เตรียมสุขภาพผิวลูกน้อยรับมือช่วงอากาศหนาว

ผิวของลูกน้อยในช่วงฤดูหนาวที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งในช่วงที่อุณหภูมิลดลง จะมีความชื้นต่ำ ทำให้ผิวของลูกน้อยแห้ง เกิดผื่นแดงได้ง่าย วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องการดูแลผิวพรรณของลูกน้องในช่วงอากาศหนาวกันค่ะ ซึ่งการที่ลูกน้อยมีผิวแห้งหรือบอบบางแพ้ง่ายในช่วงหน้าหนาวอาจเกิดจากสาเหตุ 2 ปัจจัยดังนี้

 

เตรียมสุขภาพผิวลูกน้อยรับมือช่วงอากาศหนาว
เตรียมสุขภาพผิวลูกน้อยรับมือช่วงอากาศหนาว

 

1. ปัจจัยภายใน ผิวของผู้ใหญ่จะเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดีและมีชั้นไขมันเป็นปราการปกป้องผิวจากการทำร้ายของฤดูหนาว แต่สำหรับเด็กเล็กๆ หรือทารกแรกเกิด ผิวหนังยังไม่มีการสร้างหรือเก็บกักชั้นไขมันได้ดีนัก ทำให้ผิวหนังของเด็กสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเด็กโต หรือคนเราในวัยผู้ใหญ่ จึงทำให้ลูกน้อยมีอาการผิวแห้ง และอาจลุกลามเป็นผื่นแพ้ในช่วงหน้าหนาวได้

2. ปัจจัยภายนอก หมายถึงอุณหภูมิอากาศจากภายนอกที่มากระทบผิวของลูกน้อย ไม่ว่าจากสภาพอากาศ หรือจากการที่คุณพ่อคุณแม่อาบน้ำให้ลูกด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป นอกจากนี้การใช้สบู่ที่มีความเป็นกรดเป็นด่างสูงก็มีผลกระทบให้ผิวของลูกแห้งได้ง่ายด้วยเช่นกัน

สำหรับอาการที่ผิวของลูกน้อยเป็นผดผื่นแดงในช่วงหน้าหนาว นั่นเป็นเพราะผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากจนถึงระดับหนึ่ง ผิวก็จะมีอาการแห้ง ย่น และเกิดรอยแตก จนทำให้รู้สึกเจ็บแสบได้ มักพบได้บริเวณใบหน้า โหนกแก้ม และผิวหนังที่เป็นรอยพับ จากนั้นจะเกิดอาการอักเสบเป็นรอยแตกให้เห็นเป็นผื่นแดง เป็นขุยๆ และจะมีอาการคันตามมา และถ้าหากสัมผัสหรือเกามากขึ้นรอยแตกก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมา อาการนี้หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รีบรักษาให้ทันท่วงที แผลอาจติดเชื้อกลายเป็นแผลลุกลามใหญ่โตได้ค่ะ

เตรียมสุขภาพผิวลูกน้อยรับมือช่วงอากาศหนาว
เตรียมสุขภาพผิวลูกน้อยรับมือช่วงอากาศหนาว

วันนี้เรามีวิธีการป้องกันผิวลูกน้อยให้พร้อมรับมือกับช่วงหน้าหนาวมาฝากกันด้วยค่ะ
1. พยายามให้ลูกน้อยดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อชดเชยการที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไปกับอากาศ
2. ไม่ควรให้ลูกน้อยอาบน้ำอุ่นจนเกินไป เพราะจะเป็นการทำให้ผิวของลูกน้อยยิ่งแห้งได้เร็วมากขึ้นไปอีก
3. เลือกใช้สบู่อาบน้ำเฉพาะสำหรับเด็กที่มีความอ่อนละมุน และหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีความเป็นกรดเป็นด่างสูง นอกจากนี้ควรหยดเบบี้ออยล์ลงไปในอ่างอาบน้ำของลูกด้วยทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวลูก
4. ในระหว่างวันควรทาโลชั่นสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กให้ทั่วผิวของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ และสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อลดการสัมผัสกับอากาศเย็น

นอกจากนี้หากภายในบ้านของคุณมีอากาศแห้งจนเกินไป ควรใช้เครื่องทำความชื้น เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นภายในห้องก็จะช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นจากอากาศหนาวได้อีกทางหนึ่งค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!