6 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบไม่ทำร้ายกัน

6 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบไม่ทำร้ายกัน

6 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบไม่ทำร้ายกัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนไม่อยากต้อนรับตุ๊กแกให้มาอยู่อาศัยร่วมบ้านเดียวกัน นั่นอาจเป็นเพราะรูปร่างหน้าตาดูน่ากลัว เสียงร้องที่สร้างความรำคาญ และการขับถ่ายที่ทำให้บ้านสกปรก เราสามารถพบตุ๊กแกได้ทั่วไปในเมืองไทย และตุ๊กแกอาจบุกเข้ามาในบ้านคุณในวันใดวันหนึ่งก็ได้

ลองมาทำความรู้จักกับเจ้าสัตว์ลายตัวน้อยให้มากขึ้น และหากต้องการไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน มาดูวิธีไล่ตุ๊กแกอย่างไรที่ไม่เป็นการทำบาปและไม่เป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์กัน

ทำความรู้จักกับตุ๊กแก

เรามักเจอตุ๊กแกอยู่ตามหลังประตูและร้องในเวลากลางคืน นั่นเป็นเพราะตุ๊กแกชอบอยู่ตามซอกมุมมืดและออกหากินในเวลาดังกล่าว โดยอาหารส่วนใหญ่คือ พวกแมลงอย่างยุงและสัตว์ขนาดเล็กอย่างลูกหนู ดังนั้นตุ๊กแกจึงช่วยลดปริมาณสัตว์รบกวนเหล่านี้ในบ้านได้

ตุ๊กแกเป็นอันตรายต่อคนหรือไม่

ตุ๊กแกเป็นสัตว์ไม่มีพิษ ไม่ทำร้ายคน และมักวิ่งหนีเมื่อคนเข้าไปใกล้ แต่ถ้าถูกกัด ก็กัดได้แรงพอที่จะทำให้เจ็บจนต้องเย็บแผลได้เลยทีเดียว สิ่งที่ต้องระวังคือมูล ซึ่งไม่เพียงทำให้บ้านสกปรกแต่ยังมีเชื้อราที่สามารถทำให้เป็นโรคทางเดินทางอาหารได้ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ควรให้ตุ๊กแกเข้ามาอยู่ในห้องครัวและบริเวณรับประทานอาหารอย่างยิ่ง

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบสันติและปลอดภัย

1. ใช้สมุนไพรกลิ่นฉุน

นี่เป็นวิธีไล่ตุ๊กแกตามแบบฉบับดั้งเดิมที่ใช้กันมายาวนาน เพียงนำกิ่งยี่โถ ใบยี่โถที่ขยำให้มีกลิ่นออก หรือใบสาบเสือและใบน้อยหน่าที่นำมาตำให้แตก อย่างใดอย่างหนึ่ง ไปวางไว้ตามซอกมุมและจุดที่มักพบตุ๊กแก กลิ่นฉุนจากสมุนไพรจะทำให้ตุ๊กแกไม่กล้ามาเยือน

2. ใช้ยาฉุน

ยาฉุนเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ตุ๊กแกโดยส่งกลิ่นฉุนที่ตุ๊กแกเกลียด และสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยนำยาเส้นมามัดเป็นก้อน หรือนำไปผสมกับน้ำแล้วฉีดพ่นบริเวณที่ตุ๊กแกชอบอยู่และรอบบ้าน ตุ๊กแกก็จะหนีไปไม่มาอยู่กวนใจอีก

3. ใช้กลิ่นและไอระเหยจากหัวหอม

เพียงปอกเปลือกและหั่นหัวหอมมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปวางไว้ตามจุดที่ไม่พึงประสงค์ให้ตุ๊กแกอยู่ หัวหอมเป็นอีกวิธีไล่ตุ๊กแกที่ได้ผลชะงัด เพราะขนาดคนตัวโต ๆ อย่างเรายังพ่ายแพ้อนุภาพความรุนแรงของไอระเหยหัวหอมที่ทำให้แสบจมูกแสบตาจนน้ำตาไหลได้ อย่างเจ้าตุ๊กแกแค่พอได้กลิ่นก็จะอพยพจากไปอย่างแน่นอน

4. ใช้สเปรย์สมุนไพรสำหรับฉีดไล่ตุ๊กแก

สเปรย์แบบนี้เรียกว่า NoGecko ด้วยส่วนผสมที่เป็นสมุนไพร จึงไม่เป็นอันตรายและยังเป็นวิธีไล่ตุ๊กแกที่สะดวกสบายอีกด้วย โดยเพียงฉีดสเปรย์ตามบริเวณที่ตุ๊กแกชอบมาเกาะและรอบบ้านเพื่อกันไม่ให้เข้ามาอีกเท่านั้น โดยนอกจากจะไล่ตุ๊กแกได้แล้ว ยังไล่จิ้งจกอีกด้วย

5. ดูแลบ้านไม่ให้มีอาหารของตุ๊กแก

สิ่งสำคัญในการกำจัดตุ๊กแก คือ การทำบ้านของเราให้ไม่มีอาหารของตุ๊กแก ทั้งแมลงและลูกหนู เราจึงต้องปิดประตูและหน้าต่างก่อนค่ำเพื่อกั้นไม่ให้ยุงและพวกแมลงตอมไฟเข้ามาในบ้าน รวมทั้งเก็บอาหารให้มิดชิดและหมั่นรักษาความสะอาดครัวและบริเวณที่รับประทานอาหาร เพื่อมิให้มีกลิ่นอาหารเรียกแมลงวันและหนูให้เข้ามาในบ้าน

6. จับไปปล่อยที่อื่น

หากคุณเป็นคนกล้า (หรือจะให้คนอื่นมาจับก็ได้) ให้เอาเชือกเส้นเล็กมาทำเป็นบ่วงรูดแล้วผูกติดกับปลายไม้ จากนั้น ก็ใช้บ่วงคล้องที่ตุ๊กแก ใส่ในภาชนะฝาปิด แล้วนำไปปล่อยที่ไกล ๆ บ้าน อาจใช้วิธีไล่ตุ๊กแกแบบนี้ร่วมกับวิธีในข้างต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตุ๊กแกตัวใหม่เข้ามาเยือน

วิธีไล่ตุ๊กแกที่ได้ผลแต่ไม่ควรทำ

จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหลายวิธีกำจัดตุ๊กแก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ลูกเหม็น ยาฆ่าแมลง ยากันยุง (แบบจุดหรือแบบทาที่ไม่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วน ๆ) ปูนแดงที่ใช้ผสมยาเส้น และน้ำมันก๊าด แต่ทั้งหมดนี้เป็นสารเคมีที่ไม่เพียงทำร้ายตุ๊กแก

แต่ยังสามารถทำอันตรายต่อคนทางการสัมผัสและการสูดดมได้ แม้จะทำในปริมาณน้อย แต่สารเคมีเหล่านี้ก็จะสะสมไปเรื่อย ๆ ในร่างกายจนอาจถึงปริมาณที่ก่อโรคให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้ การใช้น้ำมันก๊าดทาหรือใส่ภาชนะเปิดให้กลิ่นออกแล้ววางตามจุดต่าง ๆ ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้อีกด้วย

ลองพิจารณาดูว่าวิธีไล่ตุ๊กแกแบบไหนที่สะดวกและเหมาะกับคุณ โดยไม่ว่าจะระอาหรือขยาดเจ้าตุ๊กแกเพียงใด ก็ขอให้เลือกใช้วิธีไล่ตุ๊กแกที่ปลอดภัยในข้างต้นเพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook