ผักและผลไม้ใกล้ตัวที่มีประโยชน์เกินคาด

ผักและผลไม้ใกล้ตัวที่มีประโยชน์เกินคาด

 

 

ใครจะไปรู้ละคะว่าผักผลไม้ใกล้ตัวเราที่เราคุ้นเคยกันอยู่เป็นประจำทุกวันจะมีประโยชน์มากมายเกินคาดขนาดนี้ มีประโยชน์มากมายขนาดไหนลองมาดู

ถั่วดำ มีสารอาหารมากมายทั้ง ทริปโตแฟน สารตั้งต้นการผลิตสารแห่งความสุข (Serotonin) แอนโทไซยานิน ป้องกันไม่ให้ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง รวมทั้งโมลิบดีนัม ที่ช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันเลือดจางและช่วยขับสารพิษ ทั้งยังให้โปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์ ในขณะเดียวกันก็มีใยอาหารเหมือนพืช นอกจากนี้การบริโภคถั่วดำวันละถ้วย จะช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณโฟเลทมากถึงครึ่งหนึ่งของที่ร่างกายต้องการ ด้วยนะคะ

กะหล่ำดาว (Brussels Sprout) พบบ่อยในอาหารตะวันตก อุดมด้วยวิตามิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซี ที่ช่วยเรื่องภูมิต้านทานและเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวพรรณ ทั้งยังมีพฤกษเคมีที่ยับยั้งสารก่อมะเร็งด้วย

กีวี ผลไม้จากซีกโลกใต้ที่ให้วิตามินซีสูงกว่าส้ม และยังมีวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระและบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยออสโล ประเทศนอร์เวย์ ระบุว่า การรับประทานกีวีวันละ 2 ผลนานหนึ่งเดือน จะช่วยลดเส้นเลือดขอดและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ถึงร้อยละ 15

แตงโม หากมะเขือเทศคือแหล่งอุดมไลโคปีน แตงโมก็คือแหล่งสำคัญของแคโรทีนอยด์ ช่วยบำรุงหลอดเลือดและระบบไหลเวียนเลือด แตงโมหวานชื่นใจหนึ่งถ้วยให้พลังงานเพียง 46 แคลอรี แต่มีน้ำมากถึงร้อยละ 92 จึงเป็นทางเลือกดับกระหายได้อย่างดีโดยไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Health & Cuisine
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!