"นมแลคโตสฟรี" ทางเลือกของคนกินนมแล้วท้องอืด ท้องเสีย

"นมแลคโตสฟรี" ทางเลือกของคนกินนมแล้วท้องอืด ท้องเสีย

อาจจะน่าแปลกใจอยู่บ้างที่จริงๆ แล้วมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ร่างกายมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหลังจากดื่มนมวัว เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย หรือมีอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบลำไส้ ดังนั้นนมแลคโตสฟรี (นมวัวที่ปราศจากแลคโตส) จึงเป็นทางเลือกของคนแพ้แลคโตสให้ได้เอร็ดอร่อยและได้รับสารอาหารดีๆ จากนมวัวได้อย่างปลอดภัย

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรง​พยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จากเพจ Pleasehealth Books อธิบายถึงนมแลคโตสฟรีเอาไว้ ดังนี้


ทำไมนมวัวต้องทำในรูปแบบ “ปราศจากแลคโตส”

แลคโตส เป็นน้ำตาลที่มีอยู่ในนมวัวตามธรรมชาติ เมื่อแลคโตสเข้าสู่ระบบย่อยอาหารของคนเรา เอนไซม์แลคเตสจะทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลในนมนี้ ให้กลายเป็นกลูโคสและกาแลคโตส เพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้งานต่อไป

แต่พบว่ามีคนจำนวนหนึ่ง มีภาวะที่เรียกว่า Lactose intolerance ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ดีนัก ส่งผลให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาจถึงขั้นพะอืดพะอมหลังดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น ชีส ไอศกรีม วิปครีม ซึ่งพบว่าคนไทยมีจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะนี้โดยไม่รู้ตัว หรือไม่เข้าใจว่าทำไมตัวเองถึงมีอาการไม่สบายท้องหลังดื่มนม

นมปราศจากแลคโตส จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คนที่มีภาวะ Lactose intolerance กลับมาดื่มนมวัวได้สบายท้องอีกครั้ง

ย่อยแลคโตสไม่ได้ VS แพ้โปรตีนในนมวัว

อย่างไรก็ตาม ภาวะ Lactose intolerance นั้น ต่างจากโรคแพ้นมวัว หรือ Cow’s milk protein allergy ซึ่งเป็นการแพ้โปรตีนจากนมวัวที่มักพบในเด็กๆ นมแลคโตสฟรียังคงมีโปรตีนที่ก่อปฏิกิริยาภูมิแพ้ได้อยู่ จึงไม่ได้ตอบโจทย์กลุ่มผู้ป่วยโรคแพ้นมวัว

วิธีทำให้นมวัวไม่มีแลคโตส

กระบวนการผลิตนมวัวแลคโตสฟรี ไม่ต่างจากการผลิตนมวัวทั่วไป แค่มีการเพิ่มขั้นตอนเติมเอนไซม์แลคเตสเข้าไป เพื่อให้เอนไซม์ช่วยย่อยสลายน้ำตาลแลคโตส ให้กลายเป็นน้ำตาลกลูโคสกับกาแลคโตสแทน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งนมแบบยูเอชที หรือนมแบบพาสเจอร์ไรซ์

นมวัวที่ปราศจากแลคโตส ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

ข้อดีของนมแลคโตสฟรีคือ คนที่มีภาวะ lactose intolerance และไม่สามารถดื่มนมวัวได้ จะกลับมาดื่มนมวัวได้สบายท้องอีกครั้ง ช่วยให้ทางเลือกในการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแคลเซี่ยม วิตามินดี และโปรตีนสูงไม่ถูกจำกัด

คุณค่าทางโภชนาการของนมแลคโตสฟรีไม่ต่างจากนมวัวทั่วไป รวมถึงค่าดัชนีน้ำตาล และการส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดทั้งในคนทั่วไปและผู้ป่วยเบาหวาน ก็ไม่ต่างจากนมวัวทั่วไป

วิธีเลือกนมแลคโตสฟรี (lactose-free)

นมแลคโตสฟรีที่มีขายในปัจจุบัน มีทั้งแบบรสจืดและรสหวาน อีกทั้งยังมีแบบไขมันปกติและไขมันต่ำเป็นทางเลือก สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้เลือกแบบรสจืด และดูปริมาณน้ำตาลที่ระบุในฉลากโภชนาการ เลือกที่ปริมาณน้ำตาลต่ำ และไขมันต่ำ จะส่งผลดีต่อการคุมน้ำหนัก

สำหรับคนที่ดื่มนมวัวได้ปกติอยู่แล้ว ไม่เคยมีอาการอืดแน่นท้องหรือปัญหาจากการดื่มนมวัว ก็ไม่จำเป็นต้องหาซื้อนมแลคโตสฟรีมาดื่ม แต่สำหรับคนที่ปกติดื่มนมวัวไม่ค่อยได้ ดื่มแล้วอืดแน่นท้อง นมแลคโตสฟรีก็เป็นทางเลือกที่ช่วยให้ได้อร่อยกับกาแฟลาเต้อย่างคนอื่นเขาได้สักที

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ นมวัว