เมนูอาหารลูกน้อย "ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก"

เมนูอาหารลูกน้อย "ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก"

เมนูอาหารลูกน้อย "ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

EP62 ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก เมนูอาหารเช้าง่ายสำหรับเด็กไม่ชอบไข่

ไข่ ถือได้ว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุไม่ว่าจะเป็น โปรตีน เหล็ก กรดไขมันดี และวิตามิน เอ ดี อี บี12 ที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการด้านสมองเป็นอย่างมาก สำหรับคุณแม่ปอม รัตมา พงศ์พนรัตน์ พรชำนิ ยังปฏิบัติตามกฎเหล็กต่อเนื่องมาตั้งแต่น้องอายุก่อนขวบปี ที่ในหนึ่งวันลูกน้อยจะต้องได้ทานไข่ 1 ใบ โดยคุณแม่เห็นว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่เหมาะสมที่สุดในการจัดไข่ให้ลูก โดยมีเหตุผลที่ด้วยคุณสมบัติพิเศษของไข่ จะทำให้ลูกเราอิ่มท้องนานนี่ละค่ะ จะได้ใช้พลังงานทำกิจกรรมที่โรงเรียนได้อย่างเต็มที่ ข้อดีสุดๆเลย คือ เมื่อท้องน้องอิ่ม น้องก็จะไม่รู้สึกโหยหาของว่างขนมขบเคี้ยวที่ส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง มาทานเติมกระเพาะก่อนจะถึงเวลามื้อหลักต่อไป

เมื่อวันเวลาผ่านไป ความชอบก็จะเปลี่ยนไปด้วย ยิ่งช่วงนี้คุณแม่ปอมเริ่มสงสัยว่าสาวน้อยของแม่จะกลายเป็นสาวฮิบปี้มังสวิรัติ หรือ จะอินเทรนด์ออกแนวเวแกนกับเขาบ้างหรือปล่าวนะ เพราะนางขอสลัดผักสดทานกับข้าวได้ทุกวันทุกมื้อ ยิ่งพวกแตงกวา ต้นหอม หัวหอม “ริมาขอหัวหอมด้วยนะ คุณแม่” ไม่ว่าจะทำจานไหนของมันต้องมีนะคะ แต่พวกโปรตีนจากสัตว์อย่าง ไข่ หรือ เนื้อสัตว์ใหญ่นี่ตรงกันข้าม ถ้าเป็นชิ้นๆ ก็จะบอกว่า “แยกกี้” บ้าง “แหวะ” บ้าง นางละครพร้อมท่าจะอ๊อกประกอบ จนคุณแม่ต้องหากุศโลบายทุกวันเพื่อให้ปากจิ๋วๆ เปิดอ้ารับอาหารคุณแม่ สถานการณ์ปัจจุบันของคุณแม่ไม่ใช่แม่ครัวที่เก่งที่สุด แต่คุณแม่กลายเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่มงลงแทน ยอมรับคะว่าทุกวันนี้โดยเฉพาะมื้อเช้าคุณแม่จะเหนื่อยกับ “คำแรก” มากๆ เป็นคำที่หินที่สุด ทำไมต่างจากตอนเด็กๆอย่างงี้นะ อ้าปากรับประทานอย่างง่ายดาย ต้องใช้ความอดทนถึงขีดสุดเพื่อไม่ให้ความเป็น “แม่มด” เข้ามาสิงสู่คุณแม่แทน ทุกเช้ามีแบบทำเสร็จแล้วบอกไม่เอาบ้าง ทำใหม่บ้างเป็นเรื่องปกติ จนกระทั้งได้ลองสูตรพลิกแพลงของคุณแม่อย่าง ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก ที่จะออกมากี่ครั้งก็หายแว๊บไปกับตา นอกจากจะซ่อนไข่แล้ว ยังซ่อนผัก ซ่อนอย่างอื่นได้มากมาย ลองไปดูวิธีทำกันค่ะเครื่องปรุง

