สังเกตลูกให้ดี ป่วยหรือไม่? ด้วย 5 อาการที่คุณแม่ควรใส่ใจ

สังเกตลูกให้ดี ป่วยหรือไม่? ด้วย 5 อาการที่คุณแม่ควรใส่ใจ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เด็กเล็กในวัยทารกไปจนถึงวัยขวบปี ไม่สามารถที่จะบอกถึงอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้ แต่จะแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังนั้นถ้าคุณพ่อและคุณแม่ต้องการรู้ว่าลูกน้อยของคุณเกิดอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบายอย่างไร คุณควรหมั่นสังเกตทั้ง 5 อาการนี้ของลูกน้อยเพื่อที่จะได้รักษาอย่างทันเวลา ดังนี้


1.อาการซึม
เด็กเล็กมักจะร่าเริงสดใสและเล่นตลอดทั้งวัน ดังนั้นถ้าเมื่อใดที่ลูกของคุณเกิดมีอาการซึมผิดปกติ ไม่เล่น ไม่ค่อยตอบสนอง และนอนตลอดทั้งวัน ให้คุณดูว่าตัวร้อนหรือไม่และลองใช้ตัววัดอุณหภูมิ เพราะอาการซึมอาจเกิดจากการเป็นไข้หรือเกิดจากปัญหาเรื่องท้องเสียได้


2.มีอาการไอ
เมื่อใดที่คุณได้ยินเสียงลูกไอและเป็นไอแบบมีเสมหะภายในลำคอ ให้คุณคิดไว้ก่อนเลยว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพแน่นอนและอาจจะกลายเป็นอาการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้อาการไอยังหมายถึงการมีเศษอาหารหรือเศษของเล่นติดคอได้ เพราะเด็กในวัยนี้ชอบจับทุกสิ่งรอบตัวเข้าปาก ดังนั้นจึงควรรักษาด้วยการพาลูกพบแพทย์ทันที


3.ทานได้น้อยกว่าปกติ
การทานอาหารถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ดังนั้นถ้าลูกของคุณทานอาหารหรือดื่มนมได้น้อยลงกว่าปกติ ทั้งยังน้อยลงไปเรื่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกของคุณกำลังป่วยและอาจจะมีปัญหาต่อระบบย่อยอาหารได้ ดังนั้นจึงควรให้ลูกน้อยของคุณดื่มน้ำให้มากเพื่อป้องกันสภาวะขาดน้ำ


4.หายใจผิดปกติ
อีกหนึ่งวิธีจับสังเกตว่าลูกน้อยของคุณมีปัญหาสุขภาพหรือไม่ คือ เรื่องของเสียงลมหายใจ เพราะหลอดลมของเด็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นทางเดินหายใจยังคงไม่แข็งแรง จึงก่อให้เกิดปัญหาเรื่องของการขัดขวางทางเดินลมหายใจของต่อมอะดีนอยด์ จึงทำให้เกิดเป็นเสียงและถ้าลูกคุณมีเสียงกรนด้วยแล้วยิ่งไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป


5.งอแงหนัก
หนึ่งในอาการที่สังเกตง่ายมากที่สุด คือ เมื่อเด็กอยู่ในภาวะเจ็บป่วยจะมีอาการงอแงหนัก โดยจะร้องไห้แบบไร้สาเหตุบ่อยครั้งและอาจจะติดคุณแม่มากผิดปกติ ดังนั้นถ้าพบว่าลูกงอแงมากควรตรวจสอบให้ดีว่ามีอาการไข้ขึ้นหรือมีอาการเจ็บป่วยที่จุดใด เพื่อทำการรักษาต่อไป

ถ้าคุณพ่อและคุณแม่ไม่อยากพลาดในการดูแลลูก ควรใส่ใจอาการผิดปกติต่างๆ ของลูกให้มาก โดยให้คุณสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นหลัก พร้อมพาลูกน้อยพบแพทย์ตามนัดและฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด เพื่อทำให้สุขภาพของลูกมีความแข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสดใสร่าเริง เป็นเด็กสุขภาพดีต่อไปในอนาคต