กาละแมร์ เล่าเรื่องรักติดจรวดของ ไก่ มีสุข

กาละแมร์ เล่าเรื่องรักติดจรวดของ ไก่ มีสุข
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ชายตาหาข้าวเปลือกกาละแมร์ พัชรศรี twitter :@kalamare

คนจะแต่ง เอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่!!!

ไก่ มีสุขไก่ มีสุข

ใครช่วยบอกหน่อยว่านี่ไม่ใช่เดือนกุมภาพันธ์ และมันยังไม่ถึงวันวาเลนไทน์!!!

จะอะไรซะอีก ก็บรรยากาศรอบตัวตอนนี้มันช่างอบอวลไปด้วยความรักน่ะสิ แต่เป็นความรักของคนรอบๆ ตัว หาใช่เรื่องของตัวเองไม่! (เจ็บปวดตรงนี้!!)

ไปไหนต่อไหนคนคงเห็นหน้าฉันเป็น "ไก่ มีสุข" ถึงได้ไต่ถามเรื่องการแต่งงานแบบรวดเร็วฟ้าแล่บแปล๊บๆ ไม่หยุดหย่อน ถามเสร็จยังไม่ทันได้ตอบ ดันย้อนมาที่ฉันอีกว่า "เหลือแมร์คนเดียวแล้วน้าาาาาาที่โสด!!"

แล้วไง จะให้ตอบว่าอย่างไร "เดี๋ยวจะแต่งตามไปเร็วๆ นี้แหละค่า" หรือ "เรื่องของกรู เมิงอย่ายุ่ง" ตอบไม่ได้ทั้งสองอย่าง เลยบอกไปว่า "ดีนะ ไม่เหมือนใครดี"

ความกดดันคืบคลานเข้ามาแบบประชิดตัว การมีผัวของฉันกลายเป็นเรื่องของชาวบ้านที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ตื่นเต้นนิดๆ ที่มีคนคอยคิดถึงอยู่เสมอ ขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้ความสนใจกันขนาดนี้ ยอมรับว่าแอบเกร็งนิดๆ ที่ผัวส่วนตัวจะกลายเป็นผัวส่วนรวม รู้สึกสงสารตัวเองและผู้ชายคนนั้นนิดหน่อย

เอาล่ะ ติดตามกันอย่างใกล้ชิด พลาดไปนิด ฉันอาจคิดมีแฟนเป็นสัตว์และสิ่งของก็เป็นได้

เล่าเรื่องคนอื่นดีกว่า เรื่องของไก่ มีสุข ที่ชิงมีสุข แต่ไม่ร่วมมีเสพกับเพื่อนอย่างฉันไปแล้ว ตอนนางมาบอกแอบผงะเล็กน้อย แต่ไม่ได้แปลกใจมากมาย เพราะก่อนหน้านี้นางก็เล่าเรื่องผู้ชายผู้โชคดีคนนี้มาเนืองๆ และสีหน้าท่าทางดูมีสุขดั่งชื่อนางดี

ไก่ มีสุขไก่ มีสุข

อย่างที่รู้ๆ กันว่าก่อนหน้านี้นางก็มีแฟนและคบแต่ละคนก็เป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยังไม่ลงเอยสักที มีเหตุเข้าโค้งหักศอกแฉลบลงข้างทางไปตลอด นางบาดเจ็บบ้าง ผู้ชายสาหัสบ้างแล้วแต่กรณีกันไป

"แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหน ไม่เคยมีใครทำให้รู้สึกอย่างนี้มาก่อน" มีสุขบอกไว้ด้วยใบหน้ายิ้มหน้าบานแป้นแล้น

เจอกันในวัดนาป่าพง เคารพอาจารย์คนเดียวกันคือ พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตถิผโล เห็นกันในวัดไปมาแต่ไม่ได้ทักทาย จนมีโอกาสได้คุยกัน แล้วรู้ว่าช่างคลิกกันเหลือเกิน อยู่ด้วยแล้วยิ่งรักขึ้นไปเรื่อยๆ จนรู้สึกอยากแต่งงานด้วย

"เมื่อใช่แล้ว ก็ไม่รู้จะต้องรออะไร"

ระยะเวลาจึงไม่ใช่ตัวบ่งชี้ได้ว่า เราจะได้ลงเอยกับใครหรือไม่ ความรู้สึกข้างในและการแสดงออกต่อกันมันจึงสำคัญกว่า

บอกแทนมีสุขตรงนี้ได้ว่า เธอไม่ได้ท้องแล้วแต่งแน่นอน ผู้หญิงวัย 40 ท้องง่ายๆ ขนาดนี้น่าจะเป็นเรื่องน่ายินดีเสียมากกว่าที่ฮอร์โมนและสังขารยังทำงานได้ดีไม่ติดขัด แต่สำหรับเรื่องลูกเธอยังสองจิตสองใจ มีก็ได้เพราะคิดว่าเขาจะต้องเป็นพ่อที่ดีให้ลูกเธอได้ ถ้าไม่มีเขาและเธอก็จะได้รับใช้พุทธศาสนาได้อย่างเต็มที่

