7 พฤติกรรมทำร้าย “กระดูกสันหลัง”

7 พฤติกรรมทำร้าย “กระดูกสันหลัง”

“ปวดหลัง” ไม่ใช่อาการเบาๆ ที่เราจะทนกันไหวไปนานๆ หากปวดหลังนานๆ อาจรบกวนคุณภาพชีวิตประจำวันของเราได้ นอกจากนี้กระดูกสันหลังยังคงเป็นส่วนที่สำคัญของร่างกายที่เป็นที่เก็บไขกระดูกที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดชนิดต่างๆ เข้าสู่กระแสโลหิต ดังนั้นหากกระดูกสันหลังเสียหายไป อาจเสี่ยงโลหิตจาง และยังส่งผลกระทบต่อร่างกายในภาพรวมได้อย่างที่คุณอาจคิดไม่ถึง

แม้ว่ากระดูกสันหลังจะเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญ แต่เราอาจทำพฤติกรรมบางอย่างเป็นประจำจนทำร้ายกระดูกสันหลังได้โดยที่เราเองก้ไม่รู้ตัวเช่นกัน

 

7 พฤติกรรมทำร้าย “กระดูกสันหลัง”

  1. ก้มลงไปยกของหนักกับพื้นต่ำๆ โดยไม่ย่อเข่า

  2. นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น ไม่พิงพนัก

  3. นั่งหลังงอ หลังค่อม และหากทำบ่อยๆ อาจเสี่ยงหมอนรองกระดูกเสื่อม

  4. ยืนแอ่นพุง หลังค่อม

  5. นั่งไขว้ห้าง เอียงตัว ไม่ควรนั่งท่าไขว่ห้างนานเกินไป

  6. ยืนพักขา ยืนทิ้งน้ำหนักไว้ที่ขาข้างเดียวจนสะโพกเอียงเป็นเวลานาน

  7. สะพายกระเป๋าหนักข้างเดียว อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ ส่งผลต่อกระดูกสันหลังได้

>> โรคกระดูกสันหลัง อันตรายที่คาดไม่ถึง

อันตรายจากการไม่ดูแลกระดูกสันหลัง

หากเรามีพฤติกรรมทำร้ายกระดูกสันหลังบ่อยๆ อาจเสี่ยงกระดูกสันหลังคด หมอนรองกระดูกเสื่อม กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นอักเสบ หรือมีอาการปวด เคล็ดขัดยอกเรื้อรัง จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้

 

กระดูกสันหลังจะเสื่อมประสิทธิภาพในการทำงาน เมื่ออายุมากขึ้น และได้รับน้ำหนักมากดทับมากเกินไป ดังนั้น ควรถนอมการใช้งานกระดูกสันหลังด้วยการย่อเข่า และก้มตัวให้น้อยที่สุดเมื่อต้องยกของหนักจากพื้นต่ำๆ เดิน นั่งหลังตรงตลอดเวลา งดนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน ยืนลงน้ำหนักที่เท้าทั้งสองข้างเท่ากัน และไม่สะพายกระเป๋าที่หนักจนเกินไป เพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดกับกระดูกสันหลังได้ในอนาคต