทนี้ทำมาจากแป้งขัดขาว ซึ่งเป็นแป้งที่มีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นน้ำตาล จากนั้นจะเข้าสู่กระแสเลือดอย่างไว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อทานอาหารประเภทนี้แล้วรู้สึกมีแรง แต่ก็น่ากังวลอยู่เช่นกันเพราะเมื่อมีการสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน จะค่อนข้างลำบากในช่วงเวลาที่รู้สึกอยากลดน้ำหนักนั่นเอง

เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นการเลือกทานแต่ละอย่างย่อมเป็นสิ่งที่ควรเลือกให้ดี และถ้าไม่อยากอ้วนเพราะมื้อเช้า ก็อย่าลืมใส่ใจในเรื่องอาหารการกินในแต่ละวันให้ดี