มะกัน-ออสซี่ อลเวงมิสยูนิเวิร์ส

มะกัน-ออสซี่ อลเวงมิสยูนิเวิร์ส
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

วุ่นวายติดๆ กันถึงสองเวทีกับการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียที่เฟ้นหาตัวแทนไปประกวดนางงามจักรวาล ที่ประเทศบาฮามาส ประกวดนางงาม สาวที่ตกเป็น

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอลเวงไม่ใช่ผู้พิชิตมงกุฎทั้งสองเวที แต่นาทีนี้เป็นจุดสนใจยิ่งกว่าผู้ชนะ เวทีแรก มิสยูเอสเอ ของสหรัฐ น.ส.แคร์รี่ พรีจีน วัย 21 ปีจากรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็น "ตัวเต็ง" ชนิดเจิดจรัส จนกระทั่งถึงการประกวดรอบสุดท้ายที่สถานการณ์พลิกผัน น.ส.พรีจีนตอบคำถามถึงเรื่องการแต่งงานของคนเพศเดียวกันอย่างเปิดเผย "ฉันคิดว่าเป็นเรื่องดีมากที่ชาวอเมริกันเลือกจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ได้ แต่ในพื้นที่ของดิฉัน ในครอบครัวของดิฉัน ดิฉันคิดว่าการแต่งงานสมควรเป็นเรื่องระหว่างผู้ชายและผู้หญิง"  ด้วยคำตอบที่ไม่เอาใจกลุ่มเสรีนิยม สื่อมวลชนอเมริกันฟันธงว่า ทำให้น.ส.คริสเทน ดัลตัน จากรัฐนอร์ทแคโรไลนา คว้ามงกุฎไปแทน ส่วนพรีจีนได้รองอันดับหนึ่งไปโดยปริยาย ประเด็นดังกล่าวยังเป็นที่ถกเถียงในเวลาต่อมา แม้การประกวดจะจบสิ้นไปแล้ว นางงามจากแคลิฟอร์เนียยังคงยืนยันคำตอบเดิม ถึงแม้รู้ว่า เรื่องนี้ทำให้ตนเองพลาดชัยชนะ "หลังจากตอบคำถามฉันรู้ทันทีว่า ฉันคงไม่ชนะ เพราะคำตอบนี้ แต่ฉันจะไม่ขอถอนในสิ่งที่พูดไป" พรีจีนกล่าว ควันหลงจากเวทีของสหรัฐยังไม่ทันจาง ก็เกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอีกในเวทีการประกวด มิสยูนิเวิร์ส ออสเตรเลีย ผู้ชมต่างตกใจกับหุ่นของสาวๆ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายอวดหุ่นในชุดว่ายน้ำ โดยเฉพาะน.ส.สเตฟานี โนมอสก้า วัย 19 ปี เพราะผอมแห้งจนหนังติดกระดูก สูงถึง 180 เซนติเมตร แต่หนักเพียง 49 กิโลกรัม บรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการติติงว่า นางงามสาวอาจมีภาวะทุพโภชนาการ เมลานี แม็กกริซ นักโภชนาการ กล่าวว่า น.ส.สเตฟานีควรไปตรวจร่างกาย และตรวจเลือด เพื่อวิเคราะห์ถึงภาวะโภชนาการ เพราะตอนนี้จากการวัดหุ่น จัดอยู่ในประเภทน้ำหนักต่ำกว่าปกติ โดยดัชนีมวลรวมของร่างกายอยู่ในระดับเพียง 15.1 ต่ำกว่าระดับ 18 ที่เป็นเกณฑ์บ่งบอกว่าบุคคลนั้นมีปัญหาด้านโภชนาการ

 

ด้านน.ส.โนมอสก้า ตอบโต้ว่า ตนเองไม่ได้เป็นโรค อนอเร็กเซีย หรือโรคผอมจัดที่เกิดจากภาวะการกินอาหารผิดปกติ ไม่อยากกินหรือกินไม่ได้ "ฉันว่าไม่ยุติธรรมเลยที่ฉันต้องมาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าผอมเกินไป ฉันมาประกวดที่เวทีนี้เพื่อปกป้องคนผอม ฉันเป็นนางแบบตั้งแต่อายุ 13 ปี และมีเพื่อนมากมายที่สูงและผอม หุ่นพวกเราเป็นอย่างนี้เอง"  ส่วนน.ส.ราเชล ฟินช์ ผู้พิชิตมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส ออสเตรเลีย กล่าวปกป้องเพื่อนนางงามว่า ผู้เข้าประกวดทุกคนต่างมีความสุขและสุขภาพดี ไม่คิดว่าใครเป็นโรคอนอเร็กเซีย โนมอสก้ามีรูปร่างเหมือนชาวมาซิโดเนีย เชื้อสายของตนเอง แต่ซูซี่ เบอร์เรล นักโภชาการ กล่าวว่า เหตุผลเรื่องหุ่นแบบมาซิโดเนียใช้อ้างไม่ได้ ไม่เคยมีงานวิจัยอะไรที่บอกว่ามันเป็นอย่างนั้น เรื่องนี้คงจะเป็นที่ถกเถียงกันไปอีกนานทีเดียว สำหรับการประกวดนางงามจักรวาลในปี 2009 นี้ จะจัดขึ้นที่ประเทศ บาฮามาส ประมาณเดือน สิงหาคม ตัวแทนสาวไทยคือ น้องไข่มุก ชุติมา อย่าลืมเป็นกำลังใจให้เธอด้วยนะคะ คอยติดตามข่าวความเคลื่อไหว การประกวดนางงามได้ที่ http://women.sanook.com นะคะ จะมีมาอัพเดทเรื่อยๆเลยค่ะ :)

 

 

ประกวดนางงาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!