ไข่เจียวไส้กรอก

1.        ไข่  1 ใบ
2.        ไส้กรอกหั่นเต๋า 1 แท่ง
3.        พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋า ¼ ถ้วย (วิตามินซีและรสหวานปะแล่มเพิ่มความอร่อย)
4.        เนย หรือน้ำมันมะกอก สำหรับเจียว

ข้าวที่ใช้ห่อสาหร่าย

1.        ข้าวญี่ปุ่นสวยครึ่งถ้วย
2.        น้ำมันงา
3.        ดอกเกลือ


ข้าวห่อสาหร่ายไส้ไข่เจียวไส้กรอก

1.        สาหร่ายเกาหลีแบบใส่น้ำมันมะกอก ยอมรับเลยค่ะว่าอร่อยมากกว่าสาหร่ายของญี่ปุ่น
2.        ข้าวที่ใช้ห่อสาหร่าย
3.        ไข่เจียวไส้กรอก
4.        มายองเนส
5.        แตงกวา หรือ ผักน้ำ หรือผักอย่างอื่นที่มี ได้หมดคะ


วิธีทำ

เริ่มจากการทำไข่ก่อน คุณแม่ยังคงยึดหลักการใช้เครื่องปรุงรสให้น้อยที่สุดในเมนูนี้เราไม่ต้องใส่ซอสอะไรเพิ่มเลยนะคะ เทคนิคคือผัดไส้กรอกกับพริกหวานจนนิ่มก่อน ไม่ใส่ลงไปตีกับไข่ จะทำให้รสชาติความอร่อยของทั้งสองอย่างจะออกมาปรุงไข่ของเราโดยปริยาย จากนั้นตอกไข่ลงไปคนสองสามทีแล้วทิ้งไว้ให้ขอบเริ่มไม่เหลว เป็นรูปเป็นร่างขึ้นจนเกือบถึงตรงกลางให้กลับด้าน รอจนสุกเป็นสีเหลืองทองแล้วนำขึ้นมารองกระดาษทิชชู่เพื่อซับน้ำมัน หั่นเป็นเส้นยาวๆ แล้วพักไว้  จากนั้นเราก็จะผสมข้าวห่อ โดยใส่เครื่องปรุงทุกอย่างคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ให้เข้ากันแล้วพักไว้ นำสาหร่ายขนาดเอสี่มาพับครึ่งสองแผ่นเล็กเพราะจะง่ายในการกะปริมาณให้ลูกและง่ายต่อการห่ออีกด้วย (หากสะดวกจะม้วนแผ่นใหญ่เลยก็ได้ตามถนัด) เมื่อเตรียมเสร็จทุกอย่างเสร็จเราก็พร้อมที่จะม้วนแล้วคะ

นำข้าวมาเกลี่ยวางให้เรียบเท่ากันประมาณเกือบครึ่งแผ่น จากนั้นนำไข่เจียว แตงกวา เครื่องไส้ต่างๆที่มีมาวางตรงจุดกึ่งกลางของข้าว บีบมาโยจากนั้นทำการม้วน กดให้แน่น แล้วนำมาตัดเป็นอันเสร็จ

เวลารับประทานจะทานกับสลัดผัก หรือซุปมิโซะ หรือ แกงจืดก็ได้คะ ถ้าเรากลัวช้าเราสามารถทำไส้ไว้ตอนกลางคืน หรือนำของเหลือจากมื้อกลางคืนมาเป็นไส้ได้อีกด้วยนะคะ เป็นไงคะยิงนกครั้งเดียวได้ถึงสองตัว น้องก็ได้ทานไข่ อาหารเราก็จะได้ไม่กลายเป็นขยะให้เป็นภาระโลกอีกด้วย

พบกันใหม่เดือนหน้าขอให้มีความสุขกับการเลือกทำอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีในการรับประทานอาหารของลูกน้อยในอนาคตค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook