4 อาหารช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วย และผู้ที่กำลังเสี่ยง “เบาหวาน”

4 อาหารช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วย และผู้ที่กำลังเสี่ยง “เบาหวาน”

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้ว การเช็กระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เป็นประจำเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก หากระดับน้ำตาลผิดปกติ อาจทำให้เกิดหน้ามืด หมดสติ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้ป่วยเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน นั่นคือ ผู้ที่มีค่าน้ำตาลในเลือดค่อนข้างสูงจนแพทย์เตือนด้วย

 

อาหารช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วย และผู้ที่กำลังเสี่ยงเบาหวาน

  1. แป้งไม่ขัดสี

แป้งขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เป็นแป้งที่จะถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลเข้าไปร่างกายได้มาก สารอาหารอื่นๆ น้อยกว่า ดังนั้นหากต้องการทานแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกที่เป็นแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง ขนมปังโฮลวีต จะดีกว่า นอกจากน้ำตาลน้อยกว่าแล้ว ยังใช้เวลาย่อยนานกว่า อิ่มได้นานกว่า มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า และยังมีกากใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย (คาร์โบไฮเดรตแบบไม่ขัดสี ควรจำกัดอยู่ในปริมาณ 45% ถึง 55% ของพลังงานที่ได้จากอาหารทั้งหมดในหนึ่งวัน)

 

  1. ผักแป้งน้อย ผลไม้รสหวานน้อย

ควรเพิ่มผักแป้งน้อย เช่น ผักสลัด คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง และอื่นๆ รวมถึงผลไม้ที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน ได้แก่ ฝรั่ง ชมพู่ มันแกว แอปเปิ้ล แก้วมังกร และผลไม้รสหวานน้อยอื่นๆ อีกมากมาย ในมื้ออาหารของคุณด้วย เพราะการทานผักแป้งน้อย ผลไม้รสหวานน้อยจะเป็นการเพิ่มกากใยอาหารให้กับร่างกาย ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดลงได้เป็นอย่างดี ส่วนผักผลไม้ที่มีแป้ง และน้ำตาลเยอะ ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ มันฝรั่ง เผือก ข้าวโพด กล้วย ทุเรียน เป็นต้น

>> 5 ผักผลไม้คาร์โบไฮเดรตสูง ทานเยอะๆ ก็อ้วนได้

 

  1. ธัญพืช

ธัญพืชต่างๆ ก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ค่อนข้างสูง และยังมีกากใยอาหารสูงที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น ถั่ว งา เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ ข้าวโอ๊ต และอื่นๆ แต่ควรเลือกทานธัญพืชที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือน้ำผึ้ง ควรเลือกทานรสธรรมชาติจะดีที่สุด

 

  1. น้ำเปล่า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าน้ำเปล่าธรรมดาๆ นี่แหละ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เมื่อเกิดอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าน้ำตาลในเลือดกำลังสูงขึ้น เช่น กระหายน้ำ ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนจัด หรือปัสสาวะทิ้งไว้แล้วมีมดมาตอม ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นทันที

 

นอกจากการทานอาหารดังกล่าวแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และมีวินัยในการเช็กระดับน้ำตาลอยู่เสมอด้วย หากรู้สึกว่าอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น น้ำตาลในเลือดไม่ลดลง และเริ่มหน้ามืด ตาลาย จะเป็นลม ควรรีบพบแพทย์ทันที