ไก่งวง เมนูเล็กๆในวันเฉลิมฉลอง

ไก่งวง เมนูเล็กๆในวันเฉลิมฉลอง
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

เมนูเล็กๆในวันเฉลิมฉลอง

ในเดือนธันวาคมของทุกปีนับเป็นช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองที่ญาติพี่น้อง เพื่อน ๆ ของพลอยมารวมตัวกันสังสรรค์เป็นประจำ....หากถามว่าปีนี้พลอยอยากทำอะไร พลอยคงนึกถึงไก่งวงตัวโตหมักเครื่องเทศและสมุนไพรกลิ่นหอมจนเข้าเนื้อ ที่นำไปอบให้สุกเหลือง แล้วกินกับผักสดและผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ ครั้นจะต้องมาอบไก่ทั้งตัวคงจะยุ่งกันใหญ่ พลอยจึงเกิดไอเดีย นำเจ้าเมนูที่ว่ามาย่อขนาดให้เล็กลงทำง่ายขึ้น แต่ยังคงรสชาติและอารมณ์ของการกินไก่งวงอยู่เต็มร้อย โดยใช้อกไก่งวงรมควันมาสไลซ์เป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟคู่กับแอ๊ปเปิ้ลคอมโพตเนื้อฉ่ำรสเปรี้ยวอมหวาน ผสานกับผักร็อกเกตสีเขียวและซอสผลไม้กลิ่นหอมชวนรับประทาน พลอยถือโอกาสมอบเมนูนี้เป็นของขวัญส่งท้ายปีให้คุณผู้อ่านได้นำไปลองทำสำหรับงานเลี้ยงที่กำลังจะมาถึงด้วยเลยนะคะ พลอย

เมนูไก่งวงเมนูไก่งวง

Turkey Breast with Apple Compote and Vanilla Passion Sauce ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 40 นาที

- อกไก่งวงรมควัน 1 ชิ้น

- แอ๊ปเปิ้ลเขียว ½ ลูก

- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

ส่วนผสมซอสผลไม้

- น้ำเสาวรส ½ ถ้วย

- น้ำแอ๊ปเปิ้ล ½ ถ้วย

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- วานิลลา 1 ฝัก

- ผักร็อกเกตตามชอบ

เมนูไก่งวงเมนูไก่งวง

วิธีทำ

1. ทำแอ๊ปเปิ้ลคอมโพตโดยนำน้ำและน้ำตาลทรายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่แอ๊ปเปิ้ลที่ปอกเปลือกแล้วลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลซึมเข้าเนื้อแอ๊ปเปิ้ลดี ปิดไฟยกลง ตักออก พักไว้

2. ทำซอสโดยตั้งกระทะใส่น้ำเสาวรส น้ำแอ๊ปเปิ้ล และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจากนั้นขูดเม็ดวานิลลาใส่ลงไปพร้อมฝักเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นและงวดขึ้นปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

3. จัดเสิร์ฟโดยสไลซ์อกไก่งวงเป็นชิ้นตามชอบ เสิร์ฟพร้อมร็อกเกต แอ๊ปเปิ้ลคอมโพตและและราดซอสผลไม้ 


พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 718.80 กิโลแคลอรี

โปรตีน 15.95 กรัม 

ไขมัน 7.05 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 151.60 กรัม

 ไฟเบอร์ 3.38 กรัม

เมนูไก่งวงเมนูไก่งวง


พลอย - ณัฐณิชา บุญเลิศ ผู้ชนะการแข่งขัน Chef Talent 2011

โครงการที่ Health & Cuisine จัดขึ้นเพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ ประดับวงการอาหารและเป็นตัวแทนของนิตยสารทำกิจกรรมต่างๆ ติดตามภาพการแข่งขันและรายละเอียดการรับสมัครปีนี้ได้ที่ www.healthandcuisine.com/ChefTalent/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!