ซูมชัดๆ ชุดประจำชาติไทยที่ อแมนด้า ออบดัม จะใส่บนเวที Miss Universe 2020

ซูมชัดๆ ชุดประจำชาติไทยที่ อแมนด้า ออบดัม จะใส่บนเวที Miss Universe 2020

ขนลุกอีกแล้วค่ะ เมื่อ อแมนด้า-ชาลิสา ออบดัม Miss Thailand Universe 2020 จะสวมชุด "ปลากัดไทย" ชุดประจำชาติไทยออกแหวกว่ายให้ทั่วโลกได้ยลโฉมความงดงาม บนเวที Miss Universe 2020

ทางกองประกวด Miss Universe Thailand ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า...คืนนี้—ห้าทุ่มตรง! (เวลาประเทศไทย) "ปลากัดไทย" จะออกแหวกว่ายเคลื่อนไหวให้ชาวไทยได้ชื่นชม ก่อนการแสดงชุดประจำชาติบนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2020 เวลา 7 โมงเช้า ของวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม (เวลาประเทศไทย)


นอกจากนี้ทางเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ยังได้โพสต์ข้อมูลของ "ชุดปลากัด" สุดอลังการไว้ว่า


"ปลากัดไทยสู่แรงบันดาลใจนักออกแบบแฟชั่นชุดประจำชาติไทย"

ปลากัดไทย เป็นปลาพื้นเมืองที่มีสีสันและรูปทรงที่สวยงาม เป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย ที่มีตำนานเกี่ยวพันกับวิถีชีวิต สังคมและวัฒนธรรมไทยมายาวนานกว่า 667 ปี แหล่งที่พบส่วนใหญ่อยู่ใน แม่น้ำเจ้าพระยาและทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ปลากัดสายพันธุ์ดั้งเดิมจากธรรมชาติเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ปลากัดป่า” พบในบันทึกอนุกรมวิธาน เมื่อปี คศ.1909 ต่อมามีวิวัฒนาการโดยธรรมชาติและได้รับการพัฒนาสายพันธุ์โดยมนุษย์จนกระทั่งปัจจุบัน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Betta splendens และชื่อสามัญว่า Siamese Fighting Fish ต่อมาในปัจจุบันได้มีการพัฒนาสายพันธ์ปลากัดจนกระทั่งได้ปลากัด “ลายธงไตรรงค์” (Thai Flag Betta) ซึ่งมีเอกลักษณ์ของลวดลาย คล้ายธงชาติไทย หรือ ธงไตรรงค์ มี 3 สีได้แก่ สีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน โดย คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ มีมติเห็นชอบพิจารณาให้ปลากัดไทย เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตามข้อเสนอของกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2561
ด้าน นายอัครัช ภูษณพงษ์ นักออกแบบแฟชั่นชุดประจำจังหวัดและชุดประจำชาติ ผู้ก่อตั้งอาร์ทอัครัชเนรมิตศิลป์ ในฐานะผู้ออกแบบ “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” ชุดประจำชาติไทย ให้น้อง อแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม นักแสดง นางแบบ และนางงาม ลูกครึ่งชาวไทย-แคนาดา-อินเดีย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2020 สวมใส่บนเวที Miss Universe กล่าวว่า ผมรู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งและก่อนที่จะมาถึงการออกแบบแฟชั่นชุดประจำชาติ ผมได้เริ่มเข้าสู่วงการแฟชั่นด้วยการออกแบบชุดประจำจังหวัดมาหลายต่อหลายจังหวัดมากมาย ซึ่งล้วนแล้วต้องอาศัยประสบการณ์และความสามารถทางด้านศิลปะเข้ามาช่วยในการออกแบบ ในปีที่ผ่านมา ทางคุณอัครัชได้ส่งผลงานชุดประจำชาติเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งกำลังเปิดรับสมัครดีไซเนอร์ออกแบบและผลิตทำชุดประจำชาติ เพื่อให้นางงามที่เข้ารอบ 30 คนใส่เดินประกวดบนเวที เป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญที่สุดในชีวิต เพราะมันคือความฝันของคุณอัครัชก็ว่าได้ในระหว่างนั้นได้ทราบข่าวจากกองประกวดว่าต้องทำชุดให้เสร็จโดยนับเป็นความท้าทายและกดดันสูงมาก เพราะมีระยะเวลาการออกแบบและตัดเย็บให้เสร็จสมบูรณ์เพื่อให้นางงามได้ใส่เดิน ในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น จึงต้องอาศัยประสบการณ์ในการวางแผนตัดเย็บอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน เรียกได้ว่าทั้งตนเองและน้องๆในทีมอีก 4 คน ต้องลุยกันสุดกำลังแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว จนกระทั่งตัดเย็บชุดเสร็จ โดยระหว่างนั้นใช้วิธีโพสต์ประกาศหานางแบบที่ต้องการใส่ชุด ปลากัดของเราเพื่อเข้ามา Fiting จนกระทั่งได้ “กวาง แพรววัชร ชมิด”ผู้เข้ารอบ 30 คนสุดท้ายเป็นผู้สวมใส่ โดยได้รับการสนับสนุนการผลิตชุดจากคุณนงลักษณ์ พาส พี่สาวซึ่งอยู่ที่ประเทศอิสราเอลความเข้มข้นในการทำงานออกแบบ เกิดขึ้นภายใต้หัวข้อ “นางในวรรณคดี” ที่อัครัช ตีโจทย์ว่า ต้องเป็นนางในวรรณคดีที่มีความร่วมสมัย แต่สามารถแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างชัดเจนและมีพลัง จึงนึกถึงนางสุพรรณมัจฉาจากวรรณคดี ไทยเรื่อง “รามเกียรติ์” และในท่วงท่าการแหวกว่ายที่พลิ้วไหวสวยงามของ ปลากัด ลายธงไตรรงค์ ซึ่งอาจารย์เอก นครปฐมเป็นคนพัฒนาสายพันธุ์และให้ชื่อว่า “ไตรรงค์” ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยอีกประการหนึ่ง

