โรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับฤดูร้อน

โรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับฤดูร้อน

ช่วงฤดูร้อนนี้ผู้คนมักเจ็บป่วยกันง่าย ยิ่งเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดต่อเนื่องยาวนานหลายวัน คนส่วนใหญ่พากันเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวกัน เรียกว่าคับคั่งหนาตามากกว่าเทศกาลอื่นๆ ช่วงนี้แหละที่มักทำให้เกิดโรคจากน้ำดื่มและอาหารไม่สะอาด รวมถึงโรคอื่นๆ ที่มากันไม่ขาด มารู้จักกับโรคที่มากับหน้าร้อนก่อนเกิดขึ้นดีกว่า

 


1. โรคอุจจาระร่วง
เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือโปรโตซัว ตกค้างอยู่ในอาหารที่ไม่สะอาดพอ สุกๆ ดิบๆ หรือบูดเสีย ทำให้เกิดปัญหาท้องเสีย ส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะไม่มีอาการหรือมีไม่มาก แต่ในรายที่ติดเชื้อรุนแรงถึงชีวิตได้

เนื่องจากมีการสูญเสียของน้ำและเกลือแร่ในปริมาณมาก หากมีอาการท้องเสียควรทดแทนด้วยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไปกับการถ่าย อุจจาระและการอาเจียน แต่หากรุนแรงต้องให้ทางเส้นเลือดควบคู่กับการใช้ยาปฏิชีวนะ แต่หากมีโรคประจำตัวอื่นๆ อยู่ด้วย เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย ควรพบแพทย์ เพราะการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เองหากมากเกินไป อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน

2. โรคอาหารเป็นพิษ
เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบบ่อยมาก ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีสารพิษ (toxin) ที่สร้างจากเชื้อโรคบางชนิดเข้าไป ส่วนใหญ่มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว มักไม่มีไข้ หายได้เอง แต่ถ้าเป็นมากต้องได้รับน้ำเกลือเสริม อาจดื่มหรือให้ทางเส้นเลือดแล้วแต่ความรุนแรง

3. โรคระบบทางเดินหายใจ
เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ปวดหัว ตัวร้อน ไอจาม ทั้งนี้ เพราะอากาศเปลี่ยนไปมา หรืออยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี ร่วมกับร่างกายที่อ่อนแอ แต่ถ้าภูมิต้านทาน แข็งแรงดี เราจะไม่ป่วยง่าย เมื่อรู้สึกตัวว่าเป็นหวัด ให้พักผ่อน ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ ถ้าตัวร้อนให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำคอยประคบระบายความร้อน

4. โรคผิวหนัง
เม็ดผดผื่นคัน ป้องกันได้ด้วยการอาบน้ำชำระร่างกายและรักษาความสะอาดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำสกปรก หรือ น้ำที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ที่มีการเล่นสาดน้ำกัน

5. โรคเครียด
ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยในหน้าร้อน ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย จนกระทบไปถึงความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง และอาจทำให้เกิดทะเลาะกันง่ายขึ้น วิธีคลายเครียดง่ายๆ คือ หนีร้อนไปอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย เช่น ในห้องแอร์ ใต้ร่มไม้ หรือหางานอดิเรกทำ ฝึกสมาธิ

6. โรคที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง
คือ โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่แพร่ระบาดทุกปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ปีหนึ่ง ๆ ไม่น้อย ทั้งที่มีวัคซีนป้องกันแล้ว พาหะมาจากสุนัขที่นำเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งอาจกัด ข่วน หรือเลียผิวหนังคนมีแผล ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และพาสุนัขฉีดวัคซีนป้องกันทุกปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน เพื่อความปลอดภัย


ขอบคุณข้อมูลจาก kingdomplaza.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

อ่านเรื่องราวของผู้หญิงต่อ คลิก..
กด Like เพื่ออัพเดตข่าวสารแบบผู้หญิงๆ ได้มากมายที่นี่!

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!