กินเผ็ดจัดเกินไป ระวังโรคภัยเหล่านี้ถามหา

กินเผ็ดจัดเกินไป ระวังโรคภัยเหล่านี้ถามหา
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาหารรสจัดถือเป็นรสชาติที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างนานยาว ซึ่งอาหารไทยของเราก็มีหลากหลายเมนูที่เน้นรสเผ็ดจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด ต้มยำ ผัดเผ็ด ผัดพริก และเมนูอาหารอีสานอย่างเช่น ส้มตำ ลาบ น้ำตก ต้มแซ่บ ฯลฯ อาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีรสเผ็ดร้อนเป็นตัวชูโรงด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งการกินเผ็ดจัดเกินไปหรือกินบ่อยๆ ต่อเนื่องเป็นประจำ ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ลองไปดูกันดีกว่าว่าโทษของการกินอาหารรสเผ็ดจัดมีอะไรบ้าง


1.โรคกระเพาะ
อาหารที่มีรสเผ็ดจัดจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนในท้อง ซึ่งอาการนี้จะเกิดกับกระเพาะของเราไปจนกว่าอาหารรสเผ็ดที่เราทานเข้าไปจะถูกย่อยจนหมด บางครั้งก็จะแสบร้อนไปถึงตอนถ่ายท้องด้วย ซึ่งอาการแสบร้อนเช่นนี้ หากเกิดบ่อยๆ ก็จะสามารถส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะได้


2.กรดไหลย้อน
นอกจากจะระคายเคืองกระเพาะอาหารแล้ว ความเผ็ดซึ่งมาจากพริกยังไปทำให้เกิดกรดขึ้นภายในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดอาการทั้งปวดแสบท้อง และทำให้ท้องอืดได้ ยิ่งคนที่มีอาการของโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว หลังจากทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัด โดยใส่พริกเยอะๆ ก็เตรียมตัวรับมือกับอาการแสบร้อนในท้อง กระทั่งไล่มาจนถึงบริเวณอกเพราะกรดไหลย้อนได้เลย


3.เพิ่มความเสี่ยงโรคไตและโรคความดันโลหิตสูง
ปกติความเผ็ดในอาหารไทยมักจะมาในรูปแบบของแกงเผ็ด ซึ่งในพริกแกง ไม่ได้มีแค่พริกเท่านั้น แต่ยังมีส่วนประกอบอีกสารพัดในการปรุงเครื่องแกง ซึ่งรวมถึงน้ำปลา ซองปรุงรส และผงชูรส กลายเป็นอันตรายแฝงแบบคูณสองของคนที่ชอบทานแกงเผ็ดบ่อยๆ เพราะนอกจากท้องจะต้องรับมือกับความแสบร้อนของพริกแล้ว ยังต้องเสี่ยงกับโซเดียมที่อยู่ในเครื่องแกง แถมอาหารรสเผ็ดยังกระตุ้นให้ทานอาหารเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ทำให้มีความเสี่ยงของโรคอ้วนเพิ่มเข้าไปด้วย


4.เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ
เวลาที่เราทานอาหารรสเผ็ดจัด จะส่งผลให้ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานหนักขึ้น เพราะรสเผ็ดจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความร้อน ทำให้การสูบฉีดเลือดทำงานเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของหัวใจ จนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้นั่นเอง


วิธีทานอาหารเผ็ดที่เหมาะสม คือต้องเลือกทานแต่พอดี ไม่ทานมากเกินไปและควรทานอาหารเผ็ดจัดร่วมกับข้าวหรือผักต่างๆ ตามแบบที่คนสมัยก่อนทานน้ำพริกคู่กับผัก หรืออาหารอีสานรสจัดก็มีผักสดเสิร์ฟมาให้ทานไปพร้อมกัน แต่อย่างไรก็ตาม การทานอาหารทุกรสชาติในแบบกลางๆ ไม่จัดจ้านเกินไป ย่อมเป็นผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวแน่นอน