แนะ 3 วิธีดูแลไม่ให้เกิดโรคฟันผุ

แนะ 3 วิธีดูแลไม่ให้เกิดโรคฟันผุ
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหาสธ. 12 ก.พ. - พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงข่าวเกี่ยวกับการใช้ยาสมุนไพรรมควันดูดแมงกินฟันออกทางหูเพื่อรักษาอาการปวดฟัน ว่า เป็นความเชื่อเดิมๆ ที่เชื่อกันว่าฟันผุเกิดจากหนอนไชฟัน หรือที่เรียกว่าแมงกินฟัน แต่ที่พิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ พบว่าฟันผุเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Streptococcus mutans เปลี่ยนแป้งและน้ำตาลในอาหารที่ตกค้างบนฟัน หรือคราบจุลินทรีย์ ให้เป็นกรดที่สามารถสลายแร่ธาตุซึ่งเป็นโครงสร้างของฟัน ทำให้ฟันผุกร่อน เป็นรู

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคฟันผุควรดูแลด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1.รักษาสุขภาพอนามัยช่องปากให้สะอาด ด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธี โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ หรือน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน (Dental floss) เพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร ควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเสร็จทุกครั้ง หรือถ้าไม่สะดวกให้บ้วนปากหลายๆ ครั้ง

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน เช่น อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารแป้งและน้ำตาลซึ่งเป็นอาหารที่ส่งเสริมให้ฟันผุง่าย และ

3.พบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันทุกๆ 6 เดือน หรืออย่างน้อยปีละครั้ง.

- สำนักข่าวไทย

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โรคฟันผุ