5 อาการคันในร่มผ้าที่สาวๆ มักเจอประจำ พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกจุด

5 อาการคันในร่มผ้าที่สาวๆ มักเจอประจำ พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกจุด
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาอาการคันในร่มผ้าหรืออาการคันตรงจุดซ่อนเร้นกันบ่อยครั้ง จนทำให้รู้สึกสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุใด ดังนั้นลองไปดู 5 สาเหตุอาการคันในร่มผ้าที่ผู้หญิงต้องเผชิญบ่อยครั้ง มาพร้อมวิธีแก้ไข อาการคันอย่างอยู่หมัด ดังนี้กันค่ะ


1.เชื้อราในช่องคลอด
ปัญหาเชื้อราภายในช่องคลอดจะทำให้เกิดอาการคันและแสบ มาพร้อมกับตกขาวที่มีสีออกเหลืองและอาจจะมีกลิ่นเหม็น  ซึ่งจะเกิดจากการติดเชื้อราแคนดิดาอัลบิแคนส์ที่อยู่ภายในช่องคลอดของผู้หญิงอยู่แล้ว แต่ถ้าเชื้อรานี้ถูกสะสมมากขึ้นจนเกินสมดุลก็จะทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน โดยจะเกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะ, การรับประทานอาหารแปรรูปมากเกินไป, การมีน้ำตาลในเลือดสูง และความเครียด ให้ใช้วิธีรักษาด้วยการทาครีมรักษาเชื้อรา, การใช้ยาเหน็บที่ช่องคลอดและการรับประทานยาเม็ดรักษาร่วมกัน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ควรงดอาหาร ที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูป ลดความเครียดและดื่มน้ำให้มาก


2.ผิวแพ้ง่าย
สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาอาบน้ำ, น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือแม้แต่ผงซักฟอกกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม เมื่อคุณมีอาการคันจากการแพ้ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติกับส่วนผสมของสารที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างสาร Hypoallergenicส่วนการล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรใช้เป็นน้ำเปล่าแทนการใช้น้ำยาทำความสะอาด รวมไปถึงการซักชุดชั้นในควรใช้เป็นน้ำยาซักชุดชั้นในโดยเฉพาะก็จะช่วยลดอาการแพ้ได้มากขึ้น


3.วัยทอง
สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยทองที่มีอายุตั้งแต่ 52-55 ปีขึ้นไป มักจะมีปัญหาเรื่องคันตามจุดซ่อนเร้น เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เนื้อเยื่อที่ผนังของอวัยวะเพศหดตัวลง ทำให้เกิดอาการคันและอาการระคายเคือง ได้ง่ายกว่าคนในวัยอื่น จึงควรใช้ครีมที่มีเอสโตรเจนและการรักษาด้วยการรับประทานอาหารเสริมกับสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นและลดการหดตัวของผิวที่อวัยวะเพศ เพียงเท่านี้ก็จะลดอาการคันได้เป็นอย่างดี


4.ล้างจุดซ่อนเร้น
การล้างจุดซ่อนเร้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดอาการคันได้ ไม่ว่าจะเป็นล้างไม่สะอาดหรือล้างสะอาดเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการคันและอาการแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดอย่างพอเหมาะ ใช้เพียงน้ำสบู่อ่อนหรือน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว


5.เนื้อผ้า
จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงจะต้องอยู่กับชุดชั้นในตลอดเวลา เมื่อเจอกับเนื้อผ้าที่ไม่ถูกกับผิวด้วยแล้วจะยิ่งก่อให้เกิดอาการระคายเคืองมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อชุดชั้นในที่เป็นผ้าฝ้ายจากธรรมชาติแท้ 100% เพื่อทำให้อากาศถ่ายเทดีและช่วยทำให้ผิวปราศจากอาการแพ้ใดๆ

ถ้าคุณต้องการหยุดปัญหาอาการคันที่จุดซ่อนเร้น ให้คุณวิเคราะห์ดูว่าเกิดจาก 5 สาเหตุนี้หรือไม่ ถ้าใช่ก็สามารถนำวิธีการแก้ไขปัญหาไปใช้เพื่อบรรเทาอาการคันได้เลย แต่ถ้าเป็นมากกว่านี้ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ทันที