miss universe 2020 ชุดประจําชาติmiss universe 2020 ชุดประจําชาติ


ในช่วงต้นปี 2021 ผมได้ทำการปรับแก้ชุดให้เข้ากับรูปร่างของน้อง อแมนด้า โดยครั้งนี้ทางกองประกวดโดยบริษัท ทีพีเอ็นโกลบอล จำกัด ได้รับการสนับสนุนจากโครงการเงินอุดหนุนการพัฒนาและส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จุดที่มีการออกแบบเป็นพิเศษคือ บริเวณส่วนหัวและลำตัว เพื่อให้มีความสวยงามดูพลิ้วไหว สมบูรณ์แบบ และสะดวกในการสวมใส่ พร้อมทั้งเพิ่มเติมกลไกพิเศษเพื่อทำให้เกิดฟองอากาศพ่นออกจากปากปลา แลดูสมจริงเหมือนปลามากที่สุดอัครัช ฝากถึงน้องๆ ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ๆ ที่รักการออกแบบ หรือสนใจจะเข้ามาหาประสบการณ์ในการออกแบบชุดประจำจังหวัดหรือชุดประจำชาติ ว่า เราสามารถใช้จินตนาการได้อย่างไรขีดจำกัด แต่ต้องทำงานบนพื้นฐานความเป็นจริงเสมอ เพราะชุดที่เราออกแบบนั้น เราออกแบบและตัดเย็บให้คนสวมใส่ ทุกความสำเร็จ เกิดจากการนำความรู้พื้นฐานด้านศิลปะ บวกกับประสบการณ์ที่ช่วยบ่มเพาะให้เราเติบโตอย่างภาคภูมิใจไปในทิศทางที่เราเลือกเดิน


ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020

สำหรับการประกวด รอบชุดประจำชาติ แฟนนางงามสามารถชมได้วันศุกร์ที่ 14 พ.ค. เวลา 07.00 น. (เวลาไทย) และรอบตัดสิน Miss Universe 2020 ครั้งที่ 69 จะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม เวลา 07.00 – 10.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย แฟนนางงามสามารถร่วมให้กำลังใจ และเชียร์ อแมนด้า-ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ไปพร้อมๆ กัน โดยรับชมถ่ายทอดสดได้ทางสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36

 ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ miss universe 2020