จะตั้งชื่อลูก ต้องคิดถึงหัวอกลูก

จะตั้งชื่อลูก ต้องคิดถึงหัวอกลูก
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

คลุกวงใน
พิศณุ นิลกลัด
จะตั้งชื่อลูก ต้องคิดถึงหัวอกลูก

พ่อแม่ตั้งชื่อลูกตามคนดังหรือตัวละครดังเพราะหวังให้ลูกมีโชค ประสบความสำเร็จตามคนดัง หรือสมบูรณ์แบบเหมือนตัวละครโปรด

เมืองไทยในช่วงที่ละครเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพดังสุดขีด พ่อแม่แห่กันตั้งชื่อลูกชายตาม 5 คุณชาย ซึ่งตามข้อมูลของกรมการปกครอง รัชชานนท์ เป็นชื่อที่ได้รับความนิยมอันดับ 1

ฝรั่งก็นิยมตั้งชื่อลูกตามตัวละครดัง ใครที่เป็นแฟนละครซีรี่ส์ฝรั่งดังเรื่อง True Blood คงคุ้นกับชื่อ ซูกกี้ (Sookie) นางเอกของเรื่องที่เป็นสาวแกร่ง นิสัยดี มีสัมผัสที่ 6 ทั้งมนุษย์ธรรมดา มนุษย์หมาป่า และแวมไพร์ ตามหลงรัก

ซูกกี้เป็นชื่อที่ฟังดูประหลาดทั้งความเห็นของคนไทยและคนฝรั่งด้วยกันเอง แต่ปรากฏว่า ตอนนี้เป็นชื่อฮิตสำหรับเด็กผู้หญิงในอเมริกา

เมื่อปี 2011 สมัยที่ซีรี่ส์ True Blood ดังสุดขีด ซูกกี้ เป็นชื่อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของเด็กผู้หญิงในอเมริกาจากการสำรวจของเว็บไซต์ Parenting.com ซึ่งสร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเป็นชื่อที่ไม่หวานหูแล้วยังเป็นชื่อโบราณ

ซูกกี้เป็นชื่อเล่นที่คนในรัฐทางใต้สมัยเมื่อร้อยกว่าปีก่อนนิยมเรียกผู้หญิงที่มีชื่อเต็มว่า ซูซาน

การที่ ซูกกี้ เป็นชื่อที่นิยมตั้งให้เด็กผู้หญิงในตอนนี้ ทำให้หลายคนเป็นห่วงว่า เมื่อซูกกี้โตเป็นสาว ถูกเพื่อนล้อ คงโกรธพ่อแม่แน่นอน

นอกจากชื่อตัวละครแล้ว ชื่อนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จก็เป็นชื่อที่พ่อแม่นิยมตั้งให้ลูก

ที่เมืองลา ปาซ ประเทศโบลิเวีย เจ้าหน้าที่ทะเบียนเกิดของเมืองรายงานว่า เด็กผู้ชายที่เกิดใหม่ตอนนี้จำนวนถึง 20 เปอร์เซ็นต์ พ่อแม่ตั้งชื่อให้ว่า เนย์มาร์ (Neymar) ตามชื่อของเนย์มาร์ นักฟุตบอลชื่อดังชาวบราซิล ทั้งๆ ที่เนย์มาร์เป็นชื่อภาษาโปรตุเกสในขณะที่ภาษาสเปนเป็นภาษาประจำชาติของโบลิเวีย

การที่ชื่อเนย์มาร์ได้รับความนิยมสุดขีดที่เมืองลา ปาซ ทำให้ทางการเกรงว่าหากชื่อเนย์มาร์ยังเป็นชื่อยอดฮิตไปเรื่อยๆ นั้น อีก 17 ปีข้างหน้าจะมีผู้ชายชื่อเนย์มาร์เต็มเมือง กลายเป็นชื่อโหล ไม่ใช่ชื่อเท่อย่างที่พ่อแม่ตอนนี้หวังไว้ และอาจสร้างความสับสนได้

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีพ่อแม่ชาวอังกฤษที่เป็นแฟนทีมเบิร์นลี่ย์ (Burnley) ซึ่งเป็นทีมดิวิชั่นรองจากพรีเมียร์ลีก ตั้งชื่อจริงลูกชายด้วยการเอานามสกุลผู้เล่นตัวจริง 11 คน และตัวสำรองอีก 3 คนมาต่อกัน รวมแล้วชื่อยาวกว่า 30 พยางค์

แต่เพื่อความง่ายต่อการเรียก หนูน้อยคนนี้มีชื่อเล่นว่า JJ (เจเจ) พ่อแม่คู่นี้ถูกวิจารณ์ว่า ตั้งชื่อลูกโดยไม่คิดถึงหัวอกลูกเมื่อโตขึ้น

การตั้งชื่อลูกพ่อแม่ไม่ควรตั้งเพราะความสนุก คึกคะนอง หรือความอยากเท่ตามกระแส

จากการศึกษาของ Northwestern University พบว่า ชื่อลูกนั้น มีผลต่อความสำเร็จในหน้าที่การงานเมื่อเติบโตขึ้น

ลูกที่พ่อแม่ตั้งชื่อแปลกไม่เหมือนใครเพื่อให้ดูโดดเด่น สะกดยาก เมื่อโตขึ้นอาจทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจ รู้สึกมีปมด้อย เพราะตั้งแต่เด็ก จะถูกครู ถูกเพื่อน ถามอยู่เรื่อยว่าทำไมชื่อนี้ สะกดผิดหรือเปล่า เมื่อโตขึ้นอาจทำให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ขาดความมั่นใจ

ในขณะเดียวกันการมีชื่อโบราณเกินไปก็ไม่ดีนัก เพราะเมื่อเรียนจบถึงวัยหางาน ทำให้ไม่ดึงดูดในการได้รับการเรียกให้ไปสัมภาษณ์งาน เพราะโดนคนกรอกใบสมัครงานตัดสินว่าเป็นคนเชย ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พบปะพูดคุยกัน

การตั้งชื่อลูก เป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงนิสัยใจคอของพ่อแม่ และวิธีการเลี้ยงลูก หากตั้งชื่อลูกตามกระแส ตามอารมณ์คะนองของพ่อแม่ ก็ทำให้คิดไปได้ว่าเป็นพ่อแม่ที่ไม่มีวิสัยทัศน์ ไม่มีแบบแผนในการเลี้ยงลูก

ตั้งชื่ออะไรให้ลูก ขอให้นึกถึงจิตใจลูกเมื่อโตขึ้นว่าเวลาลูกเข้าโรงเรียนเพื่อนจะล้อหรือไม่ พอถึงวัยทำงานจะเป็นชื่อที่ดูจริงจัง น่าเชื่อถือหรือเปล่า เพราะชื่อเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนอื่นใช้ตัดสินหรือมีทัศนคติเกี่ยวกับตัวลูกของเรา

การตั้งชื่อลูกเป็นของขวัญชิ้นแรกๆ ในชีวิตที่พ่อแม่มอบให้กับลูก ดังนั้น ควรทำด้วยความตั้งใจ เมื่อคนถามลูกว่าชื่ออะไร ลูกจะได้ตอบด้วยความภูมิใจในชื่อที่พ่อแม่มอบให้


ที่มา มติชนสุดสัปดาห์

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!