8 อาหารกระตุ้นการย่อย ตัวยาชั้นดีจากธรรมชาติ บำบัดอาการท้องอืดได้ผล

8 อาหารกระตุ้นการย่อย ตัวยาชั้นดีจากธรรมชาติ บำบัดอาการท้องอืดได้ผล
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

หากคุณมักจะท้องอืดบ่อยๆ กินอะไรก็รู้สึกอึดอัดแน่นท้องไปหมด วันนี้เรามี 8 อาหารที่จะช่วยลดอาการท้องอืดมาแนะนำกัน ซึ่งก็มีสรรพคุณช่วยในการขับลมและทำให้ย่อยง่ายอีกด้วย ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ


1.น้ำมะนาว
เพียงคุณนำมะนาวมาผ่าครึ่งบีบลงในน้ำอุ่นขนาดแก้วกาแฟ แล้วจิบบ่อยๆ อาการท้องอืดที่เป็นอยู่จะค่อยๆ ทุเลาลง ด้วยกรดในน้ำมะนาวจะช่วยให้อาหารมีการย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วจึงทำให้หายจากอาการเหล่านี้และยังช่วยให้คุณขับถ่ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


2.คาโมมายล์
นำดอกคาโมมายล์ชงในน้ำร้อนแล้วดื่ม นอกจากจะเป็นตัวช่วยให้คุณหลับสบายแล้ว ดอกคาโมมายล์ยังมีฤทธิ์ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ และช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดอีกด้วย


3.ใบกะเพรา
สมุนไพรที่หลายๆ บ้านนิยมปลูกกันเพื่อใช้ทำอาหารในครัวเรือน โดยใช้ใบกะเพราสด 1 กำมือ มาต้มกับน้ำจนได้กลิ่นหอมและน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ แล้วดื่มทันทีที่อุ่น จะช่วยให้อาการแน่นท้อง ท้องอืดที่อึดอัดมากๆ หายได้อย่างรวดเร็ว


4.มะละกอ
หลังจากทานอาหารแล้วควรเหลือพื้นที่ให้มะละกอสักนิด เพราะมะละกอนั้นมีใยอาหารค่อนข้างมากและยังมีน้ำย่อยธรรมชาติที่จะช่วยย่อยมื้ออาหารของคุณทำให้อาการท้องอืดนั้นบรรเทาลงได้อีกด้วย


5.สัปปะรด
หากมื้ออาหารของคุณมีอาหารพวกเนื้อสัตว์อยู่มาก หลังการทานควรทานสัปปะรดหรือน้ำสัปปะรดสดขนาดสักครึ่งผลเล็ก แต่หากทานสดก็อาจทานชิ้นกลางๆ สักสองหรือสามชิ้น จะช่วยทำให้เนื้อสัตว์ที่ทานเข้าไปก่อนหน้านั้นได้รับการย่อยอย่างรวดเร็วไม่ทำให้คุณต้องท้องอืดแน่นอน


6.แตงกวา
แตงกวาผักล้างปากที่คนเฒ่าคนแก่ใช้เรียกกัน ซึ่งการทานแตงกวาจะช่วยให้อาหารที่กินเข้าไปก่อนหน้านั้นได้รับการกระตุ้นและน้ำในแตงกวายังช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายอีกด้วย


7.กล้วย
ผลไม้ที่หลายๆ บ้านต้องมีติดบ้านอย่างแน่นอน โดยกล้วยมีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง หากใครที่มีปัญหาว่าอาหารไม่ย่อย ท้องผูกเมื่อทานอาหารเข้าไปแล้วเกิดท้องอืดไม่ถ่าย ให้ทานกล้วยในระหว่างมื้ออาหารจะช่วยลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี


8.ขิง
สมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการขับลม เพียงแค่ฝาดขิงแก่สักหนึ่งหรือสองแว่นแล้วเอาไปแช่น้ำอุ่นไว้สักพักแล้วค่อยดื่มจะช่วยให้อาการท้องอืดนั้นดีขึ้น เพราะขิงจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้และยังช่วยขับลมอีกด้วย


สมุนไพรหลายๆ อย่างนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่ติดบ้านอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากในการช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องอืด และควรทานอาหารอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย โดยควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง