เคล็ดลับขจัดคราบของแม่บ้านมือใหม่

เคล็ดลับขจัดคราบของแม่บ้านมือใหม่
นิตยสาร แม่บ้าน

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นปัญหาเกี่ยวกับคราบไหม้ คราบสกปรกบนกระทะที่ใช้ทำอาหารกันอยู่ทุกๆ วัน ไปจนถึงคราบสกปรกตามกำแพง และอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่หรอกเนอะ เพราะญ.หญิงเชื่อว่า ไม่ว่าคราบสกปรกจะเกิดที่ใดก็ตาม มันสามารถทำให้เราหงุดหงิดได้หมดนั่นแหละ เอาเป็นว่าเราไปดูวิธีกำจัดพวกมัน เพื่อการดูแลรักษา และยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ภายในบ้านของเรา ให้สะอาดอยู่เสมอกันดีกว่าค่ะ


เคล็ดลับขจัดคราบในครัวเรือนเคล็ดลับขจัดคราบในครัวเรือน


ขัดก๊อกน้ำให้สะอาดเหมือนใหม่

ก๊อกน้ำที่บ้านใช้ไปนานๆ เข้า ก็มักจะมีคราบตะไคร่น้ำ หรือคราบสกปรกอื่นๆ มาเกาะติดฝังแน่นเป็นปาท่องโก๋ ครั้นจะลงมือขัดเอาซะดื้อๆ ก็เป็นต้องใช้แรงหนักอยู่พอสมควร แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีนั่นคือใช้มะนาวผ่าซีก (บีบเอาน้ำออก) จากนั้นนำไปถูที่ก๊อกน้ำ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง จากนั้นจึงเช็ดด้วยผ้าแห้ง เพียงเท่านี้ก๊อกน้ำที่บ้านก็จะมีสภาพเงา สะอาดเหมือนใหม่แล้วค่ะ

กำจัดคราบเทปกาวบนกำแพง

หลายคงเคยประสบกับปัญหาเมื่อแปะภาพ หรืออะไรก็ตามโดยใช้เทปกาวเหนียวๆ ติดลงบนกำแพงไว้เป็นเวลานาน จนกระทั่งตอนแกะออกก็มักจะเกิดรอย หรือคราบที่ติดฝังแน่น แต่วิธีหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ก็คือนำยาหม่องค่อยๆ ถูบริเวณที่ติดเทปกาว แล้วใช้มือถูไปเรื่อยๆ เพียงเท่านี้ คราบเทปกาวก็จะหลุดลอกออกจนกำแพงสะอาดค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อสนิมเกาะกระทะ

ถ้าเราเห็นว่า สนิม มันขึ้นมาเกาะตามข้าวของเครื่องใช้แล้วล่ะก็ เป็นอันต้องปวดเฮดเวียนหัวไปตามๆ กัน แถมถ้าเป็นกระทะก็คงจะยิ่งหงุดหงิดเข้าไปกันใหญ่ แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ง่าย และใช้เวลาไม่นาน โดยใส่ทรายครึ่งกระทะผสมกับขี้เถ้าอีก 1 - 2 กำมือ แล้วนำไปตั้งไฟประมาณ 3-5 นาที (ไม่ต้องใส่น้ำ) จากนั้นเททรายออก แล้วจึงนำไปขัดล้างทำความสะอาดก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขจัดคราบเขม่าไฟติดกระทะ

กระทะที่เราใช้กันอยู่ทุกๆ วันนี้เมื่อใช้ไปนานๆ เข้ามักจะเกิดคราบเขม่าไฟสีดำ ดูสกปรกนะคะ แต่คราบเจ้าปัญหาตัวนี้สามารถกำจัดได้ง่ายๆ โดยนำน้ำส้มสายชูไปตั้งไฟให้ร้อน ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูที่เริ่มอุ่น แล้วนำมาเช็ดถูบริเวณคราบเขม่าสีดำ จากนั้นนำไปแช่ลงในน้ำร้อนอีกครั้ง แล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ด เพียงเท่านี้ คราบเขม่าไฟก็จะไม่กวนใจคุณอีกแล้วค่ะ

ล้างกระทะไหม้ให้สะอาด

กระทะ เมื่อผ่านการใช้มาใหม่ๆ มักจะร้อนมากจนเราต้องทิ้งไว้ให้มันเย็นก่อน จึงจะนำไปล้าง แต่ถ้าหากกระทะเกิดรอยไหม้เกรียมแล้วล่ะก็ ยิ่งทิ้งไว้เย็นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นคราบแน่นมากเท่านั้น แต่เราสามารถจัดการได้โดยใช้เกลือป่นใส่ลงไปในกระทะ แล้วขัดถูคราบไหม้เกรียมออกให้หมด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เท่านี้คราบไหม้ก็จะหมดไปค่ะ

กำจัดกลิ่นคาวปลาในกระทะ และหม้อ

กลิ่นคาวปลา มักจะเป็นปัญหาที่ทำให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านคิดไม่ตกเลยนะคะ และถึงแม้บางครั้งจะล้างหลายต่อหลายครั้งกลิ่นคาวเจ้ากรรมก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปง่ายๆ ถ้าอย่างนั้นเรามาลองวิธีนี้ดูค่ะ โดยการล้างด้วยน้ำชาแก่ๆ มาขัดถูแทนที่จะล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาไม่ให้มากวนใจคุณได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

ล้างมีดที่ติดยางขนุน และมันเทศ

ปัญหาหนักใจอีกหนึ่งปัญหาคือ เมื่อเรานำมีดไปปอกขนุน หรือมันเทศแล้ว มีดเจ้ากรรมก็ดันติดยางเหนียวหนึบหนับ ล้างน้ำสะอาดเฉยๆ ก็เอาไม่อยู่ค่ะ วิธีแก้ปัญหานี้สามารถทำได้โดยง่ายเลย ก็คือนำมีดไปอังกับไฟประมาณ 30 วินาที - 1 นาที พอมีดเริ่มร้อน ก็ใช้กระดาษเช็ดยางออก แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้เจ้ายางเหนียวหนึบก็จะหายวับไปกับตาค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!