ส่งเสริมคนไทย "ออกกำลังกาย" ห่างไกลจาก "โรคหลอดเลือดสมอง"

ส่งเสริมคนไทย "ออกกำลังกาย" ห่างไกลจาก "โรคหลอดเลือดสมอง"
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

แพทย์ศิริราช รณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยออกกำลังกาย ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง จัดงาน แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 5 เฉลิมพระเกียรติ ชวน เดิน วิ่ง ปั่น ในวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน นี้ โดยมีกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, มูลนิธิไทยคม และโรงพยาบาลเครือข่าย เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย มีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นอีกโรคหนึ่งที่ปัญหาสำคัญของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบันที่ประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และมีแนวโน้มพบโรคนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยว่า “ปัจจุบันโรคหลอดเลือดสมอง เป็นปัญหาสำคัญทั่วโลก มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดและหัวใจราว 16.7 ล้านรายต่อปี ในจำนวนนี้เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 5.5 ล้านราย ในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 1,880 รายต่อ 100,000 ราย หรือร้อยละ 2 โดยถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในเพศหญิง นอกจากนี้ยังมีอัตราการพิการสูง ถึงร้อยละ 70 ซึ่งประชาชนต้องรับทราบข้อมูล และป้องกันโรคให้ถูกวิธี โดยการรณรงค์ประชาชนออกกำลังกาย และการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นหนึ่งในกิจกรรมเชิงรุก ที่สามารถลดอัตราการป่วยและความสูญเสีย”

สำหรับแนวทางป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานศูนย์หลอดเลือดสมองศิริราช กล่าวว่า “โรคหลอดเหลือดสมองเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ถึงร้อยละ 90 หากปฏิบัติตัวป้องกันโรค รวมถึงการเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ด้วยการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งกลุ่มที่ความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองคือ กลุ่มผู้ป่วยความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือด ซึ่งเราสามารถปรับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันด้วยสร้าง Healthy Lifestyle ด้วยการ งดเหล้า, บุหรี่ควบคุมน้ำหนัก บริโภคผัก ผลไม้ และที่สำคัญคือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงปัจจัยเสริมคือ การจัดการความเครียด ซึ่งถ้าทำได้สามารถลดการเกิดโรคได้ถึง 90% และหากบุคคลในครอบครัว หรือพบผู้มีอาการ แนะนำให้จับผู้ป่วยนอนตะแคง ดูเวลาที่ป่วยมีอาการ รวบรวมยา และรีบโทร 1669 เพื่อนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล”

อนึ่งโรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า “ กิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดี และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.10 ซึ่งทรงเป็นดั่งแสงนำใจไทยทั้งชาติ เป็นแบบอย่างในการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพที่ทรงได้ปฏิบัติมาตลอด เป็นการรวมพลังของภาครัฐและเอกชนที่จะรณรงค์เรื่องการรักษาสุขภาพ อันนำไปสู่ความร่วมมือด้านวิชาการ, การกำหนดนโยบายรับส่งผู้ป่วยหลอดเลือดสมองระหว่างโรงพยาบาลในเขต เป็นกิจกรรมเชิงรุกสู่ชุมชน และสังคม เพื่อให้คนไทยทั่วประเทศตระหนักถึงความสำคัญการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง’’

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ โดยคุณอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ได้กล่าวเพิ่มเติมในส่วนการสนับสนุนให้คนไทยออกกำลังกายว่า “ในฐานะที่ คิง เพาเวอร์ ได้ร่วมสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวมาตลอด เราเชื่อว่า การที่คนเรามีสุขภาพดี แข็งแรงไม่มีโรคภัย เป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี กิจกรรม เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกัน อัมพาต ครั้งที่ 5 เฉลิมพระเกียรติ จึงเป็นกิจกรรมที่อยากชวนคนไทยมาร่วมกิจกรรม เพื่อลดความเสียงของการเกิดโรค เพราะโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อเป็นแล้วไม่ใช่เฉพาะตัวผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ แต่ครอบครัวก็ได้รับผลกระทบด้วย ดังนั้น การป้องกันด้วยการออกกำลังกาย คือสิ่งที่ดีที่สุด นอกเหนือจากการปรับไลฟ์สไตล์ด้านอื่นๆ”

ผู้สนใจ ร่วมกิจกรรม แสงน้ำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 5 เฉลิมพระเกียรติ สามารถสมัครออนไลน์ตั้งแต่วันนี้ ที่ เว็บไซต์ Running Connect หรือสมัครด้วยตนเองวันที่ 6-7 กันยายน นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ที่โถงอาคารศรีสวรินทิรา รพ.ศิริราช  หรือสอบถามรายละเอียดที่ศูนย์หลอดเลือดสมองศิริราช โทร.02-414-1010 โดยกิจกรรมมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน นี้ บริเวณท้องสนามหลวง โดยกิจกรรมประกอบด้วย การแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพ (มินิมาราธอน ชาย หญิง 10 กิโลเมตร / ฮาร์ฟมาราธอนชายและหญิง 21.1 กิโลเมตร) การเดินเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 5 กิโลเมตร, การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพระยะทาง 20 กิโลเมตร โดยผู้แข่งขันวิ่งมาราธอน ทั้งชายและหญิง จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี พร้อมเงินรางวัล