5 ข้อสังเกตในการมาของประจำเดือนหลังคลอด เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

5 ข้อสังเกตในการมาของประจำเดือนหลังคลอด เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

5 ข้อสังเกตในการมาของประจำเดือนหลังคลอด เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แน่นอนว่าหลังจากคุณแม่ผ่านการคลอดลูกมาแล้ว ร่างกายยังคงต้องการการปรับตัวสักระยะหนึ่ง จึงทำให้ประจำเดือนของคุณแม่ยังคงมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีเลือดประจำเดือนออกมาแบบกะปริบกะปรอย ทั้งนี้ประจำเดือนจะมาหลังจากที่น้ำคาวปลาหมด อาจใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตการมาประจำเดือนหลังคลอดได้ด้วย 5 อาการที่ต้องให้ความสำคัญดังนี้


1.มีเลือดออกเป็นจุด
เมื่อคุณแม่หลังคลอดเริ่มให้นมลูกน้อยลง ประจำเดือนจะเริ่มกลับมาเหมือนปกติ ซึ่งประจำเดือนอาจจะออกมาเป็นจุดเล็กๆ ที่สามารถสังเกตได้ ดังนั้นหลังคลอดและน้ำคาวปลาหมดแล้ว หากมีเลือดออกเป็นจุด ยืนยันได้เลยว่าประจำเดือนหลังคลอดเริ่มกลับมาแล้ว


2.มีลิ่มเลือดออกมา
โดยส่วนใหญ่ประจำเดือนของคุณแม่หลังคลอดมักจะมีลักษณะเป็นลิ่มเลือดออกมา ซึ่งลิ่มเลือดนั้นอาจเกิดมาจากการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย และนั่นก็ไม่ใช่สัญญาณอันตรายหรือทำให้เกิดปัญหาสุขภาพแต่อย่างใด ทั้งนี้คุณแม่หลังคลอดที่มีลิ่มเลือดออกมากับเลือดประจำเดือนนานประมาณ 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น จำเป็นที่จะต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป


3.มีตกขาว
ตามธรรมชาติแล้วหลังคลอด คุณแม่มักจะมีเลือดหรือตกขาวออกจากช่องคลอด เนื่องจากร่างกายของคุณแม่ต้องการขับเลือดและเนื้อเยื่อที่ตกค้างภายในมดลูกออกไป ในส่วนของเลือดและลิ่มเลือดจะออกมามากในช่วงสัปดาห์แรก และหากคุณแม่หลังคลอดไม่ได้ให้นมลูกก็อาจมีน้ำคาวปลาหรือมีตกขาวออกมาประมาณ 6 สัปดาห์ ซึ่งนั่นจะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังจะกลับมามีประจำเดือนอีกครั้ง โดยที่เลือดประจำเดือนจะปนมากับน้ำคาวปลาเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาประจำเดือนจะมา


4.มีอาการเหมือนประจำเดือนปกติ
อาการต่างๆ ที่สามารถสังเกตได้เมื่อประจำเดือนหลังคลอดจะมาก็คือ ปวดเมื่อยตามร่างกายและปวดท้องน้อย ซึ่งอาการจะเหมือนกับอาการปวดประจำเดือนแบบปกติ แต่ทั้งนี้ในช่วงแรกของการมาประจำเดือนหลังคลอดนั้น ประจำเดือนจะยังคงมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งประจำเดือนอาจมา 1 เดือน แล้วหายไปประมาณ 1-2 เดือน ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้


5.ตกไข่และสามารถตั้งครรภ์ได้
สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ประจำเดือนยังไม่มา ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน เนื่องจากร่างกายจะตกไข่ก่อนประจำเดือนมาประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังคลอด แม้ประจำเดือนหลังคลอดจะมาหรือไม่ก็ตาม ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 ข้อสังเกตของการมาประจำเดือนหลังคลอดที่เราได้เอามาแชร์ให้ได้ทราบกัน เชื่อว่าจะเป็นข้อสังเกตหลักๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้คุณแม่หลังคลอดไม่ควรเป็นกังวลกับการประจำเดือนหลังคลอดที่ช้ากว่าปกติ นั่นเพราะมีสาเหตุอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาสักที โดยอาจทิ้งระยะเวลาหลายเดือนเลยก็ว่าได้ เพราะแม้แต่การให้นมลูกหรือมีภาวะเครียดสะสม ก็มีส่วนทำให้ประจำเดือนหลังคลอดมาช้าได้เช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook