Sadfishing พฤติกรรมเรียกความสนใจบนโลกออนไลน์ อันตรายไหม ต้องรู้

Sadfishing พฤติกรรมเรียกความสนใจบนโลกออนไลน์ อันตรายไหม ต้องรู้
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงเวลาที่ผู้คนหันมาใช้โซเชียลกันเป็นจำนวนมาก นอกจากความเป็นส่วนตัวจะเริ่มลดลง การถูกบูลลี่จนทำให้เข้าสู่ภาวะซึมเศร้าก็กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนจำนวนมากต้องเผชิญเช่นเดียวกัน อีกทั้งพฤติกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผู้ที่ใช้โซเชียลมักพบเจอบ่อยๆ ก็คือ Sadfishing เป็นพฤติกรรมที่เรียกร้องความสนใจบนโลกออนไลน์จนทำให้เกิดผลเสียต่อชีวิตอย่างมาก เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับพฤติกรรมนี้กันดีกว่าค่ะ


Sadfishing คืออะไร

Sadfishing คือคำอธิบายพฤติกรรมของผู้ที่อยู่ในสังคมออนไลน์ที่มักโพสต์เรื่องเศร้าๆ บนสื่อโซเชียลของตัวเอง ทั้งนี้เพื่อต้องการเรียกร้องความสนใจจากผู้คนหรือเพื่อนในโลกออนไลน์นั่นเอง ในขณะที่บางคนต้องการแค่จำนวนไลก์หรือคอมเมนต์เพียงเท่านั้น ทั้งที่ความเป็นจริงนั้น ชีวิตปกติดีไม่มีเรื่องเศร้าใดๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น คล้ายกับเป็นการแต่งเรื่องและเติมอารมณ์ที่เกินความจริงเพื่อให้ดูเป็นที่น่าสนใจของเพื่อนในโลกออนไลน์นั่นเอง


Sadfishing กับผลกระทบที่เกิดขึ้น

สำหรับพฤติกรรม Sadfishing นั้น ผู้เชี่ยวชาญได้เผยว่า หากการโพสต์เรื่องเศร้าเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เช่น เพื่อการรีวิวสินค้า อย่างที่เหล่าเซเลบฯหรือดาราชอบโพสต์เรื่องปัญหาผิวที่ทำให้โดนล้อ โดยมีจุดประสงค์หลักคือการรีวิวสินค้า พฤติกรรมลักษณะนี้อาจไม่ส่งผลกระทบมากนัก เนื่องจากทำไม่บ่อย และทำเพียงแค่ไม่กี่ครั้ง

หากแต่ที่เป็นห่วงอย่างมากก็คือ กลุ่มเด็กหรือวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมเช่นนี้เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือทำไปเพื่อยอดไลก์หรือจำนวนคอมเมนต์ และทำบ่อยจนเป็นการเสพติด ซึ่งวันไหนที่การโพสต์เรื่องเศร้าไม่ได้ให้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ ก็จะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกในแง่ลบได้ นอกจากนี้พฤติกรรม Sadfishing ของวัยรุ่นในต่างประเทศ ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ถูกบูลลี่หรือการกลั่นแกล้งได้ง่ายมากๆ เพราะโดยส่วนใหญ่เกิดจากการที่เพื่อนๆ รู้ว่าในชีวิตจริงไม่ได้เศร้าเหมือนอย่างที่โพสต์ จนทำให้เกิดการล้อเลียนนั่นเอง


Sadfishing กับโรคซึมเศร้า

ในส่วนของ Sadfishing กับโรคซึมเศร้านั้นมีความเชื่อมโยงกันก็คือ หากผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ โพสต์ความรู้สึกเศร้าที่กำลังเผชิญอยู่จริงลงในโซเชียล แต่กลับถูกมองว่ากำลังเรียกร้องความสนใจ ก็จะยิ่งทำให้ผู้ป่วยยิ่งมีอาการเศร้ามากกว่าเดิมได้


วิธีป้องกัน Sadfishing

การป้องกันพฤติกรรม Sadfishing นั้นมีวิธีการก็คือ การอาศัยความใส่ใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งคนรอบข้าง จำเป็นที่จะต้องพูดคุยและหมั่นถามไถ่ความเป็นไปในชีวิตบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกของการถูกใส่ใจ รวมทั้งต้องคอยสังเกตพฤติกรรมและอาการที่ดูผิดปกติไปจากเดิม เพื่อสามารถพูดคุยและทำความเข้าใจกันต่อไป

แม้ว่าโลกออนไลน์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตอย่างปฏิเสธไม่ได้เสียแล้วก็ตาม แต่การใช้มันอย่างมีสติและพอประมาณ รวมทั้งยึดมั่นในความเป็นจริง ไม่พยายามสร้างเรื่องเท็จขึ้นมา ก็ย่อมทำให้เกิดผลดีต่อการใช้โซเชียล และช่วยให้ห่างไกลจากพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจอย่าง Sadfishing ได้