ติดกินอาหารกลางคืน ทำให้ร่างกายทรุดโทรมเร็ว

ติดกินอาหารกลางคืน ทำให้ร่างกายทรุดโทรมเร็ว

ติดกินอาหารกลางคืน (Night Eating Syndrome) คงเป็นพฤติกรรมที่หลายคนกำลังเป็นอยู่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมเร็ว คนที่ชอบกินอาหารกลางคืนจนติดเป็นนิสัยหรือจะเรียกอีกอย่างว่า "นักบริโภคยามรัตติกาล" หากมีพฤติกรรมเช่นนี้ต่อเนื่องไปเป็นเวลานานจนเกิดเป็นความเคยชินที่ไม่ดีจะทำให้นาฬิกาชีวิต(Biological Clock) ในร่างกายเกิดอาการเรรวนไปทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ท้องอืด ตื่นสาย กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาและเป็นโรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ

 

 

การกินอาหารมื้อดึกหรือกินกลางคืนจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นกว่าปกติ

เหมือนกับการทำงานล่วงเวลา (Overtime) แทนที่ร่างกายจะได้พักผ่อนกลับต้องมาย่อยอาหารมื้อดึกที่มักจะเป็นมื้อใหญ่เสียด้วย โรคต่างๆที่จะเกิดตามมาสู่คุณจะเริ่มจากโรคอ้วน (Obesity) ตามมาติดๆด้วยโรคความดัน เบาหวาน (Diabetes Mellitus) ฯลฯ สุขภาพของคนที่ติดกินดึกจะทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง

การสังเกตว่าคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารมื้อดึก (Night Eating)

หรือไม่ให้สังเกตจากมื้อเช้าจะไม่ค่อยอยากกินอะไรเพราะอิ่มจากการกินตุนเอาไว้จากเมื่อคืน กว่าจะกินอาหารมื้อแรกของวันก็ปาเข้าไปเที่ยงวันหรือรวบยอดเป็นมื้อบ่ายไปเลย ส่วนมื้อต่อไปก็จะเป็นมื้อหลังจากเลิกงานไปเลยอาจจะเป็นเวลาตั้งแต่ 2 ทุ่มขึ้นไปนั่นคือจะกินอย่างเอาจริงเอาจังเลยในมื้อนี้ คนที่ติดกินดึกมักจะนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืนเลยมาหลับนกในเวลากลางวันและรูปร่างของคนที่ติดกินดึกจะเป็นคนเจ้าเนื้อและขาดความมั่นใจในรูปร่างทรวดทรงของตนเอง

การแก้ไขหรือรักษาอาการติดกินอาหารกลางคืน

ทำได้โดยพยายามปรับพฤติกรรมการกิน (Eating Behavior) ให้ได้ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลยแต่มักจะทำได้ยากอาจต้องใช้เวลาค่อยๆปรับพฤติกรรมการกินแบบค่อยเป็นค่อยไประหว่างนี้อาจหาตัวช่วยโดยการรู้จักเลือกกินอาหารที่ช่วยสร้างสารเมลาโทนิน (Melatonin) หรือกินอาหารที่ทำให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลายช่วยให้ง่วงเช่น แกงขี้เหล็กหรือข้าวโพดที่จะช่วยให้ร่างกายง่วงนอนได้โดยธรรมชาติ แต่หากไม่ได้ผลคงต้องอาศัยยาคุมจิตที่ต้องสั่งโดยจิตแพทย์เพราะเป็นยาในกลุ่มที่ปรับสารเคมีในสมองทำให้เกิดการง่วงนอนได้

หากต้องการหยุดผลลัพธ์ของอาการเสพติดกินดึกอย่างได้ผล

อาจต้องใช้วิธีผ่าตัดไขมันส่วนเกินออกหรือทำการส่องกล้องเข้าไปเพื่อใช้ยางรัดกระเพาะ (Gastric Banding) ให้เล็กลง วิธีที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวช่วยเท่านั้น สิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาอาการติดกินดึกได้คือการปรับพฤติกรรมการกินโดยเลิกกินอาหารมื้อดึกเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพราะยังไงเสีย "ตนก็ยังเป็นที่พึ่งแห่งตน" เสมอ


ขอบคุณข้อมูลจาก thai-good-health.blogspot.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!