สารต้านอนุมูลอิสระ 7 ชนิด ดีต่อสุขภาพ ต้านโรคได้เยี่ยม !

สารต้านอนุมูลอิสระ 7 ชนิด ดีต่อสุขภาพ ต้านโรคได้เยี่ยม !

สารต้านอนุมูลอิสระ 7 ชนิด ดีต่อสุขภาพ ต้านโรคได้เยี่ยม !
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อนุมูลอิสระ คือต้นตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความแก่ ความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมาจาก ในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารของร่างกาย จะต้องใช้ออกซิเจนช่วย ซึ่งทำให้ออกซิเจนที่มีประจุลบ (O2) ก็คืออนุมูลอิสระ (free radicals) สารตัวนี้นอกจากจะรวมตัวกับ LDL ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังสามารถรวมตัวกับสารบางชนิดในร่างกาย ก่อให้เกิดเป็นสารพิษที่ทำลายเนื้อเยื่อ หรืออาจจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางพันธุกรรมภายในเซลล์ ส่งผลให้เซลล์ที่ปกติเกิดการแปรงสภาพ ไปเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด ด้วยเหตุนี้คนเราจึงต้องการสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอยู่ในอาหารต่าง ๆ โดยสามารถหาทานได้จากอาหารเหล่านี้

1.วิตามินซี

ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี และช่วยในการป้องกันโรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ พบมากในผักกับผลไม้ เช่น ผักคะน้า บรอกโคลี มะเขือเทศ ดอกสะเดา ผักหวาน มะนาว ฝรั่ง มะละกอสุก ส้ม และมะขามป้อม ฯลฯ

2.วิตามินเอกับเบต้าแคโรทีน

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้มีน้ำมีนวลเปล่งปลั่ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค และช่วยในการบำรุงสายตา พบในเครื่องในสัตว์ ตับ ไข่แดง เนย ผลไม้สีส้มออกเหลือง และผักใบเขียวเข้มหรือใบเหลือง เช่น แครอต ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักตำลึง ฟักทอง พริก ใบยอ มะเขือเทศ มะม่วงสุก และลูกพีช ฯลฯ

3.วิตามินอี

คือวิตามินชนิดหนึ่งที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับทุกวัน ละลายได้ในไขมัน ทำหน้าที่ในการปกป้องผนังเซลล์โดยการดักจับอนุมูลอิสระที่ผ่านเข้ามาแล้วทำให้สิ้นฤทธิ์ พบมากในน้ำมันพืชต่าง ๆ น้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ

4.ไลโคปีน

มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า พบในมะเขือเทศกับฟักข้าว ซึ่งในการวิจัยของประเทศไทยพบว่าฟักข้าวมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 20-70 เท่า

5.ลูทีน

มีส่วนช่วยในการทำลายสารอนุมูลอิสระอย่างมาก ช่วยป้องกันประสาทตาเสื่อม ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา และช่วยทำให้เซลล์ตาแข็งแรง พบได้ในถั่วลันเตา ถั่วแขก ถั่วพิสตาชิโอ โกจิเบอร์รี ดอกดาวเรือง ข้าวโพด อโวคาโด ต้นอ่อนกะหล่ำดาว แตงกวา บวบ และไข่ ฯลฯ

6.ซิลีเนียม

คือแร่ธาตุที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับทุกวันแต่ต้องการต่อวันน้อย ช่วยประสานการทำงานระหว่างวิตามินเอ วิตามินซีกับวิตามินอี ในการกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย พบในข้าว บะหมี่ ขนมปังโฮลวีต กระเทียม ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ และตับ ฯลฯ

7.สังกะสี

เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อกระบวนการควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น ช่วยซ่อมแซมผิวหนัง ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยบำรุงสุขภาพเล็บกับเส้นผมให้แข็งแรง พบมากในหอยนางรมกับเนื้อสัตว์ แต่ไม่ควรทานร่วมกับชาหรือกาแฟ เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซีมสังกะสีน้อยลง

เห็นกันแล้วนะคะว่าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ล้วนมีดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งสิ้น โดยหากินได้จากอาหารธรรมชาติรอบตัว สาวๆ หมั่นกินเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายและยังช่วยชะลอความแก่ได้อย่างดีด้วยค่ะ