ใครต่อใครที่บอกว่าเวลาเจอคนที่ใช่ เรื่องทุกอย่างจะง่ายดายไปหมด มันจะมีความสบายๆ ง่ายๆ และเมื่อได้คุยกันและรู้จักกัน เราจะพบว่า เธอและเขาต่างอยู่ใกล้ๆ กันตลอด เพียงแต่เฉียดไปเฉียดมา เหมือนฟ้ายังไม่อยากให้เจอกันในเวลานั้น

เพราะนอกจากคนที่ใช่แล้ว เวลามันต้องใช่ด้วย

ไก่และพี่คิม (อุ้ยตาย!! ตั้งแต่เล่ามาฉันเพิ่งเอ่ยชื่อเขาหรือนี่) เป็นคนพิษณุโลกเหมือนกัน เรียนที่นั่นตอนเด็กๆ ที่อยู่ในกรุงเทพฯ แรกๆ ก็อยู่แถวประชาชื่นใกล้กัน ไก่ถ่ายโฆษณายาสระผม เขาซึ่งเป็นช่างภาพโฆษณากลับได้ถ่ายพรีเซนเตอร์คนอื่นที่ไม่ใช่ไก่แทน ไปงานประกาศรางวัลเดียวกัน ไก่อยู่บนเวที เขาทำงานอยู่ด้านล่าง แต่เขากลับจำพิธีกรชายที่ยืนข้างไก่ได้ แต่สำหรับไก่เขากลับมองไม่เห็น

ฉันเชื่อว่าถ้าไก่และพี่คิมได้เจอกันก่อนหน้านั้น อาจไม่ได้รักและลงเอยกันเหมือนวันนี้ เพราะมันยังไม่ถึงเวลา หรือตอนนั้นทั้งคู่หัวใจยังไม่ว่างและไม่สามารถเปิดรับใครเข้ามาอีกได้

แต่เมื่อได้พบกันในเวลาที่สมควรความสัมพันธ์จึงก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากที่ฝ่ายหญิงเหนื่อยกับความรักที่ผ่านมาและต้องการจะพักหัวใจ และฝ่ายชายไม่เชื่อในรักแท้ว่าจะมีอยู่จริง และคิดจะบวช

ไก่ มีสุขไก่ มีสุข

กลายเป็นเมื่อเจอกันแล้ว เลยตัดสินใจเบียดก่อนแล้วค่อยบวช (ซึ่งทั้งคู่ได้คุยถึงเรื่องนี้แล้วว่าถ้าฝ่ายชายบวชเป็นพระ ฝ่ายหญิงก็จะบวชเป็นชีไปด้วย เอ่อ...งั้นก็ขออนุโมทนาไว้ตรงนี้เลยละกัน แต่ยังไงก็แต่งกันให้เสร็จๆ ก่อนนะ อย่าเพิ่งไปตอนนี้)

และหัวใจของฝ่ายหญิงก็ได้พักดั่งที่ตั้งใจ แต่เลือกที่จะพักพิงแอบอิงผู้ชายคนนี้แทน

พอได้ตกลงคบกันเป็นแฟน และเมื่อได้เจอกับครอบครัวทั้งคู่ การพูดเรื่องแต่งงานก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เต็มไปด้วยความชื่นมื่นยินดีของพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะพ่อแม่ของไก่ที่กลัวใจลูกสาวเหลือเกิน กลัวว่านางจะเปลี่ยนใจ พ่อเลยขอเลื่อนให้มันเร็วขึ้นได้ไหม ผนวกกับวันที่พระอาจารย์คึกฤทธิ์สะดวกก็มีไม่กี่วัน ไม่อย่างนั้นจะต้องเลื่อนไปอีกยาว วันเวลาจึงถูกเลื่อนขึ้นมาเร็วกว่าที่กำหนดไว้ในตอนแรก

ไก่ผู้มีอายุมากกว่าฉัน 4 ปีบอกฉันเสมอว่า "เมื่อมันถึงเวลาแมร์จะได้เจอคนคนนั้นของแมร์แน่นอน ไก่ยังเจอตอนตัวเอง 40 เลย เพราะฉะนั้นแมร์ยังมีเวลาอีกนาน"

ไม่รู้ว่านั่นเป็นคำปลอบใจหรือให้กำลังใจกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ความรักของไก่ มีสุขครั้งนี้จะเรียกว่า "ธรรมะจัดสรร" หรือ "บุพเพสันนิวาส" ก็ไม่ผิดนัก

และในงานแต่งงานของเธอ พระอาจารย์คึกฤทธิ์ก็จะมีการสาธยายธรรมในหัวข้อ "คู่แท้บุพเพสันนิวาส ตามคำตถาคต" ด้วย

ยินดีกับ "มีสุข" ที่จะมีคนร่วมเสพ และถึงจะมีทุกข์ก็จะมีคนร่วมต้าน!!

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!