5 วิธีธรรมชาติที่ช่วยลด "ความดันโลหิตสูง"

5 วิธีธรรมชาติที่ช่วยลด "ความดันโลหิตสูง"
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ทุกคนคุ้นเคย โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่เว้นแม้แต่วัยหนุ่มสาว เราจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นในวัยหนุ่มสาวได้อย่างไรน่ะหรือ 5 วิธีเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์และการดูแลสุขภาพข้างล่างนี้อาจช่วยคุณ ลดความดันโลหิต ลงได้

หลีกเลี่ยงความเครียด

อย่างที่เรารู้กันดีนั่นแหละว่าความเครียดส่งผลร้ายต่อสุขภาพขนาดไหน และถึงแม้ชีวิตที่แสนวุ่นวายของคนสมัยนี้ จะทำให้หลีกเลี่ยงความเครียดได้ยาก แต่ก็ยังพอมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ และช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก

  • จัดการตารางการทำงานให้ดี เพื่อที่จะได้มีเวลาว่างสำหรับทำอะไรที่อยากจะทำ หรือลองนั่งสมาธิให้จิตใจสงบดูก็ได้

  • หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งกับใครๆ ซะ อย่าปล่อยให้เรื่องร้ายๆพวกนั้นมาทำร้ายสุขภาพกายใจของคุณเด็ดขาด

  • รู้จักปฏิเสธอะไรที่ไม่จำเป็นซะบ้าง เราควรทำอะไรในขอบเขตที่เราสามารถทำได้เท่านั้น อะไรที่เกินเลยหน้าที่อาจก่อให้เกิดความเครียดโดยไม่จำเป็นขึ้นมาได้

 

หาเวลาออกกำลังกายบ้าง

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย แต่ยังช่วยให้คุณลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลดี (HDL) สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ออกกำลังกายวันละอย่างน้อย 30 นาที เพื่อช่วยป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ลองเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ เดิน ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิคฯลฯ เพื่อช่วยให้ความดันโลหิตของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

เลิกสูบบุหรี่

ทำไมการสูบบุหรี่ถึงเป็นศัตรูตัวร้ายของโรคความดันโลหิตสูงน่ะหรือ? การสูบบุหรี่เป็นตัวกระตุ้นให้ไขมันเกิดการอุดตันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่เป็นประจำจึงเป็นตัวเร่งให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงเร็วขึ้น ฉะนั้น จึงควรอยู่ให้ห่างจากบุหรี่ทุกชนิด รวมทั้งการสูบดมควันบุหรี่จากบุคคลอื่น ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่แพ้กัน จึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการรับควันบุหรี่จากผู้อื่น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

 

หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้โรคความดันโลหิตสูงมีความรุนแรงมากขึ้น แอลกอฮอล์เพียงแค่ 10 กรัม ที่เข้าไปอยู่ในกระแสเลือด สามารถทำให้ความดันโลหิตพุ่งขึ้น 1 มิลลิเมตรปรอท ฉะนั้น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถนำไปสู่การเสพติดได้ หรือถ้าคุณเลือกที่จะดื่มแอลกอฮอล์ หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้  ลองเลือกดื่มไวน์แทน เพราะมีงานวิจัยที่ชี้ว่า การดื่มไวน์ดีต่อสุขภาพของคุณมากกว่า อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ใบอนุญาตให้คุณดื่มไวน์เท่าไหร่ก็ได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การดื่มในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป

 

สร้างเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

พฤติกรรมการกินส่งผลโดยตรงต่อความดันโลหิต คนที่เป็นโรคนี้ก็มักมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินการดื่มด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการเลือกกินธัญพืช ผัก และผลไม้ให้มากๆ ถึงแม้จะเป็นเรื่องยากแต่ถ้าฝึกบ่อยๆ ก็จะเกิดความเคยชินขึ้นมาเอง และนี่คือเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ได้ง่ายขึ้น

  • ลดการรับประทานเกลือ น้ำตาล และไขมัน รวมทั้งไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว

  • เพิ่มโพแทสเซียมและลดโซเดียมลง ด้วยการรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น และรับประทานอาหารแปรรูปให้น้อยลง ถ้าไม่สามารถลดโซเดียมได้ในทันที ก็ใช้วิธีค่อยๆลดลงก็ได้

  • ควบคุมน้ำหนักซะ เพราะมีรายงานว่าคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอาจมีอาการ “หยุดหายใจในขณะนอนหลับ” ซึ่งจะเป็นกันมากกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป 

  • เวลาจะเลือกซื้ออะไรก็อ่านฉลากซะก่อน ถ้ามีการระบุว่ามีโซเดียมอยู่เยอะ ก็อย่าซื้อมาบริโภคเลย

 

ถ้าคุณทำตามเคล็ดลับที่กล่าวมาได้ คุณก็สามารถป้องกันตัวเองและครอบครัวจากโรคร้ายนั้นได้