วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อาหารเช้าทำง่าย หอม กรอบ อร่อยสุด 

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อาหารเช้าทำง่าย หอม กรอบ อร่อยสุด 

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อาหารเช้าทำง่าย หอม กรอบ อร่อยสุด 
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อาจเป็นเมนูสิ้นคิดในวันที่เราไปร้านอาหารราคาแพงแล้วเกิดอยากกินขึ้นมา เพราะบางร้านราคาไม่ธรรมดาทั้งที่มีแค่กะหล่ำปลีกับน้ำปลาเท่านั้น! แต่อีกมุมหนึ่งการผัดกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาให้อร่อยนั้นไม่ใช่ว่าทุกร้านจะทำได้ “สมราคา” เช่นกัน เพื่อไม่ให้เสียดาย เสียใจ และเสียเงิน ทำเองอร่อยเองน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด (ฮาาาา) ใครยังไม่เคยทำมาลองวิธีนี้ดู  รับรอง อร่อย คุ้ม!

วัตถุดิบกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

  • กะหล่ำปลี  1 หัว
  • พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
  • กระเทียม 1 หัว
  • น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา


หั่นใบกะหล่ำปลีและแกะออกจากกัน ล้างทำความสะอาด จะใช้กะหล่ำปลีชนิดใดก็ได้ ครั้งนี้ใช้กะหล่ำปลีหวาน มีรสหวานอ่อนๆ จึงดูสีซีดเส้นใบนูนชัดเจน ตามร้านอาหารนิยมแกะเป็นใบ เราว่ามันใหญ่เกินไป จึงเลือกหั่นเป็นชิ้นที่ตักกินสะดวกมากขึ้น

 

ใช้ไฟกลางผัดพริกและกระเทียมในน้ำมันจนหอม กระเทียมสุกเหลืองนำกะหล่ำปลีลงไปผัดให้ทั่วครู่หนึ่ง


 
จากนั้นเร่งไฟแรง เหยาะน้ำปลารอบกระทะ ให้ความร้อนปะทะกับน้ำปลาแทนโดนกะหล่ำปลีโดนตรง โรยน้ำตาลรอบกระทะเช่นกัน จากนั้นปิดฝาเลยค่ะ ยังไม่ต้องผัด ให้ความหอมของน้ำปลาและน้ำตาลอบอวลอยู่ในนั้นรอแค่ครึ่งนาที เปิดฝาหม้อ จะมีคราบน้ำปลาและน้ำตาลไหม้ นี่ล่ะค่ะของอร่อย เริ่มผัดกะหล่ำในกระทะให้ทั่วๆ ได้เลย

 

ผัดไปมาแค่พักเดียวนะคะ เราผัดพลิกตะหลิวแค่ห้าหกรอบเท่านั้นค่ะเป็นอันใช้ได้  ปิดไฟได้เลย อย่าผัดนานเดี๋ยวผักเหี่ยวเละ ไม่ต้องเติมน้ำใด ๆ ลงไปเพิ่ม


 
แท๊แท่นนนนน กะหล่ำปลีทอดน้ำปลาที่หอมกรอบอร่อย แถมไม่เลี่ยน เหมาะมากกับยามเช้าและอาหารที่ทำง่าย ๆ สะดวกรวดเร็ว ใครยังไม่เคยลอง ต้องจัดแล้วล่ะ กินเพลินสุด ๆ ไปเลย 

แนะนำเมนู

> "กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา" เมนูแสนง่าย ส่วนผสมน้อยแต่อร่อยมาก