จัดมุมอ่านหนังสือสำหรับเด็กๆ

จัดมุมอ่านหนังสือสำหรับเด็กๆ
Serena บ้าช้อป

สนับสนุนเนื้อหา

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้และจินตนาการ การได้อ่านหนังสือที่มีเนื้อหาสนุกสนาน เป็นเหมือนการเปิดประตูไปสู่โลกกว้าง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ให้เด็กอารมณ์ดี และยังเป็นเพื่อนช่วยคลายเหงาได้ด้วย 

เด็กวัยเรียนที่ต้องนำการบ้านกลับมาทำที่บ้าน หรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ ถ้าเราจัดพื้นที่อ่านหนังสือให้สวยงามน่านั่ง การบ้านของเด็กๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องเพลิดเพลิน สนุก ไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญคือเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านที่ดีทีเดียว

สำหรับมุมอ่านหนังสือ สิ่งสำคัญคือ "แสงสว่างที่เพียงพอ" ควรมีทั้งแสงธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟฟ้า แสงธรรมชาติมาจากหน้าต่างที่เปิดกว้าง ไม่ปิดทึบ โดยอาจเลือกใช้วัสดุที่เป็นกระจกเพื่อให้แสงสามารถผ่านเข้ามาได้ง่าย และมีแสงไฟจากหลอดไฟฟ้าทั้งไฟเพดานและโคมไฟ ช่วยส่องสว่างในช่วงที่แสงแดดไม่เพียงพอ

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ และเก้าอี้ของเด็ก ควรมีขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่างเพื่อให้นั่งสบาย ชุดตู้หรือชั้นหนังสือควรกว้างพอดีกับมุมห้อง และมีความสูงพอที่เด็กจะเอื้อมมือหยิบจับถึงโดยไม่เกิดอันตราย โทนสีควรเป็นสีสดใสที่เด็กๆ ชื่นชอบ


บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด อาจจัดมุมหนังสือแทรกไว้พื้นที่ส่วนอื่นของบ้านได้ เช่น มุมของห้องรับแขก ห้องนอน หรือโถงบันได เป็นการใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด


มุมอ่านหนังสือที่ดีนับว่ามีความหมายมากต่อเด็ก เปรียบได้กับขุมทรัพย์อันล้ำค่า โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างใหญ่ แค่บรรยากาศที่เงียบสงบ เย็นสบาย และสมาชิกในครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน แค่นี้ก็ช่วยสร้างความสุขให้บ้านได้แล้ว

บ้าน คอนโด เฟอร์นิเจอร์มือสอง ที่นี่มีเพียบ dealfish.co.th


ภาพประกอบจาก : pbteen.com , pinterest.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!