“บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง

“บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง

“บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนคงเริ่มสัมผัสได้ถึงอากาศร้อน แม้ตอนนี้ยังไม่อบอ้าว แต่เชื่อได้เลยว่าปีนี้คงร้อนไม่แพ้ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ใครๆ อาจบอกว่าก็เปิดแอร์อยู่บ้านเย็นสบาย แต่ถ้าเปิดตลอดทั้งวันคงไม่ไหวเพราะค่าไฟคงพุ่งกระฉูด เพื่อประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน และยังช่วยทำให้บ้านเย็นลงมาฝาก

istockistock

1.ติดผ้าใบบังแดด

เทคนิคการลดความร้อนให้บ้านอย่างหนึ่งคือการทำให้แดดอยู่ห่างจากกำแพงบ้าน ในขณะที่ลมก็ยังสามารถผ่านเข้ามาได้ ดังนั้นการเลือกติดผ้าใบกันแดดบริเวณหน้าต่างที่เป็นช่องทางให้แสงแดดเข้ามานั้นจะช่วยลดความร้อนภายในบ้าน และยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

2.ปลูกต้นไม้

ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ช่วยสร้างความเย็นให้กับร่างกายและจิตใจ หากบริเวณบ้านของคุณพอจะมีพื้นที่อยู่สักหน่อย การนำต้นไม้มาปลูกรอบบ้านจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยเฉพาะในทิศทางที่แดดส่องแรงอย่างทิศตะวันตก

istockistock

3.ปรับการวางเฟอร์นิเจอร์ตามฮวงจุ้ย

ฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยวแต่รู้หรือไม่ว่าตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยเฉพาะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องตามทิศทางลมและแสงแดดที่เข้าตัวบ้านนั้นถือว่ามีความสำคัญ โดยลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ไม่ให้มีสิ่งใดบังทิศทางลมไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะเดียวกันอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นวางเพื่อช่วยบังแดด

4.เพิ่มการไหลเวียนของอากาศภายในห้องด้วยพัดลมเพดาน

พัดลมเพดานเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการทำให้ห้องๆ นั้นอุณหภูมิลดลง แถมยังไม่กินพื้นที่ภายในห้องนั้นๆ อีกด้วย

istockistock

5.เปลี่ยนสีหลังคาเป็นสีสว่าง

เป็นที่รู้กันดีว่าสีโทนสว่างสามารถดูดซับความร้อนได้น้อยกว่า ดังนั้นสีของหลังคา ถ้าเป็นหลังคาสีอ่อนจะทำให้บ้านเย็นลงได้

6.บานหรือระแนงบังตา

ในช่วงอากาศร้อนเราสามารถใช้ระแนง หรือบานบังตาตอนเราเปิดหน้าต่างได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว ถ้ามีมุมที่ยื่นออกไปนอกบ้านและมีระแนง หรือบังตาอยู่ เรายังจะได้มุมนั่งเล่นชิลบริเวณนั้นได้อีกด้วย

istockistock

7.เลี่ยงการสร้างความร้อนภายในบ้าน

การประกอบอาหารประเภทที่สร้างความร้อนอย่างปิ้ง ย่างนั้นก็ยิ่งเป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับบ้าน ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องทำอาหารด้วยวิธีการเหล่านี้ให้ออกไปทำนอกตัวบ้าน หรืออยู่ในสถานที่เปิดโล่ง เพื่อลดความร้อนภายในบ้าน

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook