ผง “กลิตเตอร์” โรยบนอาหาร กินได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ?

ผง “กลิตเตอร์” โรยบนอาหาร กินได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ?

ผงกลิตเตอร์หลากสีบนอาหารทั้งคาวหวาน สามารถกินได้หากเป็นผงกลิตเตอร์ที่ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติที่ผ่านรับรองและตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อร่างกาย แต่หากเป็นผงกลิตเตอร์ที่ทำจากเม็ดพลาสติก แม้ว่าจะไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหารจนสามารถถ่ายออกมาผ่านอุจจาระได้ แต่กลิตเตอร์เหล่านี้ไม่ใช่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการกินในปริมาณมากเกินไปจึงไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

ประกายระยิบระยับในอาหารอาจดูน่าสวยงามจนสามารถดึงดูดสายตาของเราให้มอง ถ่ายรูป ก่อนลงมือตักเข้าปากได้ แถมยังเพิ่มมูลค่าของอาหารคาวหวานจานให้ดูหรูหราขึ้นได้เพียงไม่กี่วินาที แต่ผงกลิตเตอร์เหล่านี้ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ มากแค่ไหน ?


ผง “กลิตเตอร์” โรยบนอาหาร กินได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ?

โดยส่วนใหญ่แล้วในร้านอาหารที่ได้มาตรฐานจะใช้ผงกลิตเตอร์ที่ได้รับการรับรองแล้วว่าเป็น food grade คือสามารถกินได้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จากข้อมูลอธิบายโดย พจ หมอแล็บแพนด้า ระบุว่า ผงกลิตเตอร์บนอาหารเหล่านี้ “ทำมาจากแป้งข้าวโพด น้ำตาล และสีผสมอาหารแบบแวววาว เป็นสีที่ผ่านการตรวจสอบว่าปลอดภัย กินได้” ดังนั้นหากเป็นกลิตเตอร์ชนิดที่ผลิตมาเพื่อใส่ในอาหารโดยเฉพาะ ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ยังมีผงกลิตเตอร์อีกประเภทหนึ่งที่อาจพบได้ในอาหาร หรือยาแคปซูลต่าง ๆ ดร. แอนดรูว์ สโตล์แบช (Andrew Stolbach) แพทย์ด้านสาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยา และรองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน จากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University School of Medicine ระบุว่า ผงกลิตเตอร์เหล่านี้ไม่ใช่อาหาร แต่ทำมาจากพลาสติกขนาดเล็กจำนวนมาก ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สารที่ทำให้อวัยวะภายในร่างกายเกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง แต่ก็ไม่ได้หมายความกินแล้วจะปลอดภัย 100% เพราะในผงกลิตเตอร์เหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนโลหะ หรือส่วนประกอบอันตรายอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาวได้


ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่ได้หมายความว่าไม่อันตรายต่อร่างกาย

เมื่อไรก็ตามที่พบเห็นของกินของใช้ต่าง ๆ ที่เขียนกำกับเอาไว้ว่า “nontoxic” (ปลอดสารพิษ) อย่างเช่นในผงกลิตเตอร์เหล่านี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถบริโภคสิ่งเหล่านี้ได้อย่างปลอดภัย 100% เพราะแม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษ แต่มันไม่ใช่ “อาหาร” ผงกลิตเตอร์มีขนาดเล็กมาก และเบามาก สามารถไหลไปอุดตันในปอด ทำให้ปอดระคายเคือง อาจทำให้เราไอ และหายใจติดขัดได้ โดยเฉพาะผงกลิตเตอร์แบบแคปซูล ที่บางคนกินเพื่อให้ขับถ่ายออกมาเป็นกลิตเตอร์แวววาว แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายโดยตรง แต่ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายดังกล่าวได้

ดังนั้น ควรระมัดระวังในการเลือกกินผงกลิตเตอร์ที่ผลิตขึ้นเพื่อการเป็นอาหารเท่านั้น ไม่ควรกินกลิตเตอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน food grade หรือกลิตเตอร์แบบที่ร่างกายย่อยไม่ได้ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้