เคล็ดลับดูแลผิว หมดปัญหาการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวแห้ง

เคล็ดลับดูแลผิว หมดปัญหาการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวแห้ง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สาวผิวแห้งมักมีปัญหากับการแต่งหน้ากันเป็นประจำ เมื่อชั้นผิวหนังที่เป็นเกราะป้องกันร่างกาย เกิดอาการแห้ง ขาดน้ำ ส่งผลให้เกิดปัญหาระคายเคืองได้ง่าย การแต่งหน้าสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวเช่นนี้ มักจะต้องเผชิญกับสภาพผิวหลังแต่งหน้าที่มันดูเป็นริ้วรอยไม่สวยงาม ผิวไม่เรียบเนียน แถมยังมีร่องรอยผิวลอก เกิดอาการแสบร้อน เพราะผิวจะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ ก่อนแต่งหน้าสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแบบนี้จึงควรเตรียมผิวให้พร้อมก่อน จะได้ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน ผิวเรียบเนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องคอยเติมแป้งในระหว่างวันอีกด้วยค่ะ

ทำความสะอาดผิวเป็นอันดับแรกก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง

การทำความสะอาดผิวหน้า คือการเตรียมผิวสำหรับสาวผิวแห้งที่ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด ด้วยการชำระล้างเอาสิ่งสกปรกและสารต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองออกไป ซึ่งอาจรวมไปถึงสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ในรูขุมขน เป็นเครื่องสำอางก่อนหน้าที่ทำความสะอาดได้ไม่หมด เลือกใช้เจนเทิลครีมหรือจะเป็นคลีนเซอร์เพื่อผิวแห้งโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสารเคมีรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น สารกันบูด หรือน้ำหอม เป็นต้น หลังจากนวดทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูซับผิวหน้าเบาๆ จนแห้ง อย่าใช้วิธีถูหรือเช็ดแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวถลอกจนเกิดเป็นแผลตามมา

ขั้นตอนการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวแห้ง

มาถึงขั้นตอนการแต่งหน้าหลังจากทำความสะอาดผิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ควรทำให้ใบหน้ามีความชุ่มชื้น อาจเลือกทาครีมที่มีส่วนผสมของไฮโปรอัลเลอร์จีนิก เพื่อทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น เตรียมผิวด้วยการลงไพรเมอร์และมอยเจอร์ไรเซอร์ก่อน ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ตัวครีมซึมเข้าสู่ผิว จากนั้นเตรียมทาครีมรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย เป็นสูตรเฉพาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย จะเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวแห้งเป็นอย่างมาก เกลี่ยปกปิดให้ทั่ว เน้นบริเวณที่ผิวมีปัญหาคล้ำ รอยแดงและรอยดำจากสิว

กรณีสาวผิวแห้ง อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้แป้ง เพราะมันคือตัวการที่เข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของผิว แต่หากจำเป็นต้องใช้ สาวๆ ก็ควรพกสเปรย์น้ำแร่ติดตัว ฉีดพรมเบาๆ ที่ใบหน้าให้ทั่วในระหว่างวัน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ จากนั้นปัดแก้มด้วยบรอนเซอร์ธรรมดา ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับสาวผิวแห้ง ที่จะทำให้การแต่งหน้ากลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น

อย่าลืมภายหลังการแต่งหน้าเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง พยายามหาเวลาดูแลผิว ด้วยการพักเครื่องสำอางบางวันหากเป็นไปได้ เพื่อผิวจะได้รับการฟื้นฟู ลดการเผชิญหน้ากับสารเคมี ทำให้ผิวหน้าของสาวๆ แข็งแรงมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!