โรคหัวใจขาดเลือด..โรคใกล้ตัว

โรคหัวใจขาดเลือด..โรคใกล้ตัว
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

หากเอ่ยถึงอวัยวะร่างกายเราส่วนไหนน่าสงสารที่สุด? นั่น คือหัวใจเป็นโรคอวัยวะที่มีความซับซ้อนประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อเล็กๆ ที่มีความละเอียดอ่อนรวมไปถึงเส้นเลือดที่ส่งเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อเหล่านั้น หากเกิดภาวะฉุกเฉินหรือเฉียบพลันอาจทำให้การนำเลือดที่ผ่านเส้นเลือดและก็นำออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจลดลงหรือเกิดปัญหาขึ้น อาจนำไปสู้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตลงได้

โรคหัวใจขาดเลือด

โรคหัวใจขาดเลือด คือภาวะที่หัวใจได้รับเลือดไปเลี้ยงไม่พอ อาจเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง แต่ที่พบบ่อยที่สุดเกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดหัวใจตีบคือ ภาวะที่หลอดเลือดนำเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบตันขึ้น เช่น จากภาวะหลอดเลือดแข็ง ภาวะหลอดเลือดแข็งมักพบในคนอายุมาก เนื่องจากมีไขมันและหินปูนไปจับ

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด

-การสูบบุหรี่

-ผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกายสม่ำเสมอ

-ผู้ที่มีจิตใจตึงเครียด มีความกังวลใจมาก

- รับประทานอาหารที่มี่ไขมันบางชนิดในเลือดสูง, ความอ้วน

- กรรมพันธุ์ เช่น โรคไขมันในเลือดสูงมาแต่กำเนิด โรคเบาหวาน เป็นต้น

-โรคบางอย่าง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเกาต์

ลักษณะอาการ

โรคหัวใจขาดเลือดชั่วขณะ มีอาการ จุกแน่นที่ตรง กลางหน้าอก หรือยอดอก เจ็บ ร้าวมาที่คอขากรรไกร หลัง หรือแขนขวา บางคนอาจรู้สึกจุกแน่นที่ใต้ลิ้นปี่ คล้ายอาการอาหารไม่ย่อย หรือท้องอืดเฟ้อ ผู้ป่วยมักมีอาการเวลาออกแรงมาก ๆ (เช่น ยกของหนัก)

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย มีอาการเจ็บหน้าอกเจ็บรุนแรงและนาน แม้จะได้นอนพักก็ไม่ทุเลา อ่อนเพลีย ใจสั่น หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน รุนแรง มีอาการหายใจหอบเหนื่อย หรือเกิด เหงื่อออก ตัวเย็นหรือชีพจรเต้นไม่สม่ำเสมอ ผู้ป่วยอาจเป็นลมหมดสติ หรือตายในทันทีทันใด!!

วิธีป้องกัน

1.งดบุหรี่

2. ไม่เครียด

3. กินผักผลไม้

4. ออกกำลังกาย

5.คววบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน

6.งดอาหารหวาน มัน เค็ม

7. ตรวจสุขภาพทุกปี


**โดยเฉพาะ.ผู้ที่เป็นโรคความดัน เบาหวาน ต้องรักษากับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดแทรกซ้อน**

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โรคหัวใจขาดเลือด