กิน “ปีกไก่” ทำให้เป็น “ถุงน้ำในรังไข่” หรือไม่?

กิน “ปีกไก่” ทำให้เป็น “ถุงน้ำในรังไข่” หรือไม่?

อาจจะมีใครเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า การกิน “ปีกไก่” มากๆ อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง โดยเฉพาะการเป็นโรค “ถุงน้ำรังไข่” จริงๆ แล้วมีส่วนเกี่ยวข้องกันจริงๆ หรือไม่?


โรคถุงน้ำรังไข่ หรือ ซีสต์ในรังไข่ เกิดจากอะไร?

โรคถุงน้ำรังไข่ หรือ ซีสต์ในรังไข่ เกิดจากการแบ่งเซลล์ผิดปกติในรังไข่ จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขนาดเล็กในรังไข่ขึ้นมา โดยอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่เอง เกิดอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และการกินอาหารเสริมที่มีฮอร์โมนเพศหญิงในกลุ่มสตรีวัยทอง


การกินไก่ หรือปีกไก่ เกี่ยวข้องกับโรคถุงน้ำรังไข่หรือไม่?

รศ. นพ. สมชาย ธนวัฒนาเจริญ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า เมื่อดูจากสาเหตุของการเกิดโรคถุงน้ำรังไข่แล้ว จะเห็นได้ว่า การรับประทานเนื้อไก่ หรือส่วนใดๆ ของไก่ รวมถึงปีกไก่ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงน้ำรังไข่แต่อย่างใด เพราะยังไม่มีการศึกษา และงานวิจัยทางการแพทย์ที่พบว่าการกินปีกไก่จะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดถุงน้ำรังไข่ได้โดยตรง อีกทั้งในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในยุคปัจจุบันไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตเช่นในอดีตอีกด้วย


ปีกไก่ ไม่อันตราย แต่อย่ากินเยอะ

แม้ว่าปีกไก่จะไม่ได้ส่งผลอันตรายในการเพิ่มความเสี่ยงของโรคถุงน้ำรังไข่ แต่ก็ยังแนะนำให้กินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่กินมากจนเกินไป และพยายามหลีกเลี่ยงไก่ทอด และส่วนของไก่ที่มีไขมันสูง เช่น หนังไก่ จะดีกว่า