เรียกคืนเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง 54 ชนิด หลังใช้แล้วผิวมี รอยด่าง

เรียกคืนเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง 54 ชนิด หลังใช้แล้วผิวมี รอยด่าง
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางชั้นนำจากญี่ปุ่น ได้ประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกระจ่างใส จำนวน 54 ชนิด จากทั่วเอเชีย หลังมีผู้ใช้ร้องเรียนว่าผลิตภัณฑ์ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอแม้ว่าจะหยุดใช้แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ เครื่องสำอางดังกล่าวมีส่วนผสมของสารที่เรียกว่า 4HPB สารสังเคราะห์ที่ได้รับการพัฒนาจากส่วนประกอบธรรมชาติโดยคาเนโบ โฆษกคาเนโบเปิดเผยว่า ผู้ใช้ 39 รายในญี่ปุ่นและจากที่อื่นๆ ร้องเรียนว่าเกิดรอยด่างสีขาวบนผิวหนังหลังใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และบริษัทเชื่อว่าอาการน่าจะเกิดจากสารดังกล่าว

บริษัทได้จัดจำหน่ายสินค้าในกลุ่มทั้งสิ้น 4.36 ล้านชิ้นในญี่ปุ่น และกำลังเรียกคืนอีกกว่า 450,000 ชิ้น ที่ลูกค้าซื้อไปแล้ว เช่นเดียวกับสินค้าคงคลังในตลาดในประเทศ นอกจากนั้น คาเนโบยังเรียกคืนผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในต่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 370,000 ชิ้น โดยในเบื้องต้นจะเรียกคืนสินค้าที่กำลังวางจำหน่ายเท่านั้น

การเรียกคืนครั้งนี้จะมีผลใน 10 พื้นที่ในเอเชีย ได้แก่ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โฆษกคาเนโบกล่าวว่า ไต้หวันถือเป็นตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดสำหรับสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกระจ่างใส

โฆษกบริษัทยังแถลงเพิ่มเติมว่า แต่เดิมที ปัญหารอยด่างบนผิวหนังคาดว่าอาจเกิดจากอาการของโรคผิวหนังบางประเภท แต่เริ่มมีความเชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับสาร 4HPB ที่นำมาสู่การเรียกคืนในครั้งนี้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!