โอลิมปิก 2020

8 โรคประจำตัวที่อาการยิ่งรุนแรงเมื่อติดโควิด-19

8 โรคประจำตัวที่อาการยิ่งรุนแรงเมื่อติดโควิด-19
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ป่วยหลายคนที่ติดเชื้อไม่แสดงอาการใดๆ ให้เห็นเลย ในขณะที่บางคนกลับมีอาการหนักมากจนถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมโรคประจำตัวทั้ง 8 โรคที่มีโอกาสทำให้อาการยิ่งรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 มาบอกให้ได้ทราบกันค่ะ เพื่อที่ทุกคนจะสามารถสังเกตและระมัดระวังตัวได้มากขึ้น มาดูกันค่ะว่าโรคดังกล่าวมีอะไรกันบ้าง


1.โรคความดันโลหิตสูง
เหตุผลที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจะมีอาการที่รุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 นั่นเพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเกิดความล้มเหลวได้ถึงร้อยละ 9 นั่นเอง


2.โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
เนื่องจากการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนเลือดในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็จะยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้น และเสี่ยงต่อการทำให้เกิดเยื่อบุหลอดเลือดอักเสบทั่วร่างกาย ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดเกิดความบกพร่อง รวมทั้งเซลล์และเนื้อเยื่อเกิดภาวะขาดออกซิเจน หัวใจทำงานหนักขึ้นและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย


3.โรคเบาหวาน
ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะไม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้  จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนปกติ เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเจริญเติบโตได้ดีเมื่อน้ำตาลในเลือดสูงและร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่น้อยลงกว่าปกติ


4.โรคไตเรื้อรัง
ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังจะมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วไป จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายและมีความรุนแรงอย่างมาก ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด


5.โรคหอบหืด
เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด ผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอยู่แล้ว รวมทั้งโรคหอบหืด ปอดอักเสบเรื้อรัง หรือโรคซิสติกไฟโบรซิสอยู่แล้ว อาจทำให้โรคที่เป็นอยู่กำเริบหรือมีอาการปอดบวมได้ง่ายกว่าผู้ป่วยทั่วไป


6.โรคตับแข็ง
ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็งหรือโรคตับอักเสบเรื้อรัง รวมทั้งผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายตับที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกันและผู้ป่วยมะเร็งตับที่รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด หากติดเชื้อไวรัสโควิดจะยิ่งทำให้อาการของโรคเดิมรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากยาที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ส่งผลต่อการทำงานของตับ และมีโอกาสทำให้โรคที่เป็นอยู่ควบคุมได้ยากและมีอาการที่รุนแรงกว่าเดิม


7.โรคอ้วน
ผู้ที่เป็นโรคอ้วน หากติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการหรือผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับร่างกายเหมือนกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนชนิดรุนแรงที่มีค่าดัชนีมวลกาย 30-40 ขึ้นไป จะเสี่ยงต่อการที่การขยายของปอดจะถูกจำกัด และจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกาย รวมทั้งอาจเกิดอาการหายใจลำบากเฉียบพลันเมื่อติดเชื้อชนิดดังกล่าว


8.โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
สำหรับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคมะเร็งหรือโรคเอดส์  หรือแม้แต่ในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำก็จัดเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ร่างกายของผู้ที่เป็นโรคดังกล่าวนี้จะไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการที่อาการของโรคจะยิ่งรุนแรงและอาจทำให้ติดเชื้อนานกว่าผู้ป่วยทั่วไปอีกด้วย

เชื่อว่าหลายคนต่างได้เห็นกันแล้วว่าผู้ป่วยโควิดหลายรายที่มีอาการรุนแรงและบางรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แต่เดิมแล้ว ดังนั้นการป้องกันเพื่อไม่ให้ตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จึงแนะนำให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับวิธีการดูแลและป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ให้มากๆ อย่าละเลยแม้แต่สิ่งเล็กๆ เพราะนั่นอาจเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เชื้อไวรัสมีโอกาสเข้ามาสู่ร่างกายได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โรคประจำตัว