วิธีลดอาการตัวบวม แค่รู้สาเหตุแล้วปรับพฤติกรรมก็ทำได้สำเร็จ

วิธีลดอาการตัวบวม แค่รู้สาเหตุแล้วปรับพฤติกรรมก็ทำได้สำเร็จ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาการตัวบวม เป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้สาวๆ ลดน้ำหนักไม่เป็นผลสำเร็จ สาวๆ คนไหนที่อยากลดอาการตัวบวมได้สำเร็จ ก่อนอื่นต้องไปดูก่อนค่ะว่าพฤติกรรมไหนบ้างที่ทำให้เกิดอาการตัวบวม รู้แล้วจะได้รีบปรับแก้นิสัยกันใหม่ เพื่อคุณจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีหุ่นสวยขึ้นนั่นเอง

ไม่ออกกำลังกาย

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดอาการตัวบวมได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยลดอาการท้องผูก ลดไขมัน ลดอาการบวมน้ำ ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และดีต่อระบบการลำเลียงของเสียภายในร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกหลากหลายด้านทีเดียว โดยเฉพาะคนที่อยากผอมหุ่นดี ลดน้ำหนักได้สำเร็จรวดเร็ว ห้ามพลาดเลยเด็ดขาด

ไม่ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน

เพราะเรื่องของอาหารการกินเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่จะทำให้สาวๆ มีอาการตัวบวมได้ง่าย โดยเฉพาะการกินอาหารรสจัด อาหารที่ปรุงรสแบบเข้มข้น หรืออาหารจังก์ฟูดที่ให้รสเค็ม ซึ่งอุดมไปด้วยโซเดียมสูง กินแล้วย่อมทำให้ร่างกายบวมน้ำตามมาง่าย นอกจากนี้ การกินอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สเยอะ เช่น กะหล่ำปลี ชะอม ถั่ว สะตอ บล็อกโคลี่ ถั่วงอกและหน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ ตลอดจนการกินผักผลไม้มากกว่าวันละ 25-30 กรัมต่อวัน ย่อมทำให้เกิดอาการท้องอืด ทำให้มีอาการตัวบวมขึ้นง่าย ดังนั้นสาวๆ จะต้องใส่ใจกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนก็ต้องใส่ใจเรื่องการกินมากเป็นพิเศษด้วย

นั่งหรือยืนเป็นเวลานาน

เพราะการนั่งนานๆ จะทำให้เกิดแรงกดทับ ส่วนช่วงเวลาที่ยืนนานๆ ก็จะทำให้ของเหลวไหลไปคั่งอยู่ที่ขาได้ง่าย สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้ของเหลวในร่างกายไม่สามารถไหลเวียนได้สะดวก จนทำให้เกิดอาการตัวบวมตามมาได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นแล้ว จึงควรหมั่นปรับเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะอยู่เสมอ หรืออาจจะหมั่นนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเหลวบ่อยๆ ก็ช่วยได้ค่ะ

ปัญหาท้องผูก

เมื่อไรที่ท้องผูก ร่างกายมักจะมีของเสียตกค้างและยังผลิตแก๊สออกมาในปริมาณมาก ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมและทำให้ผิวพรรณแลดูหมองคล้ำไม่สวยสดใส เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้เกิดอาการท้องผูกอย่างเด็ดขาด ควรกินอาหารที่มีเส้นใยสูงอย่างผักผลไม้ ร่วมกับการดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอต่อวัน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเน้นท่าบริหารหน้าท้องเพราะจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ และส่งผลทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกให้ลดลงได้แล้ว พุงยื่นๆ ก็จะไม่โผล่มาเล่นงานอีกต่อไป

และนี่ก็คือ สาเหตุของอาการตัวบวม สาวๆ หลายคนที่สงสัยว่าทำไมถึงตัวบวมนัก และลดน้ำหนักไม่เป็นผลสำเร็จ จากนี้ก็ปรับปรุงพฤติกรรมกันใหม่นะคะ หันมาดูแลตัวเองตามนี้ เพื่อให้อาการตัวบวมลดลง แถมยังทำให้สุขภาพดีขึ้น หุ่นดีขึ้น บอกเลยว่าไม่ลองถือว่าพลาด !

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!