“มงกุฎ MUT 2020” อันทรงเกียรติมูลค่า 3.5 ล้านบาท อลังการด้วยอัญมณี 4,037 เม็ด รอลุ้น มงจะลงที่ใคร

“มงกุฎ MUT 2020” อันทรงเกียรติมูลค่า 3.5 ล้านบาท อลังการด้วยอัญมณี 4,037 เม็ด รอลุ้น มงจะลงที่ใคร

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาในรอบคัดเลือกหรือรอบพรีลิมนารีของเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 (Miss Universe Thailand 2020) นอกจากความสวยงามของเหล่าผู้เข้าประกวดทั้ง 29 คนแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือการเปิดตัวมงกุฎ Miss Universe Thailand 2020 ในปีนี้มงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาในคอนเซ็ปต์ The Power of Authenticity ซึ่งมีมูลค่าถึง 3.5 ล้านบาท และผู้ที่ได้ครองมงกุฎนี้จะได้ครอบครองตัวมงกุฎโดยแท้จริง แตกต่างจากการประกวดในปีผ่านๆ มา

 

โดย “โมอาว็าด” (Mouawad) แบรนด์จิวเวลรี่ชั้นนำระดับโลกนำโดย มร.เฟรด โมอาว็าด ทายาทรุ่นที่ 4 ได้เผยโฉมมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ให้ได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิดพร้อมมอบมงกุฎให้บริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด (TPN) ผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์อย่างเป็นทางการ

สำหรับรายละเอียดของมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นั้นถูกเรียกขายภายใต้ชื่อ The Power of Authenticity หรือพลานุภาพแห่งเนื้อแท้ ซึ่งสอดคล้องกับธีมหลักการประกวดที่ว่า“Real U, Real Universe” (ตัวจริงแห่งจักรวาล) เป็นผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับการออกแบบโดยการผสมผสานลวดลายมรดกอันสูงส่งของไทย โดยฐานมงกุฎได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องประดับศีรษะแบบดั้งเดิมของชนชั้นสูงระดับเจ้าพระยาในสมัยอยุธยา และลวดลายส่วนบนได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายที่ซับซ้อนของวัดไทย ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นคุณค่าของงานฝีมือ และทักษะของวัฒนธรรมไทย และความฉลาด ซึ่งถือเป็นแก่นแท้ของศิลปะไทยมาอย่างยาวนาน

ด้านการเลือกใช้อัญมณีของมงกุฎได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีของธงชาติไทย ในขณะเดียวกันก็มีสัญลักษณ์ที่ลึกซึ้งกว่านั่นคือ “สีขาว” เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ที่มีอยู่ในความจริงแท้ ความจริงใจ และภูมิปัญญา ส่วน “สีแดง” แสดงถึงความกล้าหาญและพลังที่ปลดปล่อยความจริงของตัวเราออกมา และ “สีน้ำเงิน” เป็นเหมือนการผลักดันให้พูดความจริง และใช้ชีวิตอย่างมีจุดหมาย

สำหรับรายละเอียดของมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นั้นมีรายละเอียดดังนี้จำนวนเพชร อัญมณี และไข่มุกรวมทั้งหมด 4,037 เม็ด แยกเป็น

  • โกเมนสีแดงทรงลูกแพร์ 24 เม็ด น้ำหนัก 51.79 กะรัต
  • โทแพซสีฟ้าทรงลูกแพร์ 8 เม็ด น้ำหนัก 16.49 กะรัต
  • โทแพซสีขาวทรงกลม 3,902 เม็ด น้ำหนัก 106.89 กะรัต
  • มุกสีขาวบริสุทธิ์ทรงกลม 55 เม็ด น้ำหนัก 97.82 กะรัต
  • เพชรบริสุทธิ์ 48 เม็ด น้ำหนัก 6.8 กะรัต

สรุปรวมน้ำหนักอัญมณีทั้งหมด 272.99 กะรัต ส่วนน้ำหนักเพชรรวม 6.80 กะรัต

นอกจากมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 จะได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันแล้ว โมอาว็าดยังโชว์เทคนิคการออกแบบให้โกเมนเม็ดยอด และอัญมณีรอบๆ ดิ้นได้ภายใต้เลเยอร์ที่รองรับถึง 3 เลเยอร์ ดังนั้นเมื่อมองมงกุฎนี้ไม่ว่าจะจากทางด้านใดจะเห็นความสวยงามครบทุกมิติ แม้แต่การมองจากทางด้านหลัง

สำหรับขั้นตอนการสร้างสรรค์มงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นั้นในส่วนของการออกแบบใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างบริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดการประกวดฯ และโมอาว็าด ซึ่งในขั้นตอนออกแบบนั้นตอนแรกออกแบบมาทั้งหมด 4 แบบ ก่อนจะคัดเลือกตัดทอนโดยดีไซน์เนอร์ ทุกกระบวนการกว่าจะมาเป็นมงกุฎที่ทรงคุณค่านี้เกิดจากฝีมือช่างไทยซึ่งเป็นทีมงานของโมอาว็าดที่มีบริษัทและฐานการผลิตใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้โมอาว็าดเคยเป็นผู้ออกแบบมงกุฎ Miss Universe 2019 ในคอนเซ็ปต์ Power of Unity Crown มาก่อน ซึ่งมีความแตกต่างจากการออกแบบมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในครั้งนี้โดยเฉพาะการได้ใช้ไอเดียการออกแบบอย่างไร้ขีดจำกัด ดังนั้นมงกุฎจึงออกมาสวยงาม มีเอกลักษณ์ สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าใครก็ตามที่จะได้เป็นเจ้าของมงกุฎนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถ ความโดดเด่น มีทัศนคติที่ดี ซึ่งสะท้อนออกมาจากภายใน

มาลุ้นกันว่าสำหรับการประกวด Miss Universe Thailand 2020 ในรอบตัดสิน ซึ่งจะมีในวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 20:15 น. - 22:45 น. นี้ใครจะเป็นตัวแทนสาวงามเพียง 1 เดียวคว้ามงกุฎอันทรงเกียรตินี้ไปครอง