วิธีดูแลต้นกระบองเพชร สำหรับมือใหม่ งานอดิเรกสุดเพลินช่วงอยู่บ้าน

วิธีดูแลต้นกระบองเพชร สำหรับมือใหม่ งานอดิเรกสุดเพลินช่วงอยู่บ้าน

วิธีดูแลต้นกระบองเพชร สำหรับมือใหม่ งานอดิเรกสุดเพลินช่วงอยู่บ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้หลายคนเลือกที่จะปลูกต้นไม้ เพราะมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น และ “ต้นกระบองเพชร” หรือที่บางคนเรียกว่า “แคคตัส” นั้นกลายเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากปลูกง่าย เป็นงานอดิเรกที่เพลิดเพลิน อีกทั้งยังไม่ต้องดูแลอะไรมากมายนัก ว่าแล้วมาดูกันดีกว่า ถ้าคิดจะปลูกต้นกระบองเพชรนั้นควรให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรบ้าง

วิธีดูแลต้นกระบองเพชรสำหรับมือใหม่วิธีดูแลต้นกระบองเพชรสำหรับมือใหม่วิธีดูแลต้นกระบองเพชรสำหรับมือใหม่

วิธีดูแลต้นกระบองเพชรสำหรับมือใหม่หัดปลูก

 1. สายพันธุ์ของต้นกระบองเพชร

  การเลือกต้นกระบองเพชรนั้นควรเลือกสายพันธุ์ที่เราชอบ เนื่องจากต้นกระบองเพชรมีหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนั้นหากยังไม่เคยเลี้ยงควรเลือกพันธุ์ที่ดูแลง่าย ทนทาน

 2. ราคาของต้นกระบองเพชร

  ถ้าใครเป็นเซียนต้นกระบองเพชรจะทราบว่า ในตลาดซื้อขายต้นกระบองเพชรนั้น ต้นกระบองเพชรมีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงราคาเป็นแสน สำหรับมือใหม่ควรซื้อต้นกระบองเพชรที่ราคาไม่สูง เหมาะสมกับเงินในกระเป๋าของตนเอง

 3. เริ่มเลี้ยงจากต้นเล็กๆ

  เลี้ยงต้นเล็กๆ ก่อน การเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการของเหล่าต้นกระบองเพชรในทุกๆ วัน ซึ่งจะเป็นความสุข และการได้เรียนรู้ความเปลี่ยนแปลงของมัน

วิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชร

ปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลต้นกระบองเพชร

 • แสงสว่าง

  แสงแดดเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการปลูกต้นกระบองเพชร โดยเฉพาะถ้าคุณเลือกที่จะปลูกต้นกระบองเพชรไว้ในบ้าน อาจต้องวางไว้ในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึง หรือย้ายต้นกระบองเพชรออกไปด้านนอกบ้างเพื่อรับแสงแดดแต่ก็ใช่ว่าจะตั้งไว้ข้างนอกตลอดตลอดทั้งวัน หรือปล่อยให้แดดส่องแบบโดนต้นกระบองเพชรโดยตรง สำหรับหน้าฝนจะมีทั้งแดดและฝน เราอาจต้องสนุกสนานในการย้ายต้นกระบองเพชรเข้า-ออกบ่อยหน่อย
 • ดิน

  ดินที่มีการระบายน้ำและระบายอากาศได้ดีนั้นจะยิ่งทำให้ต้นกระบองเพชรเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังควรเลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่บ้านของคุณ

วิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชร

 • การรดน้ำ

  เวลารดน้ำต้นกระบองเพชรควรดูว่ารดน้ำอย่างทั่วถึงหรือยัง แต่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน จนทำให้รากของมันเน่า การรดน้ำอาจรดอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แนะนำให้รดช่วงเช้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับต้นกระบองเพชรแต่ละสายพันธุ์ หรือให้สังเกตจากดิน ถ้าดินเริ่มแห้ง ก็ให้รดน้ำได้เลย สำหรับน้ำที่ใช้รดน้ำควรเป็นน้ำสะอาด และใช้ฝักบัวรดน้ำ ไม่ใช่ใช้สายยางฉีดพ่นลงไป
 • ปุ๋ย

  เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง ควรหาปุ๋ยที่เหมาะสำหรับต้นกระบองเพชรแต่ละสายพันธุ์ และข้อควรระวังคืออย่าใส่ปุ๋ยมากจนเกินไป

วิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชรวิธีดูแลต้นกระบองเพชร

 • โรงเรือน

  สร้างโรงเรือนให้เหมาะสมกับจำนวนต้นกระบองเพชร รวมทั้งสังเกตตำแหน่งของการวางด้วย เพราะมด แมลง อาจรบกวนการเติบโตของต้นกระบองเพชร
 • ศัตรูพืช และโรค

  สิ่งที่ควรทำคือการป้องกันพวกเขาจากแมลง ทั้งเพลี้ย รวมไปถึงโรครากเน่า เราสามารถใส่ยาฆ่าแมลงที่เป็นศัตรูของต้นกระบองเพชรสามารถใส่ลงไปในดินได้เลย

ส่วนใครที่เริ่มมีความชำนาญแล้วอาจลองขยายพันธุ์ต้นกระบองเพชรซึ่งมีทั้งการชำหน่อหรือใช้เมล็ดเพาะพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนต้นกระบองเพชรของตัวเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook