ดูแลเครื่องนอนลูกเบบี๋

ดูแลเครื่องนอนลูกเบบี๋

เรามีวิธีง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพลูกน้อยให้ห่างไกลเชื้อโรค ด้วยขั้นตอนการสอนพี่เลี้ยงดูแลทำความสะอาดเครื่องนอนและห้องนอนของลูกน้อยมานำเสนอค่ะ


เคล็ดลับลูกน้อยเคล็ดลับลูกน้อย


ห้องนอน

จัดห้องนอนให้โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด ควรเช็ดถูพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรใช้ไม้กวาดหรือที่ปัดฝุ่น เพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำถูเลยจะดีกว่า

ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน

หมั่นผลัดเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดทุกสัปดาห์ สำหรับเด็กเล็กควรมีผ้ายางปู และคลุมทับด้วยผ้าปูที่นอนอีกชั้น ถ้าผ้าชื้นแฉะต้องเปลี่ยนใหม่ทันทีใช้หมอนและที่นอน ที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำ เลี่ยงหมอนที่มีนุ่นอยู่ภายใน เพราะลูกอาจสัมผัส เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย และควรนำไปผึ่งแดดทุกสัปดาห์

ผ้าห่ม

นำมาซักอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ถ้าซักในน้ำร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 30 นาทีได้ก็ยิ่งดี เพราะช่วยฆ่าตัวไรฝุ่นได้

มุ้ง

ก่อนทำความสะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อเช็ดฝุ่นออก แล้วแช่ในอ่างน้ำอุ่นที่ผสมด้วยเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดผึ่งให้แห้ง (อย่าบิด) จะช่วยให้มุ้งสะอาดและไม่ยับค่ะ

เตียงนอน

เตียงที่มีที่กั้นก็จำเป็นต้องเช็ดถู ทำความสะอาดค่ะ เพราะลูกสัมผัส จับอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน โดยเฉพาะให้พี่เลี้ยงดูแลความปลอดภัย เช่น เบาะนอนพอดีกับที่กั้นด้านข้างหรือไม่ จะได้ไม่ทำให้ลูกคว่ำหน้าลงไปติดได้ค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!