คลัง เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนัก หลัง "รัฐ-เอกชน" ออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแบบจัดหนัก

คลัง เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนัก หลัง "รัฐ-เอกชน" ออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแบบจัดหนัก

คลัง เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนัก หลัง "รัฐ-เอกชน" ออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแบบจัดหนัก

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) ระบุว่า ขณะนี้เริ่มมีพวกมิจฉาชีพอาศัยจังหวะที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนแฝงตัวทักไลน์ และเฟซบุ๊ก หลอกถามข้อมูลทางการเงิน เช่น เลขที่บัญชีเงินฝาก เลขบัตรประชาชน รหัสผ่าน รวมถึงรหัสผ่าน OTP อย่าให้ข้อมูลทางการเงินแก่บุคคลอื่นผ่านทางโทรศัพท์ และสื่อโซเชียลเด็ดขาด เพราะอาจเกิดความเสียหายทางการเงินตามมา

 s__12214415นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง)

เนื่องจากตอนนี้มีโครงการช่วยเหลือของธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงิน ร่วมกันช่วยเหลือเพื่อลดภาระหนี้สินให้กับประชาชนผู้เดือดร้อนออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการเยียวยาเงินชดเชย 5,000 บาท, สินเชื่อฉุกเฉิน, โครงการพักต้น-พักดอกอัตโนมัติ 3 เดือน

ล่าสุด ธนาคารออมสิน โดนปลอมเพจเฟซบุ๊ก และไลน์ GSB Society ขอให้ประชาชนสังเกตไลน์ GSB Society ของจริงต้องมีโล่สีเขียว (พื้นเขียวมีดาวห้าแฉกตรงกลาง) แสดงการเป็น Account Premium ซึ่งได้รับการรับรองจากบริษัท Line Thailand วางไว้ด้านหน้าตัวอักษรคำว่า GSB หรือ หากเกิดความไม่มั่นใจให้สอบถามไปที่ Call Center ของแต่ละธนาคารจะดีที่สุด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังสร้างความวิตกกังวลไปทั่วโลก จึงทำให้มิจฉาชีพ หรืออาชญากรทางไซเบอร์เห็นโอกาสในการจู่โจมเหยื่อ ที่กำลังตื่นตระหนกและชอบหาข้อมูลที่เกี่ยวกับโควิด-19 โดยในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีการจดทะเบียนชื่อโดเมนเพิ่มมากขึ้นถึง 10 เท่าของค่าเฉลี่ยเดิม ซึ่ง 0.8% ของโดเมนเหล่านี้ พบว่าเป็นเว็บไซต์อันตรายถึง 93 เว็บไซต์ อีก 19% พบว่าเป็นเว็บไซต์ที่ต้องสงสัยมากกว่า 2,200 เว็บไซต์ เห็นได้จากมาตรการเยียวยาเงินชดเชย 5,000 บาท ซึ่งผู้รับสิทธิ์ต้องลงทะเบียนในไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งมีเว็บไซต์ที่จดทะเบียนชื่อโดเมนเนมคล้ายกับเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันมากกว่า 44 เว็บไซต์

ดังนั้น ต้องมีการติดตามข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้อยุ่ตลอดเวลาเพื่อความไม่ประมาท

อ่านเรื่องเราไม่ทิ้งกันต่อที่นี่