"อาหาร-เครื่องดื่ม" ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยง "ความดันโลหิตสูง"

"อาหาร-เครื่องดื่ม" ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยง "ความดันโลหิตสูง"
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

หนึ่งในปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความเสี่ยงของ ภาวะความดันโลหิตสูง ก็คือ โซเดียม แต่อาหารในชีวิตประจำวันของเรา ก็มักจะหนีไม่พ้นส่วนประกอบของเกลือและโซเดียม วันนี้ Hello คุณหมอ ได้รวบรวมเอา อาหารและเครื่องดื่มที่เสี่ยงทำให้เกิดความดันโลหิตสูงมาฝาก มาดูกันว่าเรากำลังรับประทานอาหารบางประเภทบ่อยเกินไปหรือเปล่า และกินมากไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

อาหาร และเครื่องดื่ม ที่เสี่ยงทำให้เกิดความดันโลหิตสูง มีอะไรบ้าง

  • อาหารที่มีโซเดียม

การรับประทานอาหารที่มีปริมาณของโซเดียมสูงและสะสมมากจนเกินไป จะนำไปสู่ความเสี่ยงของ ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ดังนั้น หากเป็นไปได้ ควรรับประทานอาหารที่มีเกลือและโซเดียมในปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน เพื่อไม่ให้สะสมจนเกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

  • เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูป เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียม เพราะต้องใช้เกลือในการเก็บรักษา ดังนั้น การรับประทานเนื้อจำพวก เบคอน แฮม หรือเนื้อวัวรมควัน ก็เสี่ยงที่จะได้รับปริมาณโซเดียมที่เกินพิกัดด้วย

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ มีส่วนช่วยเพิ่มความดันโลหิตในร่างกายให้สูงขึ้นได้ รวมถึงแอลกอฮอล์ยังส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง และมีส่วนในการเพิ่มระดับคอร์ติซอล (Cortisol) ทำลายความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันและหลอดเลือดอีกด้วย

  • อาหารที่มีน้ำตาล

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำตาล แฝงภัยร้ายต่อสุขภาพมาในรูปแบบของความหวาน ทั้งยังเสี่ยงที่จะเพิ่มน้ำหนักตัว เสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และแน่นอนว่าหนึ่งในผลเสียของการรับประทานความหวานเป็นประจำก็คือ เสี่ยงที่จะทำให้เกิด ภาวะความดันโลหิตสูง มีผลการศึกษาจากหลายสถาบัน พบว่า การลดปริมาณความหวานในอาหารให้น้อยลง ทำให้ระดับความดันโลหิตลดลงมาด้วย 

  • อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้ยาวนานขึ้นกว่าปกติ แต่ไม่ควรที่จะรับประทานอาหารกระป๋องเป็นประจำ เนื่องจากในอาหารกระป๋องทั้งหลาย มีปริมาณของโซเดียมที่ค่อนข้างสูง หากรับประทานบ่อยๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้

  • อาหารแช่แข็ง

อีกหนึ่งความสะดวกที่มาพร้อมความอร่อยนั่นก็คืออาหารแช่แข็ง เข้าไมโครเวฟไม่กี่นาทีก็สามารถรับประทานได้เลย ทั้งง่าย และอร่อยขนาดนี้ ใครบ้างจะไม่ชอบ แต่เดี๋ยวก่อนถึงแม้อาหารแช่แข็งจะรับประทานได้ง่าย แต่ก็อาจจะพ่วงเอาความเสี่ยงต่อสุขภาพมาง่ายๆ ด้วยเช่นกัน เนื่องจากอาหารแช่แข็งก็มีระดับของโซเดียมที่ค่อนข้างสูง ก่อนที่จะซื้ออาหารแช่แข็งมาตุนไว้ ก็ควรอ่านฉลากดูก่อนว่ามีโซเดียมมากเกินความจำเป็นหรือเปล่า

  • พิซซ่า

เมนูยอดนิยมอย่างพิซซ่า ที่นอกจากความอร่อยแล้ว ก็ยังมีความเสี่ยงที่ต้องระวัง เพราะชีสที่ยืดและนุ่มลิ้นในพิซซ่านั้น อาจมีปริมาณโซเดียมสูงกว่าที่คิด และถ้าหากรับประทานเป็นประจำหรือมากเกินความจำเป็น ก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิด ภาวะความดันโลหิตสูง

  • ขนมขบเคี้ยวต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ หรืออบกรอบ มันฝรั่งแท่ง หรือมันฝรั่งแผ่นบาง หรือขนมขบเคี้ยวแบบอื่นๆ ให้ระวังเอาไว้ก่อนเลยว่าความอร่อยที่ได้มานั้นอาจมีปริมาณโซเดียมที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความดันโลหิตสูง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ ควรอ่านฉลากก่อนซื้อขนมทุกครั้ง เลือกดูปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมและไม่รับประทานบ่อยจนสะสมและเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

  • อาหารหมักดอง

อาหารที่ผ่านการหมักดอง มักจะต้องใช้เกลือในการถนอมอาหาร ดังนั้น การรับประทานอาหารหมักดองต่างๆ ก็มักจะต้องได้รับปริมาณโซเดียมที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งถ้าหากว่ารับประทานมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงได้